Tags :

รอบรู้เรื่องฟันปลอม

โพสเมื่อ : 28 September 2016 | 2 Comments

รอบรู้เรื่องฟันปลอม ข้อมูลเกี่ยวกับฟันปลอม ฟันปลอม ถูกทำขึ้นเพื่อทดแทนฟันธรรมชาติที่สูญเสียไป เพื่อช่วยให้ผู้ใส่ฟันปลอมเคี้ยวอาหาร พูดออกเสียงได้ใกล้เคียงกับปกติ และยังช่วยเพิ่มความสบายใจเมื่อต้องเข้าสังคมกับผู้อื่น ฟันปลอมชนิดถอดได้ในปัจจุบันมี 2 ชนิดคือ 1.ฟันปลอมทั้งปาก ฟันปลอมบางส่วนซึ่งทำจากวัสดุที่ต่างกันดังนี้ 2.1 ฟันปลอมบางส่วนชนิดทำจากอะคริลิก 2.2 ฟันปลอมบางส่วนชนิดโครงโลหะ ไม่ว่าจะเป็นการใส่ฟันปลอมถอดได้ชนิดใด ในช่วงแรกผู้ใส่อาจเกิดความรู้สึกไม่สบาย รู้สึกเจ็บหรือไม่เหมือนฟันธรรมชาติ แต่เมื่อคุ้นเคยกับการใส่ฟันปลอมแล้ว จะพบว่าหลายคนมีความสุขกับการรับประทานอาหารหลากหลายชนิด อย่างไรก็ตามผู้ใส่ฟันปลอมอาจพบปัญหาบางประการ เช่น เศษอาหารเข้าไปติดใต้ฟันปลอม การขยับหรือการเลื่อนของฟันปลอม ดังนั้นการทำความเข้าใจถึงปัญหาและวิธีป้องกันจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใส่ฟันปลอมเพื่อให้การใช้ฟันปลอมเป็นไปอย่างถูกสุขลักษณะและมีความเหมาะสมมากขึ้น ปัญหาที่อาจพบของผู้ใส่ฟันปลอม – มักพบว่ามีเศษอาหารเข้าไปติดใต้ฐานฟันปลอม ซึ่งอาจทำให้เหงือกระคายเคืองและรู้สึกเจ็บได้

ฟันผุ?

โพสเมื่อ : 11 February 2016 | No Comments

ฟันผุคืออะไร ฟันผุเกิดจากกรดที่กัดกร่อนผิวฟันด้านนอก ซึ่งเป็นพื้นที่แข็งแรงของฟัน ซึ่งอยู่ด้านนอกนี้ เรียกว่า ผิวเคลือบฟัน (Enamel) ซึ่งกรดเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นจาก คราบแบคทีเรีย หรือ พลัค (Plaque) ซึ่งเป็นแผ่นคราบเหลืองๆที่เกาะตามผิวฟัน เชื้อโรคในคราบแบคทีเรีย ย่อยสลายอาหารประเภทน้ำตาล จึงมีกรดเกิดขึ้น ทำลายผิวเคลือบฟัน เรียกว่า ฟันผุ หากไม่ได้รับการรักษาฟันผุจะลุกลามจนเป็นโพรง หากสงสัยว่ามีฟันผุ ควรรีบพบทันตแพทย์ ทันตแพทย์จะให้การรักษาโดยการ อุดฟัน ซึ่งจะช่วยหยุดยั้งการผุก่อนจะลุกลามจนกลายเป็นโพรงขนาดใหญ่ โดยปกติ ผิวของฟันจะถูกกรดแบคทีเรีย ทำให้อ่อนแอลงตลอดเวลา แต่อาจไม่ได้ลุกลามจนกลายเป็นฟันผุเสมอไป เนื่องจากยังมีปัจจัยต่างๆ

แปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันอย่างไร?

