ข่าวสุขภาพ - มะเร็ง - มะเร็งปากมดลูก - เอดส์ - เอดส์ AIDS & เอชไอวี HIV

สอนวัยรุ่นใช้ถุงยางอนามัย ป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์

สอนวัยรุ่นใช้ถุงยางอนามัย ป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์

ในปัจจุบันนี้การมีแฟนตั้งแต่วัยเรียนเห็นจะเป็นเรื่องที่ยอมรับการได้มากขึ้น เพียงแต่ก็ยังต้องให้คบกันอยู่ในขอบเขต รู้จักรักนวลสงวนตัวไว้บาง อย่าเพิ่งไปมีเพศสัมพันธ์กันก่อนเวลา แต่เพราะความรักในวัยรุ่นสมัยนี้ขาดความยับยั้งชั่งใจกันมาก กับทั้งยังมีโอกาสในการมีเพศสัมพันธ์กันได้ง่ายขึ้น หากไม่ต้องการให้ลูก ๆ ของท่านต้องตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร รวมไปถึงการติดโรคทางเพศสัมพันธ์ ผู้ปกครองจึงควรสอนบุตรหลานให้รู้จักการป้องกันตัวไว้ก่อนดีกว่า

ต้องยอมรับว่าการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นมีเพิ่มมากขึ้นไปเรื่อย ๆ ซึ่งส่งผลกระทบมากทั้งต่อตัวเด็กเองรวมไปถึงทารกด้วย เพราะความไม่พร้อมในหลายด้าน และหากต้องติดโรคเอดส์ขึ้นมาอีก คุณภาพชีวิตก็ยิ่งย่ำแย่ไปกันใหญ่ ยังไม่นับรวมถึงว่าการมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุน้อย ๆ นั้นทำให้มีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปากมดลูกจากการติดเชื้อไวรัสเอชพีวีได้

ดังนั้นแม้การแนะนำเรื่องการใช้ถุงยางอนามัยให้กับเด็กวัยรุ่น อาจจะดูเหมือนเป็นการชี้โพรงให้กระรอก แต่นั่นก็ยังดีกว่าวัวหายแล้วล้อมคอกเป็นแน่ ความรู้ทางด้านเพศศึกษาเหล่านี้จึงควรได้รับการถ่ายทอดจากพ่อแม่ และคุณครูที่ควรจะสอนให้เด็กได้รู้จักว่า..

– เพศสัมพันธ์มีได้เมื่อถึงวัยอันควร ไม่ควรเข้าไปอยู่ในที่ลับตากับเพศตรงข้าม งดเง้นการเที่ยวเตร่ในที่ที่มีขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และด้วยความเป็นผู้หญิงต้องรู้จักระแวดระวังภัยที่จะเกิดขึ้นกับตัวเองด้วย
– Safe Sex ทุกครั้ง การมีเพศที่ปลอดภัยต้องใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง
– อย่าไปยึดถือว่าการยอมมีเพศสัมพันธ์คือการแสดงความรัก ความรักที่แท้จริงคือการให้เกียรติ ให้ความปรารถนาดี ดูแลกันและกัน ผู้ชายควรให้เกียรติแฟนของตัวเองเหมือนให้เกียรติแม่และพี่สาวน้องสาวของตัวเองด้วย
– เพศสัมพันธ์คือความรับผิดชอบร่วมกันทั้งสองฝ่าย จึงควรรับผิดชอบร่วมการในการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยด้วยการใช้ทุกอย่างอนามัยทุกครั้ง และตระหนักร่วมกันทั้งสองฝ่ายด้วย
– แม้จะยังไม่แต่งงาน แต่การคบหากันควรมีความซื่อสัตย์ ไม่สะเปะสะปะในกาม หรือนอกใจไปมีคนอื่นอีก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *