หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ ความดันโลหิตสูง ไต » อาหารที่เหมาะสมสำหรับถวายพระสงฆ์

อาหารที่เหมาะสมสำหรับถวายพระสงฆ์

โพสโดย : pure | วันที่ : 27 August 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ความดันโลหิตสูง, ไต

อาหารที่เหมาะสมสำหรับถวายพระสงฆ์

1. เครื่องดื่มที่ไม่ผสมน้ำตาล น้ำสะอาด หรือเครื่องดื่มที่ไม่มีน้ำตาลจะดีที่สุด น้ำตาลทำให้อ้วนน้ำหนักเกิน และอาจทำให้เบาหวานกำเริบได้

2. สำหรับนมวัว ควรเลือกนมจืดไขมันต่ำ หรือสูตรปราศจากไขมัน รวมไปถึงโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เพื่อการขับถ่ายที่ดี

3. ในส่วนของข้าว ควรเลือกข้าวกล้องแทนข้าวขาวเพื่อมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่า มีกากใยอาหารมากกว่า อิ่มอยู่ท้องนาน ระบบการย่อยก็ทำงานได้ดี ลดความเสี่ยงในการเป็นเบาหวานได้มาก

4. ใส่บาตรหรือถวายอาหารที่ไม่เข้ากะทิ เช่น แกงส้ม แกงเลียง แกงป่า แกงจืดต่าง ๆ หากต้องการถวายแกงกะทิ ให้ปรุงด้วยกะทิธัญพืชหรือนมแทนจะดีต่อสุขภาพมากกว่า

5. หากเป็นอาหารที่ปรุงจากเนื้อสัตว์ ควรเลือกเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน ลอกหนังออกด้วยยิ่งดี และปรุงด้วยวิธีที่ใช้น้ำมันให้น้อยที่สุด เช่นการนึ่ง ต้ม ย่าง ปิ้ง อบ เป็นต้น

6. สำหรับอาหารที่ปรุงจากผัก เน้นผักสด หรือผักต้ม ผักนึ่ง เลี่ยงผักที่ผ่านการปรุงด้วยการทอดหรือผัดน้ำมันปริมาณมาก ลองถวายเป็นผักกับน้ำพริกหรือหลนดู แม้แต่สลัดผักก็ดีต่อสุขภาพท่านเช่นกันค่ะ

7. ถวายผลไม้สด ๆ ดีกว่าผลไม้กระป๋องหรือผลไม้แปรรูป และผลไม้สดก็มีประโยชน์ที่มากกว่าน้ำผลไม้ด้วย เพราะให้กากใยมากกว่า ดีต่อระบบขับถ่าย ผลไม้หมักดองมักมีแคลเซียมสูงจึงอาจทำให้โรคความดันโลหิตกำเริบได้ ผลไม้อบแห้งก็มีน้ำตาลสูงเช่นกัน ไม่ควรถวาย

8. หากต้องการถวายของหวานหรือขนม ให้เลือกขนมที่มีน้ำตาลน้อย ๆ ไม่เข้ากะทิ หรือถวายเป็นไอศกรีมผลไม้ ไอศกรีมไขมันต่ำหรือไร้ไขมัน

9. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารที่มีไขมันและโซเดียมสูงมาก เป็นอันตรายต่อหลอดเลือด ไต ความดันโลหิต และปริมาณแป้งที่มากทำให้เป็นโรคอ้วนได้ด้วย

 

แสดงความคิดเห็น