หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ » หลับง่ายสบายตัว ด้วยเคล็ดไม่ลับ 7 ข้อ

หลับง่ายสบายตัว ด้วยเคล็ดไม่ลับ 7 ข้อ

โพสโดย : pure | วันที่ : 27 August 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ

หลับง่ายสบายตัว ด้วยเคล็ดไม่ลับ 7 ข้อ

อาการนอนไม่ค่อยหลับ หรือนอนหลับ ๆ ตื่น ๆ นั้น มันพาลทำให้หงุดหงิดและง่วงเหงาในเวลากลางวันจริง ๆ ลองมาใช้วิธีง่าย ๆ ต่อไปนี้ช่วยปรับปรุงการนอนของคุณหน่อยดีไหมคะ

1. ก่อนนอนไม่ควรทานอาหารหนักท้องมากเกินไป เน้นอาหารจำพวกผัก ผลไม้ ลดแป้งลง ทานเนื้อสัตว์และไขมันให้น้อยลงด้วย

2. ชาจากสมุนไพรบางชนิด ช่วยย่อยให้คุณสบายท้องได้ ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยขับลม แล้วยังทำให้หลับสบายขึ้นด้วยเพียงชงอุ่นๆ ก่อนนอนดื่มสักถ้วย มีให้เลือกหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น ชาคาโมไมล์ ชาเปปเปอร์มิ้นท์ ชาตะไคร้ ชะเอมเทศ ฯลฯ

3. หากิจกรรมทำเพื่อผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ เช่น ฟังเพลงคลาสสิกเบาๆ เล่นโยคะ แช่น้ำอุ่น ๆ หรือนั่งสมาธิก็ได้

4. ลองใช้น้ำมันหอมระเหยดู มีหลายกลิ่นที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด หลับสบายได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น กลิ่นลาเวนเดอร์ คาโมไมล์ วานิลลา ส้ม ลองหยดบนหมอนเล็กน้อย จะทำให้คุณหลับได้สนิทขึ้นมากค่ะ

5. สำหรับคนที่มีคู่รัก จะบอกให้ว่าการมีเซ็กซ์กันช่วยให้ร่างกายหลั่งเอนดอร์ฟีนออกมา รวมไปถึงการนอนกอดก่ายรับไออุ่นของกันและกัน ยิ่งช่วยให้นอนหลับสบายขึ้นมาก

6. เข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลา เพื่อให้นาฬิกาตามธรรมชาติของคุณทำงานตามระบบ ควรเข้านอนตั้งแต่ก่อนสี่ทุ่ม แล้วตื่นหกโมงเช้าทุกวัน แรก ๆ คุณอาจต้องตั้งนาฬิกาปลุก แต่ต่อไปเมื่อร่างกายปรับตัวได้ คุณจะสามารถตื่นเองได้โดยไม่ต้องพึ่งนาฬิกาปลุกเลย

7. หากจำเป็นต้องนอนดึกเพิ่มเร่งงาน หรืออ่านหนังสือ การหาเวลางีบสับ 20 นาทีช่วยฟื้นสมองของคุณให้ตื่นตัวขึ้นจากความง่วงเหงาในเวลากลางวันได้ ช่วยให้สดชื่นขึ้นได้มาก แต่ก็ไม่ควรนอนมากกว่านั้นเพราะอาจทำให้คืนนั้นคุณนอนไม่หลับได้อีกค่ะ

แสดงความคิดเห็น