ทำความรู้จักและป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

โพสโดย : pure | วันที่ : 25 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, หลอดเลือดหัวใจ, หัวใจ

ทำความรู้จักและป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบนั้น เกิดจากการที่เมื่ออายุมากขึ้น จะเกิดพลัคมาอุดตันที่หลอดเลือดทำให้เกิดการตีบตันของหลอดเลือดที่มาเลี้ยงหัวใจ ซึ่งพลัคดังกล่าวเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น น้ำตาลในเลือด ไขมันชนิดแอลดีแอล มีความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่จัด ทำให้เกิดการอักเสบและแตกตัวของพลัคขึ้น คราบของพลัคเหล่านี้จะจับตัวกับเกล็ดเลือดกลายเป็นลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือด กล้ามเนื้อหัวใจจึงตายได้ทันที

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตันนี้จะแสดงอาการออกมาได้สองกลุ่มก็คือ
– จะมีอาการเหนื่อยง่ายกว่าปกติ เจ็บหน้าอก แน่นหน้าอกเหมือนมีของหนักมาทับ เจ็บร้าวบริเวณใบหน้า ใต้ลิ้น คาง ใบหู หัวไหล่ มีเหงื่อไหลโชกเหมือนน้ำราด ไอ หอบเหนื่อย นอนราบไม่ได้
– อีกกลุ่มอาการได้แก่ ชาและเจ็บบริเวณแขนข้างซ้าย ตั้งแต่นิ้วชี้และนิ้วก้อยไล่มาที่แนวท้องแขนไปจนถึงรักแร้ เวลาตื่นเต้นมือจะเย็นและมีเหงื่อออกชุ่ม หายใจไม่ออกและเหนื่อยมากจนนอนราบไม่ได้ หรือมีความดันโลหิตสูงกว่าปกติ โดยไม่ทราบสาเหตุ

การดูแลสุขภาพและป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบนั้นได้แก่ การลดอาหารที่มีความเค็ม และอาหารที่มีไขมันสูง งดการสูบบุหรี่ และการดื่มเหล้าเบียร์ ไวน์ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทั้งหลาย ลดน้ำหนักให้ได้มาตรฐาน ฝึกหัดกินอาหารที่มีคุณภาพตั้งแต่เด็ก ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ กินผักและผลไม้ไม่หวานบ่อย ๆ อารมณ์ดีเข้าไว้ ห่างไกลความเครียด นอนหลับให้เพียงพอ แค่นี้ก็ป้องกันและลดอาการของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้แล้วนะคะ

 

แสดงความคิดเห็น