หน้าหลัก » ไม่มีหมวดหมู่ » ทำไมต้องจัดฟัน ???

ทำไมต้องจัดฟัน ???

โพสโดย : admin | วันที่ : 11 February 2016
หมวดหมู่ : ไม่มีหมวดหมู่

ทำไมต้องจัดฟัน

 1. 1. ทำไมต้องจัดฟัน

การจัดฟัน (Orthodontics)

ช่วยป้องกันและรักษาปัญหาที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติของขนาดของฟัน หรือขากรรไกร ซึ่งมีผลต่อโครงสร้างรูปหน้า และการบดเคี้ยวอาหาร เช่น ฟันยื่น ฟันห่าง ฟันซ้อน หรือฟันเก การจัดฟันจะช่วยให้การเรียงตัวของฟันและการสบฟันดีขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการเคี้ยวอาหาร รวมทั้งช่วยลดปัจจัยเสี่ยง ในการเกิดฟันผุ หรือโรคเหงือก อันเนื่องมาจากความยากลำบาก ในการทำความสะอาดฟันและเหงือกในบริเวณที่ฟันเรียงตัวผิดปกติ และที่สำคัญ ยังช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพและเพิ่มความมั่นใจจากการมีฟันที่เรียงตัวสวยงามอีกด้วย

 1. ขั้นตอนในการเตรียมตัวก่อนจัดฟัน

ต้องพบกับทันตแพทย์เพื่อทำการตรวจสุขภาพช่องปาก วิเคราะห์ปัญหาของฟันและกระดูกขากรรไกร ดังรายละเอียดต่อไปนี้

2.1 เอ็กซเรย์ฟันและกระดูกขากรรไกร พิมพ์ปากสร้างแบบจำลองฟัน เพื่อนำมาเป็นข้อมูลในการวางแผนการรักษา ประเมินเวลาและค่าใช้จ่ายในการรักษา

2.2 ฟังการอธิบายผลการรักษาจากทันตแพทย์ ผู้ป่วยควรซักถามข้อสงสัยต่างๆเกี่ยวกับแผนการรักษา ผลข้างเคียงและผลของการรักษาให้ชัดเจนก่อนการตัดสินใจ

2.3 เตรียมสุขภาพช่องปากให้อยู่ในสภาพดีเยี่ยมก่อนการติดเครื่องมือจัดฟัน ฟันผุทุกซี่จะต้องได้รับการอุดให้เรียบร้อย รวมไปถึงการรักษา โรคเหงือก ขูดหินปูน และการเคลือบหลุมร่องฟันที่มีความเสี่ยงที่อาจจะผุ

2.4 ทันตแพทย์อาจพิจารณาถอนฟันบางซี่ออกในกรณีที่ฟันซ้อนเก หรือยื่นมา การถอนฟันจะทำให้มีช่องว่างเพื่อเรียงฟันที่ซ้อนเก หรือดึงฟันปรับลดมุมที่ยื่นให้ลดลง มักจะพิจารณาถอนฟันกรามน้อยที่อยู่ด้านหลังฟันเขี้ยว

 1. ข้อแนะนำในการปฏิบัติตัวเมื่อติดเครื่องมือจัดฟัน

3.1 แปรงฟันหลังอาหารทุกมื้อ เพื่อรักษาความสะอาดของฟัน เครื่องมือจัดฟันและช่องปากให้ดี เพื่อลดการสะสมคราบแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของฟันผุในระหว่างการจัดฟัน

3.2 หลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารแข็ง เหนียว และกรอบทั้งหลาย เช่น ปลาหมึก ถั่ว ลูกอม และหมากฝรั่ง เพราะจะทำให้เครื่องมือจัดฟันบิดเบี้ยว หรือหลุดได้

3.3 การรับประทานผัก ผลไม้ ควรตัดแบ่งเป็นชิ้นพอดีคำ เคี้ยวด้วยฟันกรามหลัง และควรเลือกรับประทานอาหารที่อ่อนนุ่ม

3.4 ในระยะแรกของการจัดฟันมักจะเจ็บฟันและอาจมีแผลเกิดขึ้นในช่องปาก ซึ่งอาการจะค่อยๆดีขึ้นในสัปดาห์ที่ 2 การลดการระคายเคืองโดยนำขี้ผึ้งที่ได้รับจากทันตแพทย์ ทาปิดทับบริเวณที่แหลมคม และการดื่มน้ำมากๆ จะทำให้แผลหายเร็วขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด แสบร้อน

3.5 ถ้ามีลวดเส้นเล็กๆ งอมาแทงริมฝีปากหรือกระพุ้งแก้ม ให้ใช้ของไม่มีคม เช่น ยางลบปลายดินสอเช็ดแอลกอฮอล์ กดปลายลวดกลับเข้าไป

3.6 ในระหว่างการจัดฟันควรพบทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูน ทำความสะอาดฟัน และตรวจฟันผุทุกๆ 3-6 เดือน

 1. ปัญหาที่มักพบในขณะจัดฟัน

4.1 รอยด่างขาวบนผิวฟัน รอบๆหมุดจัดฟัน (White spot Leison-WSL) เกิดจากกรดแบคทีเรียในคราบพลัคที่ตกค้างอยู่ ซึ่งมักพบในผู้ป่วยที่รับประทานอาหารที่มีน้ำตาลมากเกินไป หรือไม่ทำความสะอาดฟันอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอ

4.2 ฟันผุ เป็นปัญหาต่อเนื่องจากรอยด่างขาวที่ขาดการดูแลอย่างเหมาะสมและทันท่วงที คราบพลัคที่สะสมอยู่นาน ยิ่งทำให้เกิดกรดแบคทีเรียที่เข้มข้ม ทำลายผิวฟัน และลุกลามกลายเป็นโพรงฟันผุ

4.3 เหงือกอักเสบ เกิดจากคราบพลัคที่สะสมบริเวณของเหงือก เชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดการบวมอักเสบ

4.4 บาดแผลจากการเสียดสีกับอุปกรณ์จัดฟัน

4.5 กลิ่นปาก

 

เพราะช่องปากของคนจัดฟัน ต้องการการดูแลที่แตกต่าง

 

 1. วิธีการดูแลสุขภาพในช่องปาก เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้น

ขั้นแรกต้องเลือกแปรงสีฟันที่ออกแบบเป็นพิเศษ มีลักษณะที่เป็น V-Cut ใช้ร่วมกับยาสีฟันสำหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะ โดยแปรงฟันในแต่ละครั้งให้นานขึ้น และทั่วถึงทั้งช่องปาก และที่สำคัญต้องแปรงทำความสะอาดทุกครั้งหลังอาหาร

5.1 วางขนแปรงแถวนอกที่บริเวณคอฟัน ทำมุม 45 องศากับแนวแกนฟัน ดังภาพ A ซึ่งร่องรูปตัว V จะคร่อมลงบนหมุดและลวดจัดฟัน ขยับขนแปรงไปมาในช่วงสั้นๆ อย่างน้อยซี่ละ 10 ครั้ง

5.2 เอียงแปรงทำมุมดังภาพ B ให้ขนแปรง V Slim สอดเข้าระหว่างลวดกับผิวฟัน ขยับให้ขนแปรงปัดตามแนวลูกศร ดังภาพ B

5.3 วางขนแปรงตั้งฉากกับผิวฟัน ให้ร่องตัว V คร่อมลงบนลวดจัดฟัน ขนแปรงในร่องตัว V จะทำความสะอาดบนลวดและหมุดจัดฟัน ขนแปรง V Slim แถวริมสุดจะทำความสะอาดผิวฟันและเหงือกโดยไม่ระคายเคือง

5.4 สำหรับการแปรงฟันส่วนใน วางขนแปรงที่บริเวณคอฟัน ด้านในของฟัน โดยจรดขนแปรงระหว่างขอบเหงือกและคอฟัน แล้วขยับขนแปรงตามแนวลูกศรดังภาพ D

5.5 การแปรงฟันด้านบดเคี้ยว ให้วางขนแปรงไว้ด้านบนของฟันกราม และแปรงโดยการขยับแปรงเข้าและออกตามแนวฟัน ดังภาพ E

