ไม่มีหมวดหมู่

รอบรู้เรื่องฟันปลอม

โพสเมื่อ : 28 September 2016 | 1 Comment

รอบรู้เรื่องฟันปลอม ข้อมูลเกี่ยวกับฟันปลอม ฟันปลอม ถูกทำขึ้นเพื่อทดแทนฟันธรรมชาติที่สูญเสียไป เพื่อช่วยให้ผู้ใส่ฟันปลอมเคี้ยวอาหาร พูดออกเสียงได้ใกล้เคียงกับปกติ และยังช่วยเพิ่มความสบายใจเมื่อต้องเข้าสังคมกับผู้อื่น ฟันปลอมชนิดถอดได้ในปัจจุบันมี 2 ชนิดคือ 1.ฟันปลอมทั้งปาก ฟันปลอมบางส่วนซึ่งทำจากวัสดุที่ต่างกันดังนี้ 2.1 ฟันปลอมบางส่วนชนิดทำจากอะคริลิก 2.2 ฟันปลอมบางส่วนชนิดโครงโลหะ ไม่ว่าจะเป็นการใส่ฟันปลอมถอดได้ชนิดใด ในช่วงแรกผู้ใส่อาจเกิดความรู้สึกไม่สบาย รู้สึกเจ็บหรือไม่เหมือนฟันธรรมชาติ แต่เมื่อคุ้นเคยกับการใส่ฟันปลอมแล้ว จะพบว่าหลายคนมีความสุขกับการรับประทานอาหารหลากหลายชนิด อย่างไรก็ตามผู้ใส่ฟันปลอมอาจพบปัญหาบางประการ เช่น เศษอาหารเข้าไปติดใต้ฟันปลอม การขยับหรือการเลื่อนของฟันปลอม ดังนั้นการทำความเข้าใจถึงปัญหาและวิธีป้องกันจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใส่ฟันปลอมเพื่อให้การใช้ฟันปลอมเป็นไปอย่างถูกสุขลักษณะและมีความเหมาะสมมากขึ้น ปัญหาที่อาจพบของผู้ใส่ฟันปลอม – มักพบว่ามีเศษอาหารเข้าไปติดใต้ฐานฟันปลอม ซึ่งอาจทำให้เหงือกระคายเคืองและรู้สึกเจ็บได้

ฟันผุ?

โพสเมื่อ : 11 February 2016 | No Comments

ฟันผุคืออะไร ฟันผุเกิดจากกรดที่กัดกร่อนผิวฟันด้านนอก ซึ่งเป็นพื้นที่แข็งแรงของฟัน ซึ่งอยู่ด้านนอกนี้ เรียกว่า ผิวเคลือบฟัน (Enamel) ซึ่งกรดเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นจาก คราบแบคทีเรีย หรือ พลัค (Plaque) ซึ่งเป็นแผ่นคราบเหลืองๆที่เกาะตามผิวฟัน เชื้อโรคในคราบแบคทีเรีย ย่อยสลายอาหารประเภทน้ำตาล จึงมีกรดเกิดขึ้น ทำลายผิวเคลือบฟัน เรียกว่า ฟันผุ หากไม่ได้รับการรักษาฟันผุจะลุกลามจนเป็นโพรง หากสงสัยว่ามีฟันผุ ควรรีบพบทันตแพทย์ ทันตแพทย์จะให้การรักษาโดยการ อุดฟัน ซึ่งจะช่วยหยุดยั้งการผุก่อนจะลุกลามจนกลายเป็นโพรงขนาดใหญ่ โดยปกติ ผิวของฟันจะถูกกรดแบคทีเรีย ทำให้อ่อนแอลงตลอดเวลา แต่อาจไม่ได้ลุกลามจนกลายเป็นฟันผุเสมอไป เนื่องจากยังมีปัจจัยต่างๆ

แปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันอย่างไร?

