ใส่ใจกับอาหาร ต้านมะเร็งได้ผลนะ

โพสโดย : pure | วันที่ : 1 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, มะเร็ง

ใส่ใจกับอาหาร ต้านมะเร็งได้ผลนะ

ในปัจจุบันมีแนวโน้มการป่วยและตายด้วยโรคมะเร็งสูงขึ้นแบบยั้งไม่หยุด ฉุดไม่อยู่ ในจำนวนผู้ป่วยทั้งหมดนั้นกว่าครึ่งคือผู้สูงอายุ ที่เซลล์มะเร็งค่อย ๆ ก่อตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป และกว่าจะพบว่าตนเองเป็นมะเร็งก็มักจะอยู่ในระยะลุมลามที่ยากจะรักษาให้หายขาดได้แล้ว ทั้งที่โรคมะเร็งนั้นหากตรวจพบตั้งแต่ระยะเริ่มแรกมีโอกาสที่จะรักษาให้หายได้ถึงร้อย 80 เลยทีเดียว ดังนั้นเราทุกคนจึงควรตรวจสุขภาพประจำปีไว้เพื่อหาความผิดปกติของร่างกาย เพื่อป้องกันโรคร้ายไว้แต่เนิ่น ๆ รวมไปถึงการใส่ใจเลือกอาหารการกินก็สามารถต้านมะเร็งได้อีกทางหนึ่งด้วยนะ

– ทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารให้มากเข้าไว้ ไม่ว่าจะเป็นผักสด ผลไม้สดต่าง ๆ รวมไปถึงข้าวกล้อง ข้าวโพด ธัญพืช โฮลเกรน ฯลฯ เหล่านี้ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้
– ผักและผลไม้สีเขียว มีเบต้าแคโรทีนและวิตามินเอสูง ป้องกันมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกล่องเสียงและมะเร็งปอดได้ รวมไปถึงผักและผลไม้รสเปรี้ยวที่มีวิตามินซีมาก ๆ ช่วยป้องกันมะเร็งหลอดอาหารและกระเพาะอาหารได้อีกทางหนึ่ง
– ทานผักตระกูลกะหล่ำให้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น คะน้า กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี หัวผักกาด เหล่านี้ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ส่วนปลาย มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งในอวัยวะทางเดินหายใจทั้งหมด

นอกจากอาหารที่ควรทานแล้วยังมีอาหารบางประเภทที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อป้องกันมะเร็งด้วยนะ
– อาหารที่ขึ้นรา ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งตับ
– อาหารที่มีไขมันสูง เพราะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งต่อมลูกหมาก และควรรักษาน้ำหนักตัวให้ได้มาตรฐานด้วย
– อาหารที่อุดมไปด้วยอนุมูลอิสระทั้งหลาย ทั้งของปิ้ง ย่าง รมควัน และอาหารดองเค็ม เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งระบบทางเดินอาหารให้กับร่างกายคุณ
– อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เช่น ปลาร้า ปลาจ่อม ก้อยปลา ฯลฯ เพราะเสี่ยงที่จะทำให้คุณเป็นโรคพยาธิใบไม้ในตับ รวมไปถึงมะเร็งท่อน้ำดี
– งดสูบบุหรี่ รวมทั้งไม่เข้าไปอยู่ในสถานที่ที่มีควัน เพราะทำให้คุณมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปอดและกล่องเสียงได้
– หลีกเลี่ยงการดื่มสุรา และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหมด เพราะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับ แต่หากคุณทั้งดื่มสุราและสูบบุหรี่ด้วย ความเสี่ยงก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นไปอีก อาจทำให้เป็นโรคมะเร็งช่องปาก มะเร็งช่องคอ กล่องเสียงและหลอดอาหารไปด้วยนะคะ

แสดงความคิดเห็น