หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ » ในฤดูหนาว ผู้สูงวัยควรระวังสุขภาพให้มาก

ในฤดูหนาว ผู้สูงวัยควรระวังสุขภาพให้มาก

โพสโดย : pure | วันที่ : 22 August 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ไข้หวัด, ไข้หวัดใหญ่

ในฤดูหนาว ผู้สูงวัยควรระวังสุขภาพให้มาก

แม้จะเป็นผู้สูงอายุที่มีสุขภาพดี แต่ในช่วงหน้าหนาวที่อากาศเปลี่ยนแปลงก็ไม่ควรประมาท แต่ควรรักษาร่างกายให้อบอุ่นไว้ตลอดเวลายิ่งหากไปท่องเที่ยวในที่เย็น ๆ ด้วยแล้ว ควรเตรียมอุปกรณ์กันหนาวให้ครอบครัน และปรึกษาแพทย์ก่อนไปด้วยนะคะ ระหว่างฤดูหนาวนี้ควรดื่มน้ำให้ได้วันละสองลิตรเพื่อป้องกันผิวแห้ง และนอนหลับให้เพียงพอ ทานอาหารร้อน ๆ รักษาความอบอุ่นของร่างกายไว้ด้วย

โรคภัยและความเจ็บป่วยที่ผู้สูงวันต้องระวังเป็นพิเศษได้แก่
1. โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ โรคติดต่อทางเดินหายใจทั้งหลาย ที่อาจลุกลามไปสู่อาการปอดอักเสบ หรือหลอดลมอักเสบได้ จึงไม่ควรอยู่ในสถานที่ที่มีคนพลุกพล่านและอับชื้น ล้างมือบ่อย ๆ เพื่อลดการรับเชื้อ ควรงดสูบบุหรี่ไปเลยเพราะอาจเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อทางเดินหายใจได้ ไม่ควรคลุกคลีกับเด็กหรือผู้ป่วยคนอื่น ๆ ยิ่งหากเป็นผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว ควรฉีดวัคซีนป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่าค่ะ

2. เนื่องจากผู้สูงวัยจะมีไขมันใต้ผิวหนังน้อย ผิวจึงแป้ง เป็นผื่นอักเสบและลอกคันได้ง่าย ยิ่งเป็นฤดูหนาวที่อากาศแห้ง ผิวจะยิ่งสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย ไม่ควรอาบน้ำอุ่นจัดเพราะจะยิ่งชะล้างไขมันออกไปมากขึ้น ควรรักษาความอบอุ่นร่างกายไว้ สวมเสื้อผ้าหนา ๆ ไม่ควรอาบน้ำนานเกินไป ทาผิวด้วยโลชั่นหรือน้ำมันบำรุงผิวหลังอาบน้ำทุกครั้ง เพื่อรักษาความชุ่มชื้น และควรเลือกผลิตภัณฑ์ทาผิวที่มีความอ่อนโยนด้วย ควรทาบ่อย ๆ หากรู้สึกว่าผิวแห้ง เพื่อป้องกันผิวหนัง และทาลิปมันบำรุงผิวริมฝีปากไว้ด้วย ทาบ่อยได้ตามต้องการค่ะ

3. ในช่วงหน้าหนาว หากผู้สูงวัยไม่ค่อยออกกำลังกาย การกินอาหารที่ไขมันสูงเข้าไป หัวใจจะทำงานหนักมากยิ่งขึ้นในช่วงฤดูหนาว อาจมีปัญหาของระบบไหลเวียนโลหิตได้ ยิ่งหากมีโรคประจำตัวเช่น โรคหลอดเลือดต่าง ๆ อยู่ก็อาจมีอาการกำเริบได้ ควรออกกำลังกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ ปรึกษาแพทย์ทันทีที่พบว่าอาการกำเริบมากขึ้น เช่น ตัวบวม เหนื่อยง่าย หรือแน่นหน้าอก

4. หากอยู่อาศัยในชนบทที่มีอากาศเย็นจัด ให้ระวังอุณหภูมิร่างกายที่จะลดต่ำลงไปมาก อาจหนาวสั่นหรือกล้ามเนื้อหดตัว ดังนั้นควรควบคุมความอบอุ่นของร่างกายไว้มาก ๆ สวมเสื้อผ้าหนา ๆ สวมถุงมือถุงเท้าหรือจะนั่งผิงไฟให้อุ่นขึ้นก็จะช่วยได้

5. อาการปวดข้อที่มีอยู่เดิมนั้นจะกำเริบได้ในฤดูหนาว ควรรักษาความอบอุ่นของร่างกายเพื่อป้องกันอาการปวดที่จะมากขึ้นในช่วงนี้ด้วย

ผู้สูงวัยทุกคนรู้ตัวอยู่แล้วว่ามีโรคประจำตัวยิ่งต้องหมั่นดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีไว้ เพื่อให้ทุกฤดูกาลที่ผ่านไป มีสุขภาพแข็งแรงไปนาน ๆ จนกว่าจะสิ้นอายุขัยค่ะ

แสดงความคิดเห็น