หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ มะเร็ง » ปล่อยตัวให้อ้วนตั้งแต่วัยรุ่น เสี่ยงการมะเร็งได้สูงในระยะยาว

ปล่อยตัวให้อ้วนตั้งแต่วัยรุ่น เสี่ยงการมะเร็งได้สูงในระยะยาว

โพสโดย : pure | วันที่ : 18 August 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, มะเร็ง

ปล่อยตัวให้อ้วนตั้งแต่วัยรุ่น เสี่ยงการมะเร็งได้สูงในระยะยาว

มีงานวิจัยที่ระบุว่าเด็กวัยรุ่นที่มีค่าดัชนีมวลกายสูงเกินกว่าค่าเฉลี่ยตั้งแต่ต้น ๆ ของชีวิตจะทำให้มีโอกาสในการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งสูงกว่าเพื่อนวัยเดียวกันถึงร้อยละ 35 เลยทีเดียว แม้จะโตมาแล้วปรับปรุงดูแลสุขภาพ ออกกำลังกายและเปลี่ยนแปลงการกินอาหารไปแล้ว แต่ความเสี่ยงก็ไม่ได้ลดลงตามไปด้วยเลย ซึ่งการวิจัยหนนี้นั้นเกิดจากการวิเคราะห์ข้อมูลของนักศึกษาชายเกือบสองหมื่นคนที่จบจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในช่วงปะ 191601950 โดยนักวิจัยจาก Medical Research Council (MRC), University College London และ Harvard School of Public Health พบว่าคนที่อ้วนตั้งแต่อายุ 18 ปีนั้น จะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากมะเร็งได้มากกว่าผู้ที่มีรูปร่างปกติหรือมีค่า BMI ต่ำ

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า ความอ้วนในช่วงวัยรุ่น ทำให้คนเราเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งในภายหลังแม้ว่าต่อมาจะสามารถลดน้ำหนักได้ในวัยกลางคนแล้ว แต่ความเสี่ยงดังกล่าวก็ยังมีอยู่เท่าเดิม และความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งนี้ก็ยังมากในกลุ่มที่อ้วนในวัยรุ่น มากกว่าอ้วนในวัยกลางคนเสียอีก

การวิจัยนี้ทำให้เราทราบว่า การรักษาสุขภาพให้ดีก็ต้องเริ่มต้นรักษาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น ไม่ควรปล่อยตัวให้อ้วน และควบคุมน้ำหนักของร่างกายให้อยู่ในมาตรฐานไว้ตลอดเพื่อลดโอกาสการเป็นมะเร็งด้วย แต่สำหรับในเมืองไทยนั้น พ่อแม่ที่มีลูก ๆ อยู่ในช่วงวัยรุ่น ซึ่งมักจะห่วงสวยงามอยู่แล้ว พ่อแม่ก็ควรแนะนำแนวทางในการลดน้ำหนักที่ถูกต้องให้กับลูก ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมอาหาร การเลือกทานอาหารที่มีไขมันต่ำ การไปออกกำลังกาย และคอยดูแลไม่ให้ลูกพึ่งการลดน้ำหนักทางลัด ไม่ว่าจะเป็นการกินยา หรือการไปดูดไขมันด้วย จะทำให้ลูกของคุณหุ่นสวยสุขภาพดีทั้งในตอนนี้และลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้ในระยะยาวด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น