ข่าวสุขภาพ

ดูแลจิตใจตนเองและคนใกล้ตัว ในยามเผชิญเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

ดูแลจิตใจตนเองและคนใกล้ตัว ในยามเผชิญเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

ในยามที่ชีวิตต้องประสบกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ที่อาจทำให้ขวัญหาย ตกใจหรือเกิดความเครียดขึ้นนั้น เป็นระยะที่ทำให้สุขภาพจิตย่ำแย่ บ่อยครั้งที่มักสร้างปัญหาสุขภาพตามมาด้วย ปัญหาทั้งหลายนั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ตัวเราซึ่งเป็นผู้ประสบปัญหานั้นต่าง ๆ จะจัดการกับปัญหาและจิตใจของตัวเองอย่างไร วันนี้เรามีแนวทางในการดูแลตนเองและคนใกล้ในยามที่เผชิญเหตุการณ์ไม่คาดฝันมาฝากกันค่ะ

– พยายามสงบจิตใจ ความวิตกกังวลมากเกินเหตุจะทำให้ยิ่งเครียด การผ่อนคลายความเครียดที่ง่ายที่สุดในขั้นตอนแรก็คือให้สูดลมหายใจเข้าปอดลึก ๆ หลาย ๆ ครั้ง เพื่อให้สมองปลอดโปร่งขึ้นด้วย อาจเป็นการปลีกตัวนั่งทำสมาธิบ้างก็ยังได้ ช่วยให้หัวใจเต้นช้าลง และผ่อนคลายความเครียดได้ ทั้งยังสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยสมองที่ปลอดโปร่งด้วย

– ลงมือแก้ปัญหาอย่างมีสติ หากค้นพบวิธีการแก้ไขแล้วก็ลงมือเสีย อย่าเอาแต่บ่น อย่าเอาแต่ตัดพ้อ เพราะไม่แก้ไขอะไร ทั้งยังอาจสร้างความเครียดให้คนรอบข้างได้อีก

– ให้ความหวังและกำลังใจกันและกัน ทั้งในครอบครัว เพื่อนฝูง คนที่อยู่ใกล้ชิด การได้พูดคุยสื่อสารให้กำลังใจกันและกัน จะสร้างความอดทนและกำลังใจในการแก้ไขปัญหาจนสามารถผ่านพ้นได้ทุกสถานการณ์

เพราะจิตใจมีคุณค่าเหนือกว่าร่างกาย การดูแลจิตใจของตนเองและคนใกล้ชิดให้ดีเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง สิ่งที่มีค่ายิ่งกว่าทองคำคือกำลังใจให้แก่กันและกันในยามที่ชีวิตเกิดวิกฤต จับมือกันฝ่าฟันปัญหาในนาวาชีวิตนี้ให้รอดพ้นไปได้ และเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้เกิดขึ้นกับชีวิตมากขึ้นอีกด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *