โรคมะเร็งและแนวทางการรักษา

โพสโดย : pure | วันที่ : 4 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, มะเร็ง, มะเร็งต่อมลูกหมาก, มะเร็งตับ, มะเร็งปากมดลูก, มะเร็งลำไส้ใหญ่, มะเร็งเต้านม

โรคมะเร็งและแนวทางการรักษา

โรคมะเร็งในปัจจุบันนี้ พบได้มากขึ้นไปเรื่อย ๆ ทั้งในเพศชายและเพศหญิง ยิ่งโดยเฉพาะเพสหญิงด้วยแล้ว ทั้งวิถีชีวิตและการกินอาหรก็เลียนแบบไปทางตะวันตกมากขึ้น โรคมะเร็งที่พบมากในผู้หญิงจึงเปลี่ยนแปลงไปตามแนวทางผู้หญิงตะวันตกมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งอาการผิดปกติสำหรับผู้ที่เริ่มต้นเป็นมะเร็งนั้นจะได้แก่อาการอ่อนเพลีย ร่วมกับอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลงไปประมาณร้อยละ 10 ของร่างกายภายในหกเดือน (แต่ถ้าขึ้น ๆ ลง ๆ ถือว่าปกติ) แต่อาการเหล่านี้ไม่ถือว่าเป็นโรคมะเร็งอย่างเดียว อาจเกี่ยวข้องกับโรคอื่นได้ด้วย

การรักษามะเร็งนั้นมีการรักษาร่วมกันหลายวิธี ทั้งการผ่าตัด การรักษาด้วยเคมี การฉายแสง ในส่วนของการผ่าตัดนั้นใช้ได้กับมะเร็งแทบทุกชนิดแต่ต้องดูความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นระยะของโรค หรืออวัยวะนั้นผ่าตัดได้หรือไม่ ส่วนมะเร็งที่เลือกผ่าตัดเป็นอันดับแรก ๆ ก็คือ มะเร็งตับ มะเร็งทางเดินอาหาร มะเร็งช่องปากระยะต้น มะเร็งเต้านม มดลูก ต่อมลูกหมากระยะต้น เป็นต้น

สำหรับวิธีเคมีบำบัด จะใช้เพื่อลดการกระจายตัวของโรคไปที่อื่นหลังการผ่าตัด ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่ก็มีมะเร็งบางชนิดที่ทำได้แค่การให้เคมีบำบัดอย่างเดียว เช่น มะเร็งเม็ดเลือด และบางครั้งก็มีการให้ยาเคมีบำบัด ร่วมกับการฉายรังสี เพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น มะเร็งศีรษะและลำคอ ในส่วนของการให้ยาเคมีบำบัดส่วนใหญ่แล้วจะเป็นยาฉีดที่ให้ทางหลอดเลือดดำ หรืออาจให้ยาเคมีบำบัดทางอุปกรณ์พิเศษที่ต่อเข้าสู่เส้นเลือดดำใหญ่ได้โดยตรง เนื่องจากการให้ยาเคมีบำบัดต้องให้หลายครั้ง ซึ่งต้องมีการดูแลเป็นพิเศษ เพราะอาจมีอาการหลังจากให้ยาได้ ไม่ว่าจะเป็น คลื่นไส้ อาเจียน ผมร่วงได้ รวมไปถึงยาเคมีบำบัดจะกดการทำงานของไขกระดูกทำให้เม็ดเลือดต่าง ๆ ต่ำลงไม่ว่าจะเป็นเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาวหรือเกล็ดเลือด จึงต้องมาพบแพทย์ตามนัดเพื่อเจาะเลือดดูเม็ดเลือดยังปกติหรือไม่ แต่หากมีอาการผิดปกติ เช่น มีไข้สูง อ่อนเพลีย อาเจียนมากควรพบแพทย์ก่อนนัด

ในด้านของการฉายรังสี เป็นการฉายรังสีรักษาจากภายนอก ซึ่งอาจเป็นการฉายรังสีอย่างเดียวหรือร่วมกับการผ่าตัดหรือให้ยาเคมีบำบัดก็ได้

ผู้ป่วยโรคมะเร็งนั้นสามารถทานอาหารได้ทุกชนิด แต่ควรกินอย่างสมดุล ไม่ควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ เพราะหากไม่ทานเนื้อสัตว์แล้ว เนื้อเยื่อที่สูญเสียไประหว่างการรักษาก็อาจไม่ฟื้นคืนสภาพได้ และไม่มีโปรตีนมาทดแทนส่วนที่เสียหายไปอาจทำให้ฟื้นตัวได้ช้าลง ส่วนผักผลไม้ก็ควรทานให้พอเพียงด้วย

 

แสดงความคิดเห็น