โพสเมื่อ : 11 February 2016 | No Comments

แปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันอย่างไร? วิธีการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟัน วิธีการดูแลสุขอนามัยช่องปากที่ดีที่สุด คือ การแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันวันละ 2 ครั้ง การแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันจะข่วยกำจัดคราบเหนียวๆที่เรียกว่า “คราบแบคทีเรีย (Plaque)” ซึ่งมักสะสมอยู่ตามเหงือกและฟัน คราบแบคทีเรียเหล่านี้ทำให้เกิดกรดและสารพิษที่ทำลายเหงือกและฟัน การใช้น้ำยาบ้วนปากจะช่วยลดคราบแบคทีเรียได้ ควรปรึกษาทันตแพทย์ หากไม่แน่ใจว่าควรเลือกน้ำยาบ้วนปากชนิดใด แนวทางที่จะช่วยการแปรงฟัน ให้ได้ผลสูงสุด – ควรแปรงฟันอย่างน้อย 2 นาที วันละ 2 ครั้ง ด้วยยาสีฟันที่ผสมฟลูโอไรด์ ให้ความใส่ใจเป็นพิเศษกับฟันหลัง ซึ่งมักจะมีคราบแบคทีเรียสะสมมาก

ทำไมต้องจัดฟัน ???

โพสเมื่อ : 11 February 2016 | 2 Comments

ทำไมต้องจัดฟัน 1. ทำไมต้องจัดฟัน การจัดฟัน (Orthodontics) ช่วยป้องกันและรักษาปัญหาที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติของขนาดของฟัน หรือขากรรไกร ซึ่งมีผลต่อโครงสร้างรูปหน้า และการบดเคี้ยวอาหาร เช่น ฟันยื่น ฟันห่าง ฟันซ้อน หรือฟันเก การจัดฟันจะช่วยให้การเรียงตัวของฟันและการสบฟันดีขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการเคี้ยวอาหาร รวมทั้งช่วยลดปัจจัยเสี่ยง ในการเกิดฟันผุ หรือโรคเหงือก อันเนื่องมาจากความยากลำบาก ในการทำความสะอาดฟันและเหงือกในบริเวณที่ฟันเรียงตัวผิดปกติ และที่สำคัญ ยังช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพและเพิ่มความมั่นใจจากการมีฟันที่เรียงตัวสวยงามอีกด้วย ขั้นตอนในการเตรียมตัวก่อนจัดฟัน ต้องพบกับทันตแพทย์เพื่อทำการตรวจสุขภาพช่องปาก วิเคราะห์ปัญหาของฟันและกระดูกขากรรไกร ดังรายละเอียดต่อไปนี้ 2.1 เอ็กซเรย์ฟันและกระดูกขากรรไกร พิมพ์ปากสร้างแบบจำลองฟัน

ใช้ความเมตตากรุณา เป็นยารักษาโรคโกรธ โรคพยาบาท

โพสเมื่อ : 21 August 2014 | No Comments

ใช้ความเมตตากรุณา เป็นยารักษาโรคโกรธ โรคพยาบาท ใจที่บริสุทธ์โปร่งใส คือใจที่มีความสุข มีอารมณ์แจ่มใส ไม่รู้สึกโกรธ ไม่มีโทสะหรือความพยาบาทใด ๆ มาครอบงำ แต่คนในสังคมนี้เล่า ยากจะหากคนที่มีใจบริสุทธิ์ปลอดโปร่งได้อย่างแท้จริง ส่วนใหญ่ใจมีแต่ความหม่นมัวมืดดำไปด้วยโรคทางใจทั้งสิ้น คนที่เป็นโรคทางใจนั้น ก่อให้เกิดผลร้ายมากกว่าโรคทางกาย เพราะโรคใจเกิดขึ้นได้รวดเร็วทันที แล้วแล่นกระจายไปทั่วตัวในพริบตา เกิดได้บ่อยวันละหลายครั้ง ไม่เลือกที่ไม่เลือกเวลา โรคใจที่ว่าก็คือ โรคโลภ โรคโกรธ โรคหลงนั่นเอง ทำให้คนเราประสบกับความวิบัติมามากมายนักแล้ว โรคลุแก่โทสะ มีความคิดอยากประทุษร้ายกัน เป็นโรคของคนที่มีใจคอโหดเหี้ยม หากไม่รู้จักยังยั้งชั่วใจก็ย่อมนำความเดือดร้อนมาสู่ตนได้มากกว่าโรคอื่นมากนัก โรคโกรธ เกิดขึ้นจากการกระทำที่คนอื่นมากระทำแก่ตน

