หน้าหลัก » ไม่มีหมวดหมู่ » 6 เรื่องน่ารู้ที่คุณอาจคิดไม่ถึงเกี่ยวกับครีมกันแดด

6 เรื่องน่ารู้ที่คุณอาจคิดไม่ถึงเกี่ยวกับครีมกันแดด

โพสโดย : pure | วันที่ : 14 May 2014
หมวดหมู่ : ไม่มีหมวดหมู่

6 เรื่องน่ารู้ที่คุณอาจคิดไม่ถึงเกี่ยวกับครีมกันแดด

แสงแดดที่ร้อนแรงในประเทศไทยขนาดนี้ ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยใดก็จำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดกันอย่างแน่นอน ซึ่งถ้าจะให้ไหวก็ต้องเป็น SPF50 ขึ้นไปแล้ว แต่นอกจากค่า SPF แล้ว ครีมกันแดดยังมีแง่มุมอื่น ๆ ที่เราจำเป็นต้องรู้จักและใส่ใจ เพื่อการเลือกใช้ครีมกันแดดที่ถูกวิธีและเหมาะสมกันนะคะ

1. คุณรู้หรือไม่ว่าครีมกันแดดส่วนมากมักป้องกันได้แค่รังสียูวีบี
เป็นความจริงค่ะ เพราะครีมกันแดดส่วนมากป้องกันได้แค่รังสียูวีบีเท่านั้น ซึ่งเป็นรังสีที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังและริ้วรอยเหี่ยวย่น แต่ยังมีรังสียูวีเออีกชนิดที่ทำให้ผิวหนังไม้และเกิดจุดด่างดำได้อยู่ด้วย แต่ครีมกันแดดส่วนมากที่ขายอยู่มักจะระบุไว้แต่ค่า SPF ซึ่งป้องกันได้แต่รังสียูวีบีเท่านั้น ซึ่งหมายความว่าไม่สามารถป้องกันรังสียูวีเอได้เลย ดังนั้นหากอยากให้ผิวสวยครบสูตรควบหาครีมกันแดดที่ป้องกันรังสียูวีเอได้ หรือระบุไว้ข้างขวดว่า PA++ นั่นเองค่ะ

2. ยิ่งใช้ครีมกันแดดที่มี SPF สูงมาก ๆ ก็ยิ่งดี?
ข้อนี้ไม่เป็นความจริง เพราะหากคุณใช้ครีมกันแดดที่ค่า SPF lง ๆ หากไม่ได้โดนแดดจัด แต่ดันโปะครีมที่มี SPF สูง ๆ อย่าง SPF70 หรือ 90 เข้าไป กลับจะเป็นผลเสียมากกว่า เพราะเป็นการเพิ่มสารเคมีให้กับผิว โดยเฉพาะหากคุณเป็นผู้ที่มีผิวบอบบางก็ยิ่งทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายๆ ด้วย ซึ่งทางเลือกก็คือควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF ต่ำหน่อยแต่ขยันทาบ่อยขึ้นนั่นเอง

3. ความร้อนทำครีมกันแดดเสื่อมสภาพได้นะ
ยิ่งหากคุณเก็บครีมกันแดดไว้ในรถยนต์ หรือที่ที่มีความร้อนจัดนาน ๆ หรือพกครีมกันแดดไปริมทะเลแล้วไปตากแดดไว้นาน ๆ จะทำให้ครีมกันแดดหมดอายุก่อนวันเวลาบนฉลากได้เป็นปีเลยทีเดียวค่ะ การเก็บรักษาครีมกันแดดอย่างเหมาะสมก็ควรเก็บไว้ในที่แห้ง และเย็น ปราศจากแสงแดด แต่ไม่จำเป็นต้องเก็บในตู้เย็นนะคะ แค่เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องที่ไม่โดนแสงแดดส่องถึงก็เพียงพอแล้วค่ะ

4. ควรทานครีมกันแดดซ้ำทุก ๆ สองชั่วโมงเมื่อออกแดดจัด
ข้อนี้เป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง หากเป็นการออกแดดจัดเช่น การตีกอล์ฟ หรือการเล่นน้ำทะเล หรือกีฬากลางแจ้งอื่น ๆ ซึ่งหากรักจะมีผิวสวยไม่เหี่ยวย่นหรือไหม้เกรียม อย่าลืมทาครีมกันแดดซ้ำทุก ๆ สองชั่วโมงอย่างเกินนี้ด้วยนะคะ

5. การเปลือยผิวออกแดดแค่ห้าหน ก็เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังได้แล้ว
มีผลการวิจัยจากสถาบันผิวหนังนานาชาติของสหรัฐอเมริกา ว่าหากคุณเปลือยผิวออกแดดแล้วถูกแดดเผาจนไหม้เกรียมเพียง 5 ครั้ง (ไม่ทาครีมกันแดด) แค่ห้าครั้ง ก็เท่ากับคุณมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนังมากกว่าคนทั่วไปได้ถึงห้าเท่าแล้ว!! ดังนั้นการครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่แค่ปกป้องผิวของคุณจากฝ้า กระ จุดด่างดำ และผิวคล้ำไหม้เท่านั้นแล้ว ยังช่วยป้องกันคุณจากโรคมะเร็งผิวหนังด้วย

6. อากาศบนโลกยิ่งร้อนขึ้นยิ่งต้องทาครีมกันแดดให้สม่ำเสมอ
มีรายงานจากกรมอุตุนิยมวิทยาโลกได้เปิดเผยว่า ก๊าซโอโซนที่เป็นเกราะป้องกันรังสียูวีจากแสงอาทิตย์มีปริมาณที่ลดลงกว่า 40% จึงทำให้ผิวคุณถูกแสงแดดทำร้ายได้มากขึ้นทุกขณะ การทาครีมกันแดจึงต้องทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อผิวสวยใสและป้องกันโรคมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น