อาหารต้องห้ามของ 10 โรค

โพสโดย : pure | วันที่ : 19 May 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ความดันโลหิตสูง, ตับ, ท้องผูก, ริดสีดวงทวารหนัก, สิว, หอบหืด, หัวใจ, เบาหวาน, ไข้หวัด, ไต

อาหารต้องห้ามของ 10 โรค

อาหารต้องห้ามหรือของแสลง ก็คืออาหารท่านเข้าไปแล้วทำให้อาการกำเริบหรือโรคที่เป็นอยู่หายช้าลง มีพื้นฐานมาจากภูมิปัญญาทางการแพทย์พื้นบ้าน รู้ไว้จะดีกว่านะคะ

..หากเป็นโรคกระเพาะ หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกกาแฟ ชาแก่ ๆ ของทอด อาหารรสเผ็ด หรือมีไขมันสูง อาจทำให้โรคหายยากขึ้น ควรทานอาหารให้ตรงเวลาและเลือกอาหารที่ย่อยง่ายดีกว่า

.. หากเป็นไข้ หรือเป็นไข้หวัด เลี่ยงอาหารที่มีความเย็น ของทอด ของมัน ที่ย่อยยาก จะยิ่งทำให้ตัวร้อนขึ้น

.. หากเป็นโรคความดันโลหิตสูง หลีกเลี่ยงอาหารที่ไขมัน และคอเลสเตอรอลสูง เช่น โกโก้ ไข่ปลา ไขกระดูก หมูสามชั้น สุรา แอลกอฮอล์ต่าง ๆ รวมทั้งหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดจัดและผลไม้ที่มีความหวานอย่างขนุน ทุเรียน ลำไย ด้วย

.. หากเป็นโรคตับหรือถุงน้ำดี เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอลด์ อาหารติดมัน เนื้อสัตว์ติดมัน เครื่องใน ของทอด ของหวานจั เพราะอาจทำให้ประสิทธิภาพของการย่อยอาหารลดลง เพิ่มภาระให้กับตับและถุงน้ำดี

..หากเป็นโรคหัวใจและโรคไต เลี่ยงอาหารที่มีความเค็ม เพราะจะทำให้การไหลเวียนของเลือดช้าลง หัวใจทำงานหนักขึ้น ไตเองก็ต้องขับเกลือมากขึ้น และอาหารรสเผ็ดก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน

… หากเป็นโรคเบาหวาน หลีกเลี่ยงอาหารรสหวาน และอาหารที่ทำจากแป้งที่มีแคลอรี่สูง เช่น มันฝรั่ง มันเทศ ควรทานพวกถั่ว เต้าหู้ นมวัวปราศจากไขมัน เนื้อไม่ติดมัน เนื้อปลา และผักต่าง ๆ

.. หากเป็นโรคนอนไม่หลับ เลี่ยงอาหารที่มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท หรือพวกคาเฟอีนทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ ช็อกโกแลต เครื่องดื่มชูกำลัง รวมทั้งการสูบบุหรี่ด้วย

.. หากเป็นโรคริดสีดวงทวาร หรือท้องผูกบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงอาหารจำพวก พริกไทย พริกสด ขิงสด กระเทียมและหอมต่างๆ เพราะอาหารเหล่านี้ทำให้ท้องผูก และหลอดเลือดแตก รวมไปถึงอาจทำให้ริดสีดวงทวารกำเริบได้ด้วย

… หากเป็นโรคหอบหืด โรคลมพิษ หรือผิวหนังอักเสบ ให้หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสชาติเผ็ด รวมไปถึง ปลา กุ้ง หอย ไข่ ปู และนม เพราะอาหารเหล่านี้จะกระตุ้นอาการให้ผิวหนังกำเริบยิ่งขึ้น

… หากมีอาการต่อมไขมันอักเสบ หรือเป็นสิว ควรงดอาหารที่มีไขมันและมีรสชาติเผ็ด ซึ่งมีผลต่อความร้อนชื้นสะสมของกระเพาะอาหาร และม้าม มีผลต่อปอด การควบคุมผิวหนัง ขนตามร่างกาย และต่อมไขมันต่าง ๆ บนผิวหนังด้วย

แสดงความคิดเห็น