หน้าหลัก » กระเพาะ ข่าวสุขภาพ ความดันสูง ความดันโลหิตสูง » จัดการความเครียดให้อยู่หมัดใน 4 วิธี

จัดการความเครียดให้อยู่หมัดใน 4 วิธี

โพสโดย : pure | วันที่ : 25 July 2014
หมวดหมู่ : กระเพาะ, ข่าวสุขภาพ, ความดันสูง, ความดันโลหิตสูง

จัดการความเครียดให้อยู่หมัดใน 4 วิธี

แทบทุกคนต่างก็ต้องเผชิญกับความเครียดได้ทั้งสิ้น หากไม่ได้รับการแก้ไขปรับปรุงหรือตั้งรับให้ดีแล้ว ความเครียดก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ ไม่ว่าจะเป็น โรคกระเพาะอาหาร โรคความดันโลหิต โรคหัวใจ ฯลฯ ซึ่งความเครียดนี้เกิดได้หลายปัจจัยทั้งทางด้านการเงิน การงาน ความสัมพันธ์ สุขภาพ และปัญหาอื่น ๆ การจัดการความเครียดนั้นทำได้หลายแบบ และสี่วิธีนี้คือหนึ่งในวิธีที่ดี

1. หลีกเลี่ยงสถานการณ์หรือบุคคลที่ทำให้เราเครียด ด้วยการรู้จักปฏิเสธ เลี่ยงการเผชิญหน้า ปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อม หลีกเลี่ยงการพูดคุยกับผู้ที่มีความคิดเห็นไม่ตรงกัน แล้วเรียงลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำในชีวิต

2. เปลี่ยนสิ่งที่ทำให้เครียด ด้วยการบอกความรู้สึกของเราต่อผู้ที่ทำให้เราเครียดด้วยความนุ่มนวล หรือการปรับเปลี่ยนตนเองที่เป็นสาเหตุทำให้คนอื่นเครียด จัดสรรเวลาทำงานให้ดีขึ้น เพราะการทำงานหนักหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ จนยุ่งทั้งวันนั้นไม่ใช่เรื่องดี จะทำให้เหนื่อยล้าเกินไปและเกิดความเครียดได้ง่ายขึ้นด้วย

3. ปรับตัวให้เข้ากับความเครียด ถ้าไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ ลองปรับเปลี่ยนตัวเองให้ยอมรับหรือเปลี่ยนทัศนคติหรือความคาดหวังจากเดิมไปบ้าง มองปัญหาในมุมใหม่ มองในด้านดี ลดมาตรฐานลง คนที่อยากให้ทุกอย่างสมบูรณ์แบบมักจะเครียดง่ายและทำให้คนอื่นเครียดไปด้วย

4. ยอมรับความเครียด หากหนี ปรับเปลี่ยนหรือควบคุมสาเหตุของความเครียดบางอย่างไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นความเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรง ภาวะการเงินตกต่ำ หรืออุบัติเหตุที่คาดไม่ถึง วิธีนี้ทำได้ยากที่สุด แต่ดีที่สุดในทุกวิธีที่บอกมา รวมไปถึงการให้อภัยทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ลดความขุ่นเคืองและลดความเครียดลงได้ จนสามารถมองเห็นทางออกของปัญหาได้ด้วย

การมองเห็นข้อดีของสิ่งที่มีอยู่ หรือเกิดขึ้นรอบตัวนั้นเป็นคุณสมบัติของผู้ที่มีความสุข และผู้ที่สามารถหาทางออกให้ชีวิตได้ ผู้ที่มักโกรธ มักเครียด ก็มักเป็นผู้ที่แก้ปัญหาชีวิตไม่ได้เช่นกัน ดังนั้น หากต้องการมีความสุข ก็ต้องจัดการกับความเครียดให้ได้ก่อนนะคะ

แสดงความคิดเห็น

4 ความคิดเห็น

 1. Marilee

  kfz versicherung kündigen muster

  ตอบ
 2. Melia

  At last, sooneme comes up with the “right” answer!

  ตอบ
 3. Lorena

  I would just like to ask a few questions about references in this piece.Are there written documents of Brooklyn HQ defectors who have spilled the beans on the NWT?Do we know the names and occupations of these seven men on the committee? Is there a full, acuc-midallyesoand critique of the NWT?I have access to numerous academic journals, collections and libraries so I may be able to find whatever you can suggest.Thank you very much for any help you can give!Kindest regards,Benjamin

  ตอบ