ระยะต่าง ๆ ของโรคอัลไซเมอร์

โพสโดย : pure | วันที่ : 28 July 2014
หมวดหมู่ : กระดูกพรุน, ข่าวสุขภาพ, มะเร็ง, หลอดเลือดหัวใจ, หัวใจ, อัลไซเมอร์

ระยะต่าง ๆ ของโรคอัลไซเมอร์

ความแก่ชรานั้นเป็นโรคชนิดหนึ่ง แล้วยังกระตุ้นให้เกิดความเสื่อมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็ง หลอดเลือดหัวใจ กระดูกพรุน อัลไซเมอร์และโรคอื่น ๆ เข้ามาทำลายร่างกายได้อีก ยิ่งมลภาวะในสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันยิ่งมากขึ้น ก็ยิ่งเร่งให้เกิดความเสียหายต่อเซลล์ในร่างกายมากขึ้นด้วย ความแก่ชราจึงมาเยือนเร็วกว่าเดิม สมองก็เป็นอีกอวัยวะหนึ่งเช่นกัน ที่ได้รับผลกระทบจากความแก่ชราของร่างกายไปด้วย

โรคอัลไซเมอร์ คือโรคที่เกิดขึ้นจากความเสื่อมของเซลล์สมอง ถูกค้นพบเมื่อร้อยกว่าปีที่ผ่านมา และยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ มักพบได้ในคนที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป โรคนี้ทำให้เกิดความบกพร่องในระดับของสติปัญหา ทั้ง ความคิด ความจำ การตัดสินใจ ซึ่งอาการของโรคนี้จะแบ่งออกเป็นสามระยะได้แก่

– ระยะแรก ผู้ป่วยจะเสียความจำ ที่ไม่เหมือนกันหลงลืมทั่วไป แต่จะจำอดีตไม่ได้ จำสิ่งใหม่ ๆ ที่เพิ่งเกิดขึ้นตรงหน้าก็ไม่ได้

– ระยะที่สอง ผู้ป่วยจะเริ่มเห็นภาพหลอน หูแว่ว ก้าวร้าว อาจเดินออกจากบ้านแล้วกลับบ้านไม่ถูก

– ระยะสุดท้าย สมองจะถูกทำลายจนไม่สามารถควบคุมการทำงานต่างๆ ของร่างกายได้ ผู้ป่วยอาจเสียชีวิตได้ในที่สุด

ผู้ป่วยจะมีความยากลำบากในการสื่อสาร การคิด การเรียนรู้ การใช้เหตุผล ซึ่งเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตอย่างรุงแรง จนผู้ป่วยไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ต้องพึ่งพาจากคนในครอบครัวตลอดเวลา

ร่างกายของคนเรานั้นต้องการการทนุถนอม แม้แต่สมองของเราก็ตาม หากตั้งแต่ต้นชีวิตใช้ชีวิตอย่างดี ดูแลร่างกายให้แข็งแรง หมั่นออกกำลังกาย และทานอาหารที่มีประโยชน์ กับทั้งหลีกเลี่ยงมลพิษต่าง ๆ รวมไปถึงพฤติกรรมทำร้ายร่างกายตนเองทั้งการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ และรักษาใจไว้ในแดนบวกตลอด โรคร้ายและความเสื่อมชราต่างๆ ก็จะห่างไกลออกไป อายุยืนขึ้น และใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายได้อย่างไม่ลำบากมากนักด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น