กระเพาะ - ข่าวสุขภาพ - ความดันโลหิตสูง - ตับ - ปอด - มะเร็ง - หัวใจ - ไข้หวัด - ไต

สรรพคุณมากคุณค่าของเห็ดหลากหลายชนิด

สรรพคุณมากคุณค่าของเห็ดหลากหลายชนิด

ไม่มีใครที่ไม่รู้จักเห็ด พืชที่ชอบขึ้นตามขอนไม้และที่ชื้นแฉะทั้งหลาย มีหลายสายพันธุ์ที่เป็นพิษ แต่ก็มีอีกหลายชนิดที่สามารถนำมาทานได้ และสามารถเพาะพันธุ์ขายได้ด้วย มาดูกันดีกว่าค่ะว่าเห็ดแต่ละชนิดที่เรากินกันอยู่ทุกวันนี้ให้คุณค่าต่อร่างกายอย่างไรกันบ้าง

– เห็ดชิตาเกะ หรือเห็ดหอม เป็นยาทางแพทย์แผนจีน รักษาโรคได้หลากหลายชนิด ป้องกันเชื้อไวรัสและการก่อกำเนิดของเซลล์มะเร็งได้ ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ให้กรดอะมิโน ให้วิตามินบี 1 บี 2 และวิตามินดีสูง บำรุงกระดูก มีปริมาณของโซเดียมต่ำจึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไต ทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง ลดกรดในกระเพาะอาหาร บรรเทาหวัดได้

– เห็ดหลินจือ มีคุณสมบัติช่วยต้านมะเร็ง โดยประเทศญี่ปุ่นมักใช้ควบคู่กับการรักษาโรคมะเร็งและโรคชรา เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น

– เห็ดหูหนู ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้เม็ดเลือดขาว เพิ่มภูมิต้านทาน รักษาโรคกระเพาะและริดสีดวง บำรุงไตและปอด

– เห็ดแชมปิญอง หรือเห็ดกระดุม ช่วยป้องกันและต้านทานมะเร็งเต้านมได้ ช่วยให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนได้น้อยลง จึงลดโอกาสการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านมให้น้อยลงตามไปด้วยนั่นเอง

– เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม และเห็ดเป๋าฮื้อ เป็นเห็ดในตระกูลเดียวกัน เชื่อว่าป้องกันโรคไข้หวัด ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และบรรเทาอาการโรคกระเพาะได้

– เห็ดฟาง ให้วิตามินบีสูง มีกรดอะมิโนหลายชนิด เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ลดการติดเชื้อ ลดความดันโลหิตและช่วยสมานแผลต่าง ๆ ได้

– เห็ดเข็มทอง ช่วยรักษาโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง โรคตับ โรคกระเพาะ

– เห็ดโคน ช่วยบำรุงร่างกาย เจริญอาหารมากขึ้น รักษาอาการคลื่นไส้อาเจียน แก้ไข ละลายเสมหะ แก้บิดได้

เห็ดเป็นอาหารที่มีราคาไม่แพงเลย เมื่อเทียบกับสารอาหารหลากหลายชนิดที่จะมาช่วยดูแลสุขภาพของเรา อีกทั้งยังเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับคนที่กำลังควบคุมอาหารลดน้ำหนักอีกด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *