หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ ไต ไตวาย » ไตวาย ไม่ตายไว ถ้ากินได้แบบนี้

ไตวาย ไม่ตายไว ถ้ากินได้แบบนี้

โพสโดย : pure | วันที่ : 25 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ไต, ไตวาย

ไตวาย ไม่ตายไว ถ้ากินได้แบบนี้

ผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะไตวายเรื้อรังนั้น สามารถมีสุขภาพที่แข็งแรงและอายุที่ยาวนานขึ้นได้ด้วยการทำความเข้าใจกับสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บของตนเอง และบทความในวันนี้จะขอนำเอาเคล็ดลับที่อ่านเข้าใจง่ายของผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังรายหนึ่งที่ดูแลสุขภาพของตนเองมาได้ถึง 22 ปี ทั้ง ๆ ที่อยู่ในภาวะไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายมานานแล้ว เธอมีอายุ 62 ปี และดูแลการกินอาหารของตนเองดังต่อไปนี้ค่ะ

– หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเค็มด้วยการทำอาหารทานเองที่บ้าน ไม่ใส่เกลือ น้ำปลา เครื่องปรุงรสอื่น ๆ

– กินอาหารนอกบ้านจะไม่เติมเครื่องปรุง ถ้ากินก๊วยเตี๋ยวจะสั่งเป็นแห้ง และไม่เติมผลชูรส

– กินโปรตีนแต่พอดี ๆ เพราะกินมากจะมีของเสียผ่านไตมาก ไตจะทำงานหนัก และไม่น้อยเกินไปเพราะอาจทำให้ขาดสารอาหารและกล้ามเนื้อลีบได้

– ระวังการกินถั่ว และน้ำเต้าหู้ต่าง ๆ ด้วย ถ้าอยากกิน กินได้แค่คำหรือสองคำเท่านั้น รวมไปถึงเต้าหู้และโปรตีนเกษตรด้วย เพราะในธัญพืชมีฟอสฟอรัสมาก จะเปลี่ยนเป็นฟอสเฟตในเลือดที่จะไปดึงแคลเซียมออกมาจากกระดูกทำให้กระดูกบาง

– ไขมันกินมาก ๆ จะอ้วน และไขมันสูงทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ แต่ก็งดไม่ได้เพราะจำเป็นต่อการดูดซึมวิตามิน ADEK แต่จะเลือกกินเป็นไขมันไม่อิ่มตัว พวกน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกคำฝอย รำข้าวและงา

– ผัก จำเป็นต่อผู้ป่วยไตวายเรื้อรังมาก เพราะให้เกลือแร่ วิตามิน มีเส้นใยอาหารป้องกันท้องผูก แต่ต้องระวังผักที่มีโพแทสเซียมด้วย ผักที่มีโพแทสเซียมมากได้แก่ หัวปลี โหระพา หน่อไม้ฝรั่ง ต้นกระเทียม ผักชี มะเขือเปาะ กวางตุ้ง เห็ดฟาง แครอท มะเขือพวง ผักบุ้งไทย แตงกวา เห็ดนางฟ้า ผักกาดขาว ฟักเขียว ถั่วพู บวบ หอมใหญ่ ฯลฯ

– ผลไม้ ก็จำเป็นเช่นกันแต่ควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีโพแทสเซียม ซึ่งผู้ป่วยโรคไตหากได้รับโพแทสเซียมมากเกินไปจะทำให้ช็อก หัวใจหยุดเต้นได้ แต่หากขาดโพแทสเซียมจะทำให้สมองไม่สั่งงาน กล้ามเนื้ออ่อนแรง อ่อนเพลีย เดินไม่ไหว ผลไม้ที่มีโพแทสเซียมมาก ๆ ที่ต้องระวังในการทานได้แก่ ฝรั่ง ทุเรียน องุ่น ลำไย ขนุน กล้วย สับปะรด มะม่วง ลิ้นจี่ เป็นต้น

– น้ำสะอาด ก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน แต่สำหรับผู้ป่วยแต่ละรายแล้วจะมีความต้องการไม่เท่ากัน ขึ้นกับสภาพแต่ละคน

สิ่งที่สำคัญก็คือผู้ป่วยไตวายเรื้อรังต้องสังเกตตัวเองว่ากินอะไรได้มากน้อยขนาดไหน แล้วมีผลกับร่างกายตนเองอย่างไรบ้าง เพราะแต่ละคนมีสภาพร่างกายที่แตกต่างกันไป รวมทั้งต้องเรียนรู้การอ่านผลเลือดด้วย เช่น หากอ่านได้ว่าตอนนี้โพแทสเซียมสูง กินผลไม้ได้แล้ว ฟอสฟอรัสสูงต้องเพิ่มแคลเซียมเข้าไป ฯลฯ หากปฏิบัติได้เช่นนี้ ไตวาย ก็ไม่ต้องตายไวแล้วล่ะค่ะ

แสดงความคิดเห็น