สารประกอบต่างๆ ในเลือดของเรา

โพสเมื่อ : 13 August 2014 | No Comments

สารประกอบต่างๆ  ในเลือดของเรา ในเลือดของเรานั้นประกอบไปด้วยสองส่วนก็คือ – เม็ดเลือด ที่สร้างจากไขกระดูกทั่วร่างกาย มีสามชนิดได้แก่ เม็ดเลือดแดง ทำหน้าที่นำเอาออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ เม็ดเลือดขาว ทำหน้าทำลายสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย และเกร็ดเลือกที่ช่วยให้เลือดแข็งตัวเมื่อเกิดบาดแผลขึ้น – พลาสม่าหรือน้ำเหลือง คือส่วนของของเหลวที่ทำให้เม็ดเลือดลอยตัวมีปริมาณร้อยละ 55 ของเลือดทั้งหมด ช่วยควบคุมคามดันและปริมาณของเลือด ป้องกันเลือดออก และเป็นภูมิคุ้มกันโรคติดต่อด้วย หมู่เลือดต่าง ๆ นั้นแบ่งออกเป็นสี่หมู่ คนไทยกว่าร้อยละ 21.1 มีหมู่เลือดเอ ร้อยละ 34 มีหมู่เลือดบี

สูตรใหม่เลี้ยงลูก 4 ดี เด็กดีมีความสุข

โพสเมื่อ : 2 July 2014 | No Comments

สูตรใหม่เลี้ยงลูก 4 ดี เด็กดีมีความสุข ไม่ว่าเด็กคนไหนก็ต้องการการเลี้ยงดูอย่างอบอุ่นจากผู้ปกครองหรือพ่อแม่กันตั้งแต่เกิดไปจนพึ่งพาตัวเองได้ทั้งนั้น และถ้าเลือกได้เด็กทุกคนก็อยากเป็นที่รักของพ่อแม่ อยากให้พ่อแม่ได้เลี้ยงดูตนเอง แต่ก็เด็กทุกคนก็ใช่จะเหมือนไปกันไปหมด แต่ละคนต่างก็มีปัจจัยที่ต่างกันไป การเลี้ยงเด็กจึงต้องมีสูตรการเลี้ยงเด็กที่ควรคำนึงถึงดังต่อไปนี้ค่ะ ดีแรก รู้จักเด็ก เพราะเด็กแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ได้แก่พื้นฐานของอารมณ์ ซึ่งเป็นผลจากพันธุกรรมของพ่อแม่และสภาพแวดล้อมขณะที่อยู่ในครรภ์และหลังจากเกิดออกมา เด็กแต่ละคนจึงแสดงพฤติกรรมที่แตกต่งกันไป ทั้งที่อยู่ในบ้านหลังเดียวกันหรือเป็นพี่น้องกัน พื้นฐานทางอารมณ์ของเด็กแบ่งลักษณะเด็กออกได้สี่แบบคือ เด็กเลี้ยงง่าย เด็กเลี้ยงยาก เด็กที่ปรับตัวช้า และเด็กที่มีลักษณะผสมในระดับเฉลี่ยปานกลาง จึงควรทำความเข้าใจลูกของเราให้ดีว่าเขาเป็นแบบไหนกันแน่? ดีที่สอง รู้จักวิธีเลี้ยงเด็ก รู้ว่าสิ่งที่เด็กต้องการคือความสุข เด็กที่มีความสุขก็คือเด็กที่ทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ เด็กที่ไม่มีความสุขจะแสดงพฤติกรรมไม่น่ารัก การทำให้เด็กมีความสุขต้องโปรแกรมสมองเด็กโดยการบ่มเพาะจิตใจเด็กผ่านการรับรู้ของเด็กสามแบบคือ การกระทำและการแสดงออก,