เพื่อสุขภาพอนามัยช่องปากที่ดีหลังการจัดฟัน

– ควรตรวจดูความสะอาดหลังการแปรงฟันทุกครั้ง โดยดูจากความสะอาดแวววาวของเครื่องมือจัดฟัน

– ใช้ไหมขัดฟัน + แปรงซอกฟัน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขจัดคราบพลัค (ภาพ F)

– ควรใช้น้ำยาบ้วนปาก ฟลูโอคารีล ออร์โธ 123 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดช่องปาก (ภาพG)

แปรงสีฟันฟลูโอคารีล ออร์โธ 123 ขนแปรง 3 ระดับ สำหรับคนจัดฟัน

ขนแปรงรอบนอก

ระดับที่ 1 ขนแปรงปลายเรียวแหลม เพิ่มความยาว ซอกซอนอย่างนุ่มนวล ทำความสะอาดในร่องเหงือกที่แคบ

ระดับที่ 2 ขนแปรงปลายตัด เพิ่มการสัมผัสบนผิวฟัน จึงช่วยขจัดคราบพลัค ต้นเหตุของหินปูน

ขนแปรงด้านใน

ระดับที่ 3 ขนแปรงรูปตัว V ทำมุมพอดีกับความสูงของหมุดและลวดจัดฟัน ลดแรงต้านขณะแปรง จึงช่วยทำความสะอาดได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

“ควรหมั่นพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจฟัน ขูดหินปูน และทำความสะอาด ทุกๆ 3-6 เดือน”

 

ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากฟลูโอคารีล ออร์โธ 123

ด้วยสูตรที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาเป็นพิเศษ ช่วยป้องกันและลดปัญหาช่องปาก ที่เกิดขึ้นเนื่องจากการจัดฟันโดยเฉพาะ ด้วยคุณสมบัติที่สำคัญ 3 ประการ ดังนี้

 1. CPC (Cetylpyridinium Chloride 0.05% w/w สารลดคราบแบคทีเรีย) : Anti Bacterial Agent

ช่วยลดคราบพลัคและแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของปัญหาต่างๆในช่องปาก

 1. Active Fluoride

ช่วยป้องกันฟันผุในขณะแปรงฟันและซ่อมแซมฟันผุระยะเริ่มต้น ซึ่งอาจเห็นเป็นรอยด่างขาว (White Spot)

 1. Natural Essence : Aloe Vera, Centella

ช่วยดูแลและถนอมเหงือก และเยื่อบุช่องปาก ที่มักเกิดการเสียดสีกับอุปกรณ์จัดฟัน

 

SLS Free : ปราศจากสารที่ทำให้เกิดฟองชนิดเข้มข้น ทำให้ปริมาณฟองไม่มากเกินไป ไม่ทำให้ปากแห้งที่เกิดจากการแปรงฟัน ทำให้สามารถใช้เวลาในการแปรงฟันได้นานขึ้นและทั่วถึง ไม่ว่าจะมีแผลในช่องปากหรือไม่ก็ตาม เพื่อประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ควรใช้คู่กับน้ำยาบ้วนปาก ฟลูโอคารีล ออร์โธ 123 ด้วยสูตร 0% แอลกอฮอล์ อ่อนโยนต่อช่องปากและมีส่วนผสมของฟลูโอไรด์ 2 ชนิด ช่วยป้องกันฟันผุ

 

 

 

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

 1. Randi

  You do realize the Estadios Unitos is better than this gutless, pitiful, disgraceful team, yes ?Hiring a fat, bloated coke addict may work for a minor-league basketball team, but not Argentina.Seriously. The only word to describe this team at this point is R02LOSE8S.” Don’t kill the messenger. Don’t hate tha player, hate the game.

  ตอบ
  • Paulina

   Jeder hat seine eigene Meinung, die er vertritt, auch der Papst, der wohl von der Hos¤iexualmtÃot nicht so begeistert ist, doch akzeptiert er diese Leute indem er auch ihnen einen Besuch abstattet. Er möchte keinen Menschen ausgrenzen, egal, welche Sexualität er hat oder ob er geschieden ist. Diese Dinge sind heute ein Teil der Gesellschaft und auch der Papst kann daran nichts ändern. Und das ist auch gut so, meiner Meinung!

   ตอบ