ขอเถอะนะ… อย่าเลี้ยงลูกให้อ้วน

โพสโดย : pure | วันที่ : 27 August 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ความดันโลหิตสูง, เบาหวาน

ขอเถอะนะ… อย่าเลี้ยงลูกให้อ้วน

เด็กอ้วนจ้ำม่ำนั้นอาจจะดูน่ารักน่าอุ้ม แต่ความจริงแล้วการเลี้ยงเด็กให้อ้วนทำให้เด็กมีปัญหาสุขภาพหลายประการ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เด็กอ้วนก็เป็นไปได้ดังนี้ค่ะ

– เด็กทานอาหารเก่ง ทานอะไรก็อร่อยไปหมด

– เด็กไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย เพื่อการเผาผลาญอาหาร

– เป็นเด็กที่มีความผิดปกติของฮอร์โมน พบได้น้อย แต่ก็สามารถรักษาได้

– เด็กมีความเครียด จึงระบายด้วยการกินอาหาร ความเครียดดังกล่าวอาจจะเป็นปัญหาเรื่องเพื่อน เรื่องการเรียน หรือความไม่อบอุ่นในครอบครัว

การปล่อยให้เด็กอ้วนน้ำหนักเกินนาน ๆ นั้น อาจทำให้เกิดผลเสียได้ ไม่ว่าจะเป็น การเกิดเบาหวานในเด็ก ที่มักพบในครอบครัวที่มีกรรมพันธุ์เบาหวาน ทำให้เกิดโรคไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง นอนกรน จนหยุดหายใจขณะหลับ ทำให้กระดูกและข้อต่อเสื่อมก่อนวัยอันควรเพราะต้องรับน้ำหนักมาก ๆ เป็นเวลานาน ตลอดจนอาจทำให้พัฒนาการล่าช้าลง ทั้งการหัดนั่ง หัดคลาน เดิน อาจล่าช้ากว่าเด็กทั่วไป และส่วนใหญ่เด็กอ้วนก็มักถูกเพื่อนล้อ จึงมีนิสัยเก็บตัว เข้ากับผู้อื่นไม่ค่อยได้ การเรียนและสมาธิแย่ลง

หากสังเกตเห็นว่าเด็กด้วนแล้ว ควรหันมาเอาใจใส่กับสุขภาพของลูก ๆ ดังต่อไปนี้

1. ดูแลเอาใจใส่ในเรื่องของอาหารการกิน ควบคุมปริมาณของแป้ง ไม่ว่าจะเป็นข้าว ก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง ของทอด ขนมต่าง ๆ รวมไปถึงของหวาน ๆ มัน ๆ ทั้งหลาย ควรให้ลูกทานอาหารที่ปรุงด้วยการต้ม ปิ้ง นึ่ง หรืออบ เพื่อลดปริมาณไขมันในร่างกาย ไม่ควรให้ดื่มน้ำอัดลมด้วย ในเรื่องของอาหารนี้ผู้ปกครองพ่อแม่ควรให้ความร่วมมือให้มาก ๆ

2. พาเด็ก ๆ ไปออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งเล่นในสวน ปั่นจักรยานเล่นด้วยกัน ไปตีแบตหรือไปเล่นกีฬาที่ชอบ รวมไปถึงพาไปทำกิจกรรมนอกบ้านให้มากขึ้น

3. หากไม่สำเร็จ ควรพาไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของความอ้วน ป้องกันปัญหาแทรกซ้อนจากโรคอื่น ๆ ที่เป็นอันตราย ยิ่งโดยเฉพาะในครอบครัวที่มีผู้เป็นเบาหวาน เด็กก็จะมีโอกาสในการเป็นเบาหวานมากกว่าปกติด้วย ในการไปพบแพทย์นี้เด็กจะได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงไปด้วยในตัวค่ะ

ส่วนใหญ่แล้วหากปล่อยให้เด็กอ้วน ก็มักจะอ้วนขึ้นมาในตอนวัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่ด้วย ดังนั้นอย่าปล่อยให้เด็กอ้วนต่อไปเลยนะคะ

 

แสดงความคิดเห็น