6 เรื่องน่ารู้ที่คุณอาจคิดไม่ถึงเกี่ยวกับครีมกันแดด

โพสเมื่อ : 14 May 2014 | No Comments

6 เรื่องน่ารู้ที่คุณอาจคิดไม่ถึงเกี่ยวกับครีมกันแดด แสงแดดที่ร้อนแรงในประเทศไทยขนาดนี้ ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยใดก็จำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดกันอย่างแน่นอน ซึ่งถ้าจะให้ไหวก็ต้องเป็น SPF50 ขึ้นไปแล้ว แต่นอกจากค่า SPF แล้ว ครีมกันแดดยังมีแง่มุมอื่น ๆ ที่เราจำเป็นต้องรู้จักและใส่ใจ เพื่อการเลือกใช้ครีมกันแดดที่ถูกวิธีและเหมาะสมกันนะคะ 1. คุณรู้หรือไม่ว่าครีมกันแดดส่วนมากมักป้องกันได้แค่รังสียูวีบี เป็นความจริงค่ะ เพราะครีมกันแดดส่วนมากป้องกันได้แค่รังสียูวีบีเท่านั้น ซึ่งเป็นรังสีที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังและริ้วรอยเหี่ยวย่น แต่ยังมีรังสียูวีเออีกชนิดที่ทำให้ผิวหนังไม้และเกิดจุดด่างดำได้อยู่ด้วย แต่ครีมกันแดดส่วนมากที่ขายอยู่มักจะระบุไว้แต่ค่า SPF ซึ่งป้องกันได้แต่รังสียูวีบีเท่านั้น ซึ่งหมายความว่าไม่สามารถป้องกันรังสียูวีเอได้เลย ดังนั้นหากอยากให้ผิวสวยครบสูตรควบหาครีมกันแดดที่ป้องกันรังสียูวีเอได้ หรือระบุไว้ข้างขวดว่า PA++ นั่นเองค่ะ 2. ยิ่งใช้ครีมกันแดดที่มี

ประโยชน์ของธัญพืชแต่ละชนิด

โพสเมื่อ : 14 May 2014 | No Comments

ประโยชน์ของธัญพืชแต่ละชนิด ธัญพืช คือเมล็ดพืชที่ใช้สำหรับเป็นอาหาร อาทิเช่น ข้าวเจ้า ข้าวสาลี ข้าวไรน์ ข้าวโพด ฯลฯ ซึ่งเป็นพืชจำพวกหญ้าแต่ก็มีประโยชน์กับร่างกายมนุษย์ด้วย รับประทานกันมาแต่โบราณแล้ว ธัญพืชที่เป็นนิยมในปัจจุบันนี้มากที่สุดจะอยู่ในรูปแบบสำเร็จรูปแล้ว เช่น เครื่องดื่มธัญพืชชนิดต่าง ๆ การบริโภคธัญพืชนั้นช่วยให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง แล้วยังช่วยป้องกันโรคบางชนิดไดด้วย ดังนั้นการเลือกทานธัญพืชที่ให้ประโยชน์ได้มากที่สุดก็คือการเลือกทานธัญพืชที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดสี เพราะจะให้สารอาหารที่มากกว่าชนิดที่ผ่านการขัดสี เช่น ข้าวที่ผ่านการขัดขาว จะทำให้ข้าวสูญเสียสารอาหารไปจนเหลือไม่ถึงครึ่ง ไม่ว่าจะเป็นแมกนีเซียมหรือวิตามินบีหนึ่งซึ่งในข้าวขัดขาวแทบไม่เหลือให้เห็นเลยทีเดียว ดังนั้นการเลือกธัญพืชที่ดีต่อร่างกายของเราที่สุดก็คือควรเลือกชนิดที่ไม่ขัดสี ทานหลาย ๆ ชนิดเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่หลากหลาย นั่นเอง ธัญพืชหลากชนิดนั้นช่วยให้ร่างกายมีอายุยืนยาว ชะลอความชรา ผิวพรรณงดงามสดใส

สิว อาการ การักษา วิธีป้องกัน

หน้า 1 ทั้งหมด 8 หน้า1234ถัดไป หน้าสุดท้าย