หลากหลายวิธีป้องกันตนเองจากโรคทางเดินหายใจ

โพสโดย : pure | วันที่ : 25 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ปอด, หอบหืด, หัวใจ, เอดส์, เอดส์ AIDS & เอชไอวี HIV, ไข้หวัด, ไข้หวัดใหญ่

หลากหลายวิธีป้องกันตนเองจากโรคทางเดินหายใจ

อาการโรคทางเดินหายใจมีหลายโรคค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดอักเสบ หลอดลมอักเสบ ฯลฯ เราสามารถหลีกเลี่ยงโรคเหล่านี้ได้ด้วยการดูแลตนเองดังต่อไปนี้

1. รักษาร่างกายให้อบอุ่นเสมอ ไม่ควรเล่นน้ำหรือแช่น้ำนาน ๆ สวมใส่เสื้อผ้าที่แห้งสนิท ไม่เปียกชื้อ หากเข้าหน้าหนาวควรสวมเสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่น

2. หลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับผู้ป่วยไข้หวัด หรือผู้ที่ป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ ปิดปากและจมูกด้วยกระดาษทิชชูหรือผ้าปิดปากหากต้องคลุกคลีหรือเข้าใจผู้เป็นโรคชนิดนี้อยู่ และไม่ควรใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกัน

3. ในช่วงที่มีโรคทางเดินหายใจระบาด ควรหมั่นล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือใช้เจลแอลกอฮอล์เช็ดมือ

4. ในเด็ก ผู้ที่มีโรคประจำตัวและผู้ที่อายุมากว่า 65 ปี รวมไปถึงหญิงตั้งครรภ์ เป็นโรคหัวใจ โรคหอบหืด ถุงลมโป่งพอง เอดส์ โรคอ้วน ควรฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ไว้ด้วย

ในส่วนของการรักษาตัวเบื้องต้นหากติดเชื้อโรคทางเดินหายใจเช่นไข้หวัดมาแล้ว ก็คือควรอยู่ห่างจากการอยู่ในที่ชุมชน อย่าคลุกคลีกับผู้อื่นเพื่อให้เกิดการแพร่เชื้อ แยกเตียงนอนกับลูกหรือสามีภรรรยา ใช้ผ้าปิดปากปิดจมูก หรือหน้ากากอนามัย ไม่ควรไอจามใส่ผู้อื่น ล้างมือให้สะอาดบ่อย ๆ ควรอาบน้ำอุ่น ๆ หรือเช็ดตัวแทน แล้วดื่มน้ำมาก ๆ กินแต่อาหารที่ย่อยง่าย ดื่มน้ำ น้ำผลไม้ และน้ำหวานเสริมได้ตามต้องการ ทานยาลดไข้จำพวกพาราเซตามอนหากมีไข้สูง จิบน้ำอุ่นหรือจะฝานมะนาวบาง ๆ จิ้มเกลืออมไว้ หรือใช้ขิงฝนกับน้ำมะนาวปนเกลือเล็กน้อยจิบแก้ไอ ระคายคอได้ด้วย

แต่หากมีไข้เกินสี่วัน มีน้ำมูกเขียวหรือเหลืองเกินกว่า 24 ชม. มีเสมหะเขียวหรือเหลือง เจ็บคอ ไอมาก หรือปวดหู หูอื้อ ปวดเมื่อยเนื้อตัวมาก เบื่ออาหาร ซม เจ็บหน้าอก หายใจหอบ และมีอาการผิดปกติอื่น ๆ ที่ทำให้กังวลก็ควรรีบไปพบแพทย์นะคะ เพราะบางทีคุณอาจป่วยด้วยโรคอื่นแทรกซ้อนก็ได้ จะได้รักษาได้อย่างทันท่วงทีค่ะ

 

แสดงความคิดเห็น