รักษาสุขภาพป้องกันมะเร็งไว้ก่อน

โพสโดย : pure | วันที่ : 2 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, มะเร็ง, มะเร็งตับ, มะเร็งปอด, มะเร็งปากมดลูก, มะเร็งลำไส้ใหญ่, มะเร็งเต้านม

รักษาสุขภาพป้องกันมะเร็งไว้ก่อน

สาเหตุการตายของคนไทยนั้นเกิดจากโรคมะเร็งเป็นอันดับหนึ่งมานานหลายปีแล้ว ปีหนึ่ง ๆ กว่าสามแสนรายเลยทีเดียว มะเร็งนั้นก็รู้กันอยู่แล้วว่ารักษาได้ยาก บางรายก็รักษาไม่หาย อีกทั้งยังมีหลายปัจจัยในการก่อโรคที่ระบุให้แน่ชัดลงไปไม่ได้อีกด้วย แต่การดูแลสุขภาพตัวเองไว้อย่างเหมาะสม เชื่อได้ว่าจะป้องกันการเกิดมะเร็งได้ ซึ่งการดูแลตัวเองดังกล่าวนั้นได้แก่

1. เน้นทานอาหารที่สะอาด ปลอดภัย มีไขมันน้อย และมีเส้นใยอาหารสูง ๆ อย่างผักผลไม้ทั้งหลาย ที่ยังให้วิตามินแร่ธาตุกับร่างกาย ช่วยต้านทานอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งได้ ไม่ควรทานอาหารปิ้งย่างไหม้เครียด ของหมักดองหรือแปรรูป ตลอดจนอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อรา และอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อย่างปลาร้า ปลาจ่อมด้วยนะคะ
2. ทำให้การออกกำลังกายเป็นกิจวัตรของคุณ และควบคุมน้ำหนักตัวให้พอดีกับส่วนสูง เพื่อให้ร่างกายมีความแข็งแรงกระฉับกระเฉง และเสริมภูมิต้านทานให้มีประสิทธิภาพ
3. เลิกสูบบุหรี่ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปอด และงดดื่มสุราด้วยเพราะเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งในช่องปาก มะเร็งกล่องเสียง คอหอย มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ และมะเร็งเต้านมด้วย
4. หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดจัดจ้าในช่วงเวลาตั้งแต่ 10.00-16.00 น. แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่าลืมทาครีมกันแดดก่อนทุกครั้งด้วยค่ะ
5. ไม่สำส่อนในกามารมณ์ และมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสเอชพีวีอันเป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูกด้วย
6. พักผ่อนให้เพียงพอ และนอนหลับให้สนิท ตื่นและเข้านอนให้ตรงเวลากันทุกวัน ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายดีขึ้น ร่างกายฟื้นฟูสภาพได้เร็วขึ้น
7. อยู่ให้ห่างมลพิษทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นหรือควันพิษ สารเคมีหรือยาฆ่าแมลงในบ้าน
8. ตรวจสุขภาพให้เป็นประจำอย่างน้อยปีละครั้ง และสังเกตความผิดปกติของร่างกายตัวเองไว้ มะเร็งนั้นหากตรวจพบแต่เนิ่น ๆ โอกาสในการรักษาให้หายขาดก็มีมากเช่นกันค่ะ

แสดงความคิดเห็น