หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ ความดันโลหิตสูง มะเร็ง หัวใจ เบาหวาน ไตวาย » โรคเรื้อรังไม่ติดต่อ เกิดจากการกินดีอยู่ดีเกินไป

โรคเรื้อรังไม่ติดต่อ เกิดจากการกินดีอยู่ดีเกินไป

โพสโดย : pure | วันที่ : 26 June 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ความดันโลหิตสูง, มะเร็ง, หัวใจ, เบาหวาน, ไตวาย

โรคเรื้อรังไม่ติดต่อ เกิดจากการกินดีอยู่ดีเกินไป

โรคเรื้อรังไม่ติดต่อ คือโรคที่รักษาหายได้ยากหรือรักษาได้ไม่หายขาด ได้แก่โรคในกลุ่ม ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือด เบาหวาน และโรคมะเร็ง ซึ่งจากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขในปัจจุบันพบว่ามีผู้ป่วยโรคเหล่านี้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลมากขึ้นและเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สาเหตุของโรคเหล่านี้เกิดจากการกินดีอยู่ดีเกินไป ไม่ว่าจะเป็น การชอบกินอาหารรสชาติหวานจัด ไขมันสูง หรือเค็มจัด การขาดการออกกำลังกาย ชอบดื่มเหล้าสูบบุหรี่ และชอบสะสมความเครียดด้วย

คนที่มีน้ำหนักเกินจนอ้วนลงพุงนั้น จะมีไขมันสะสมในช่องท้องมาก โดยไขมันเหล่านี้จะแตกตัวเป็นกรดไขมันอิสระเข้าสู่ตับ ขัดขวางการทำงานของอินซูลินจึงเกิดผลร้ายกับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เมื่อมีไขมันในหลอดเลือดก็จะทำให้หลอดเลือดเสื่อมตัวลง เกิดเป็นโรคหลอดเลือดแข็งตัว โรคหัวใจ ทำให้ไตวาย หัวใจวาย จนเป็นอัมพาตหรืออัมพฤกษ์และเสียชีวิตได้

เกณฑ์ในการเป็นโรคอ้วนลงพุงนั้น ให้วัดที่ขนาดรอบเอวโดย ผู้ชายมีเส้นรอบเอวตั้งแต่ 90 เซนติเมตรขึ้นไป และ 80 เซนติเมตรขึ้นไปในผู้หญิง รวมกับปัจจัยเสี่ยงอีก 2 ใน 4 ข้อต่อไปนี้ได้แก่
1. มีความดันโลหิตตั้งแต่ 130/85 ขึ้นไป หรือทานยาควบคุมความดันโลหิตอยู่
2. มีระดับน้ำตาลในเลือดขณะอดอาหารตั้งแต่ 100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรขึ้นไป
3. มีระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์สูงกว่า 150 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรขึ้นไป
4. มีระดับไขมันเอช ดี แอล คอเลสเตอรอล ในผู้ชายต่ำกว่า 40 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร และผู้หญิงต่ำกว่า 50 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร

ดังนั้นผู้ที่รักสุขภาพจึงควรหมั่นตรวจสุขภาพประจำปี และหากพบสิ่งผิดปกติก็ควรใส่ใจกับการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเพื่อดูแลสุขภาพตนเองด้วยการ ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในมาตรฐานและเหมาะสมกับส่วนสูง เลี่ยงอาหารหวาน ไขมันสูง หรืออาหารรสเค็มจัด ทานผลไม้ไม่หวาน และผักสด ๆ ให้มากขึ้น หากเป็นโรคอยู่แล้วทั้งเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ควรรับการรักษากับแพทย์อย่างต่อเนื่องและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ออกกำลังกายให้เป็นนิสัยและอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมงขึ้นไป หลีกเลี่ยงสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพทั้งเหล้า เบียร์และบุหรี่ รวมทั้งหลีกเลี่ยงสถานที่มีควันบุหรี่ด้วย

แสดงความคิดเห็น