หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ มาลาเรีย ไข้เลือดออก » การระวังป้องกันและรักษาโรคติดต่อจากยุงในเบื้องต้น

การระวังป้องกันและรักษาโรคติดต่อจากยุงในเบื้องต้น

โพสโดย : pure | วันที่ : 28 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, มาลาเรีย, ไข้เลือดออก

การระวังป้องกันและรักษาโรคติดต่อจากยุงในเบื้องต้น

โรคติดต่อจากยุงที่พบมากในภูมิภาคของเรานั้นก็ได้แก่ โรคไข้เลือดออก และไข้มาลาเรีย ยิ่งในฤดูฝนต่อฤดูหนาวแล้วก็ยิ่งพบได้บ่อยด้วย โรคไข้เลือดออกนั้นจะมีอาการไข้สูงตลอดเวลา หน้าแดงตาแดง ปวดท้อง อาเจียน มีผื่นหรือมีจุดจ้ำแดงขึ้นตามตัว ส่วนไข้มาลาเรียนั้น มักจะมีอาการจับไข้หนาวสั่นเป็นบางเวลา ทุกวัน หรือวันเว้นวันก็ได้ บางครั้งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มียุงมากได้ ก็ควรป้องกันตัวเองดังต่อไปนี้ค่ะ

– ไม่ควรให้ยุงกัด ไม่ว่าจะเป็นเวลาใดก็ตาม ควรนอนกางมุ้ง สวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว ห่มผ้าหนา ๆ ใช้กับดักยุง ทายากันยุง หรือใช้ตะไคร้หอม หรือใบกะเพราะดำคั้นน้ำมาทาตามลำตัวเพื่อไล่ยุง

– ในบริเวณที่พักอาศัยและในชุมชน ควรกำจัดลูกน้ำยุงลาย โดยการปิดฝาภาชระใส่น้ำ คว่ำหรือทำลายภาชนะที่มีน้ำขัง โรยผงซักฟอกในภาชนะที่มีน้ำขัง เช่น ถาดรองกระถางต้นไม้ จานรองตู้กับข้าง ด้วยอัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำสองลิตร หรือจะปล่อยปลาหางนกยูงหรือปลากัดลงในบ่อน้ำที่ไม่ได้ใช้ดื่มกิน

– กำจัดยุงโดยการผสมผงซักฟอก สบู่เหลว แชมพู หรือน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำหนึ่งลิตร คนอย่าให้เป็นฟอง แล้วใส่กระบอกฉีดน้ำ ฉีดยุงที่เกาะตามบริเวณบ้าน

การเยียวยาเบื้องต้นสำหรับผู้ที่เริ่มเป็นไข้ตัวร้อนแล้ว ก็คือไม่ควรอาบน้ำเย็น ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวแทน แล้วดื่มน้ำให้มาก ๆ ทานอาหารที่ย่อยได้ง่าย ดื่มน้ำหวาน นม น้ำผลไม้ ให้ทานยาลดไข้พาราเซตามอล แต่หากสงสัยว่าเป็นไข้เลือดออกห้ามให้ยาแอสไพรินแก้ไขเด็ดขาดอาจทำให้ช็อกเสียชีวิตได้ แต่หากผู้ป่วยมีอาการไข้สูงตลอดเวลา จับไข้ หนาวสั่นเบื่ออาหาร นอนซม ปวดหัวมาก อาเจียนมาก มีจุดแดงจ้ำเขียนบนผิวหนัง หรือมีเลือดออก หน้าตาซีดเหลือง ตาแดง ตาเหลือง ขากรรไกรค้าง หรือชักเกร็ง มีไข้นานเกินสี่วัน หรืออยู่ในที่มีไข้เลือดออก ไข้ฉี่หนู มาลาเรียระบาดที่อาจทำให้วิตกกังวล ควรพาไปปรึกษาแพทย์ดีกว่า

 

แสดงความคิดเห็น