มะเร็งต่อมลูกหมาก

ป้องกันมะเร็งแบบไม่ยาก ทำตามได้ทุกคน

โพสเมื่อ : 6 August 2014 | No Comments

ป้องกันมะเร็งแบบไม่ยาก ทำตามได้ทุกคน โรคมะเร็งเป็นโรคที่ใคร ๆ ก็หวาดผวา เพราะอาการของโรคจะสร้างความเจ็บปวดทรมานมาก ลุกลามไปอวัยวะอื่น ๆ ได้ และมักคิดกันว่าคงรักษาไม่หาย รอวันตายอย่างเดียว แต่ความจริงแล้วมะเร็งบางโรคสามารถป้องกันได้และรักษาให้หายขาดได้หากพบตั้งแต่ในระยะแรก ๆ วันนี้จึงขอนำเอาวิธีการป้องกันมะเร็งแบบไม่ฝาก แบบที่สามารถทำตามได้ทุกคนมาฝากกันนะคะ 1. หมั่นตรวจร่างกายบ่อย ๆ สำคัญมาก แม้จะแข็งแรงอยู่แล้ว เพราะคนที่พบว่าตนเองเป็นมะเร็งแล้วต้องตายหรือรักษาไม่ได้นั้นมักเป็นเพราะว่า ผู้นั้นมักตรวจพบว่าตนเป็นมะเร็งในระยะรุนแรงแล้ว ซึ่งตลอดมาก็วินิจฉัยโรคเอง ซื้อยากินเอง อาการเตือนเหล่านี้หากไม่ได้รับการวินิจฉัยให้ละเอียดก็ทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นโรคอื่น ๆ ได้เช่นกัน ดังนั้นจึงควรตรวจสุขภาพทุกปี และในระหว่างนั้นหากมีสิ่งผิดปกติอื่น ๆ

ทำความรู้จักกับ…มะเร็งต่อมลูกหมาก

โพสเมื่อ : 4 July 2014 | No Comments

ทำความรู้จักกับ…มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคมะเร็งต่อมลูกหมากนั้น เป็นมะเร็งที่มักพบได้โดยบังเอิญขณะไปตรวจสุขภาพ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยแสดงอาการ อาจมีบางรายที่ถ่ายปัสสาวะลำบากบ้าง มะเร็งชนิดนี้ลุกลามค่อนข้างช้า ผู้ป่วยจึงมักมีชีวิตที่เป็นปกติสุขดีและอายุยืนยาวไปตามปกติ ส่วนสาเหตุก็ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อกันว่ามีความสัมพันธ์กับระดับของฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนในเพศชาย รวมกับปัจจัยทางพันธุกรรรม พบมากในผู้ที่กินเนื้อแดงหรือไขมันมาก กินผักน้อย การทำหมัน และผู้ที่มีระดับของฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนในเลือดสูงด้วย อาการของมะเร็งชนิดนี้ อาจมีอาการแบบเดียวกับต่อมลูกหมากโต คือปัสสาวะลำบาก ต้องออกแรงเบ่งหรือรอนานกว่าจะถ่ายปัสสาวะออกได้ ปัสสาวะไม่พุ่ง ลำปัสสาวะเบี้ยวหรือเล็กลง รู้สึกเหมือนถ่ายไม่สุด ต้องปัสสาวะวะ หรือลุกขึ้นมาถ่ายปัสสาวะกลางคืน บางรายอาจถ่ายเป็นเลือดหรือมีเลือดในออกมากับน้ำอสุจิ ส่วนผู้ที่แพร่กระจายแล้ว ผู้ป่วยจะมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด หากแพร่ไปที่กระดูกสันหลัง กระดูกซี่โครงหรือเชิงกรานจะมีอาการปวดกระดูกบริเวณนั้น หากแพร่ไปต่อมน้ำเหลืองต้นขาจะมีอาการขาบวม