โพสเมื่อ : 11 February 2016 | No Comments

แปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันอย่างไร? วิธีการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟัน วิธีการดูแลสุขอนามัยช่องปากที่ดีที่สุด คือ การแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันวันละ 2 ครั้ง การแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันจะข่วยกำจัดคราบเหนียวๆที่เรียกว่า “คราบแบคทีเรีย (Plaque)” ซึ่งมักสะสมอยู่ตามเหงือกและฟัน คราบแบคทีเรียเหล่านี้ทำให้เกิดกรดและสารพิษที่ทำลายเหงือกและฟัน การใช้น้ำยาบ้วนปากจะช่วยลดคราบแบคทีเรียได้ ควรปรึกษาทันตแพทย์ หากไม่แน่ใจว่าควรเลือกน้ำยาบ้วนปากชนิดใด แนวทางที่จะช่วยการแปรงฟัน ให้ได้ผลสูงสุด – ควรแปรงฟันอย่างน้อย 2 นาที วันละ 2 ครั้ง ด้วยยาสีฟันที่ผสมฟลูโอไรด์ ให้ความใส่ใจเป็นพิเศษกับฟันหลัง ซึ่งมักจะมีคราบแบคทีเรียสะสมมาก

ทำไมต้องจัดฟัน ???

โพสเมื่อ : 11 February 2016 | No Comments

ทำไมต้องจัดฟัน 1. ทำไมต้องจัดฟัน การจัดฟัน (Orthodontics) ช่วยป้องกันและรักษาปัญหาที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติของขนาดของฟัน หรือขากรรไกร ซึ่งมีผลต่อโครงสร้างรูปหน้า และการบดเคี้ยวอาหาร เช่น ฟันยื่น ฟันห่าง ฟันซ้อน หรือฟันเก การจัดฟันจะช่วยให้การเรียงตัวของฟันและการสบฟันดีขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการเคี้ยวอาหาร รวมทั้งช่วยลดปัจจัยเสี่ยง ในการเกิดฟันผุ หรือโรคเหงือก อันเนื่องมาจากความยากลำบาก ในการทำความสะอาดฟันและเหงือกในบริเวณที่ฟันเรียงตัวผิดปกติ และที่สำคัญ ยังช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพและเพิ่มความมั่นใจจากการมีฟันที่เรียงตัวสวยงามอีกด้วย ขั้นตอนในการเตรียมตัวก่อนจัดฟัน ต้องพบกับทันตแพทย์เพื่อทำการตรวจสุขภาพช่องปาก วิเคราะห์ปัญหาของฟันและกระดูกขากรรไกร ดังรายละเอียดต่อไปนี้ 2.1 เอ็กซเรย์ฟันและกระดูกขากรรไกร พิมพ์ปากสร้างแบบจำลองฟัน

ฟันผุ เกิดจากสาเหตุใดบ้าง? และวิธีป้องกันฟันผุ

คลีนิคนิรนาม ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย

LISTERINE เพื่อสุขภาพที่ดีกว่าของคุณ… และคนที่คุณรัก

โพสเมื่อ : 20 March 2014 | No Comments

LISTERINE เพื่อสุขภาพที่ดีกว่าของคุณ… และคนที่คุณรัก หลายคนคิดว่าแปรงฟันดีแล้ว แต่ไปตรวจฟันทีไรก็ยังเจอปัญหาอยู่ นั่นเพราะคุณยังไม่ได้แก้ที่ “ต้นเหตุ” คือ ไบโอฟิล์ม กลุ่มของแบคทีเรีย หลากหลายสายพันธุ์ ที่อยู่รวมกันบนผิวฟันและบริเวณอื่นๆทั่วทั้งปาก หากเราไม่สามารถทำความสะอาดฟันได้ดีอย่างสม่ำเสมอทุกวันโดยเฉพาะ บริเวณที่เข้าถึงยาก ด้วยการแปรงฟัน ก็จะเกิดการสะสมกันอย่างเหนียวแน่น ของไบโอฟิล์มซึ่งเป็น ต้นเหตุสำคัญ ของปัญหาช่องปากต่างๆ เช่น หินปูน ฟันผุ กลิ่นปาก และโรคเหงือก —————————– LISTERINE ลิสเตอรีนจัดการปัญหาสุขภาพช่องปากที่ต้นเหตุ – น้ำยาบ้วนปากที่ทันตแพทย์มีความเชื่อมั่นด้านประสิทธิภาพมากที่สุด (จากผลการวิจัยทางการตลาดโดยบริษัท