ป้องกันมะเร็งแบบไม่ยาก ทำตามได้ทุกคน

โพสโดย : pure | วันที่ : 6 August 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, มะเร็ง, มะเร็งต่อมลูกหมาก, มะเร็งตับ, มะเร็งปอด, มะเร็งปากมดลูก, มะเร็งลำไส้ใหญ่

ป้องกันมะเร็งแบบไม่ยาก ทำตามได้ทุกคน

โรคมะเร็งเป็นโรคที่ใคร ๆ ก็หวาดผวา เพราะอาการของโรคจะสร้างความเจ็บปวดทรมานมาก ลุกลามไปอวัยวะอื่น ๆ ได้ และมักคิดกันว่าคงรักษาไม่หาย รอวันตายอย่างเดียว แต่ความจริงแล้วมะเร็งบางโรคสามารถป้องกันได้และรักษาให้หายขาดได้หากพบตั้งแต่ในระยะแรก ๆ วันนี้จึงขอนำเอาวิธีการป้องกันมะเร็งแบบไม่ฝาก แบบที่สามารถทำตามได้ทุกคนมาฝากกันนะคะ

1. หมั่นตรวจร่างกายบ่อย ๆ สำคัญมาก แม้จะแข็งแรงอยู่แล้ว เพราะคนที่พบว่าตนเองเป็นมะเร็งแล้วต้องตายหรือรักษาไม่ได้นั้นมักเป็นเพราะว่า ผู้นั้นมักตรวจพบว่าตนเป็นมะเร็งในระยะรุนแรงแล้ว ซึ่งตลอดมาก็วินิจฉัยโรคเอง ซื้อยากินเอง อาการเตือนเหล่านี้หากไม่ได้รับการวินิจฉัยให้ละเอียดก็ทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นโรคอื่น ๆ ได้เช่นกัน ดังนั้นจึงควรตรวจสุขภาพทุกปี และในระหว่างนั้นหากมีสิ่งผิดปกติอื่น ๆ ตามร่างกายเช่น มีตุ่มมีเนื้องอก หรือมีเลือดออก ฯลฯ ควรรีบไปตรวจเลยนะคะ

2. เลือกทานอาหารที่ช่วยต้านทานเซลล์มะเร็งได้ ซึ่งได้แก่ ผักและผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระได้ ไม่ว่าจะเป็นผักคะน้า กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก มะเขือเทศ กระเทียม หัวหอม ขึ้นฉ่าย ผักโขม หัวหอม ผักโขม แอปเปิ้ล แครอท ฯลฯ, ดื่มชาเขียวที่มีสารคาเตชินและสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย, น้ำสะอาด ๆ ช่วยขจัดพิษและสิ่งสกปรกออกจากเซลล์ ควบคุมสมดุลกรดด่าง นำสารอาหารเข้าสู่เซลล์ จึงควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละสองลิตร, ทานธัญพืชให้มากขึ้น และหลีกเลี่ยงเนื้อแดง

3. งดทั้งบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลาย ทั้งสองอย่างมีสารเคมีที่เป็นต้นเหตุของมะเร็งในหลายส่วนของร่างกาย บุหรี่ทำให้เกิดมะเร็งปอด มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งตับ มะเร็งหลอดอาหารและมะเร็งช่องปาก ส่วนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นเมื่อเผาผลาญเข้าสู่ร่างกายแล้วกลายเป็นสารก่อมะเร็ง เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ มะเร็งตับ มะเร็งกระเพาะอาหาร ฯลฯ จึงควรงดให้หมดทั้งสองชนิดค่ะ

4. ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ทำให้น้ำหนักตัวคงที่ไม่อ้วน เพราะความอ้วนและไขมันทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งต่อมลูกหมากได้ การออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงมีภูมิต้านทานเพิ่มด้วย

5. ละวางความเครียด ความทุกข์ ความกังวล ทำจิตใจให้เบิกบาน มองโลกในแง่ดี เพราะความเครียดเป็นตัวทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ แล้วยังทำให้เป็นโรคต่าง ๆ ได้มากขึ้น และทำให้โรคที่เป็นอยู่แล้วกำเริบได้อีก

คนที่ยังมีร่างกายแข็งแรงอยู่ควรนำเอาคำแนะนำห้าข้อนี้ไปปฏิบัตินะคะ จะได้ห่างไกลจากมะเร็งไปจนแก่เฒ่าและใช้ชีวิตอย่างมีความสุขไปนาน ๆ ค่ะ

แสดงความคิดเห็น