โรคมะเร็งและแนวทางการรักษา

โพสเมื่อ : 4 July 2014 | No Comments

โรคมะเร็งและแนวทางการรักษา โรคมะเร็งในปัจจุบันนี้ พบได้มากขึ้นไปเรื่อย ๆ ทั้งในเพศชายและเพศหญิง ยิ่งโดยเฉพาะเพสหญิงด้วยแล้ว ทั้งวิถีชีวิตและการกินอาหรก็เลียนแบบไปทางตะวันตกมากขึ้น โรคมะเร็งที่พบมากในผู้หญิงจึงเปลี่ยนแปลงไปตามแนวทางผู้หญิงตะวันตกมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งอาการผิดปกติสำหรับผู้ที่เริ่มต้นเป็นมะเร็งนั้นจะได้แก่อาการอ่อนเพลีย ร่วมกับอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลงไปประมาณร้อยละ 10 ของร่างกายภายในหกเดือน (แต่ถ้าขึ้น ๆ ลง ๆ ถือว่าปกติ) แต่อาการเหล่านี้ไม่ถือว่าเป็นโรคมะเร็งอย่างเดียว อาจเกี่ยวข้องกับโรคอื่นได้ด้วย การรักษามะเร็งนั้นมีการรักษาร่วมกันหลายวิธี ทั้งการผ่าตัด การรักษาด้วยเคมี การฉายแสง ในส่วนของการผ่าตัดนั้นใช้ได้กับมะเร็งแทบทุกชนิดแต่ต้องดูความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นระยะของโรค หรืออวัยวะนั้นผ่าตัดได้หรือไม่ ส่วนมะเร็งที่เลือกผ่าตัดเป็นอันดับแรก ๆ ก็คือ

สารเคมีต่างๆ ส่งผลให้ร่างกาย ฮอร์โมน และสุขภาพมีผลเสียอย่างรุนแรง

โพสเมื่อ : 10 January 2014 | No Comments

สารเคมีต่างๆ ส่งผลให้ร่างกาย ฮอร์โมน และสุขภาพมีผลเสียอย่างรุนแรง สารเคมีบางชนิดที่เรียกว่า endocrine disrupters สามารถไปรบกวนการทำงานของระบบผลิตฮอร์โมนจนอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อความผิดปกติทางสุขภาพได้ เนื่องจากสุขภาพของคนเราขึ้นอยู่กับการทำงานอย่างเป็นปกติของระบบต่อม ที่ทำหน้าที่ควบคุมการปล่อยฮอร์โมนบางชนิดที่มีความสำคัญต่อการทำงานบางอย่างของร่างกาย อาทิ ควบคุมระบบเผาผลาญอาหาร การเจริญเติบโตและพัฒนาการ การนอนหลับและอารมณ์ สารเคมีที่ส่งผลต่อการทำงานของระบบฮอร์โมนพบได้ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในครัวเรือนและในภาคอุตสาหกรรม สารเคมีเหล่านี้เจือปนในสิ่งเเวดล้อมผ่านการปล่อยของเสียจากภาคอุตสาหกรรม จากชุมชนเมือง จากภาคการเกษตร และการเผาขยะหรือทิ้งของเสีย การได้รับสารเคมีเหล่านี้เข้าไปในร่างกายอาจส่งผลให้ผู้ชายวัยหนุ่มเกิดปัญหาเชื้ออสุจิอ่อนแอและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านมในผู้หญิง และผู้ชายที่สัมผัสกับยาฆ่าแมลงมีความเสี่ยงมากขึ้นต่อการเกิดมะเร็งในต่อมลูกหมาก รายงานนี้เปิดเผยด้วยว่าสารเคมีจำพวกยาฆ่าแมลงดีดีที สารจำพวกพีซีบี และสารปรอทที่ปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมน่าจะเป็นสาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้จำนวนประชากรนากทะเล กับสิงโตทะเลลดลง ผลการศึกษาของโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาิติและองค์การอนามัยโลกออกข้อแนะนำหลายประการเกี่ยวกับสารเคมีเหล่านี้ ข้อแนะนำอย่างหนึ่งคือการจัดหาวิธีทดสอบที่ครอบคลุมเพื่อระบุว่าสารเคมีชนิดใดบ้างที่มีผลกระทบต่อระบบฮอร์โมน เพื่อระบุแหล่งที่มาและการรับเข้าสู่ร่างกาย