อาการ โรคหืด และภูมิแพ้

โพสโดย : pure | วันที่ : 29 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ภูมิแพ้, หอบหืด

อาการ โรคหืด และภูมิแพ้

ในปัจจุบันคนไทยเราป่วยเป็นโรคภูมิแพ้กันมากขึ้น กว่าครึ่งนั้นจะเป็นโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ มีผู้ป่วยที่ป่วยด้วยโรคหอบหืดกว่าร้อยละ 60-80 จะเป็นโรคภูมิแพ้แฝงอยู่ด้วย ในทางตรงข้ามผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ก็มีโอกาสเป็นโรคหอบหืดมากกว่าคนทั่วไปได้ถึงสามเท่า ความรุนแรงของโรคหืดนี้จะเกิดจากสิ่งต่าง ๆ ได้มากมาย โดยเฉพาะกับอาหาร ผู้ป่วยโรคหอบหืดมีโอกาสแพ้อาหารได้มากกว่าคนปกติถึงร้อยละ 52 ผู้ที่มีปฏิกิริยารุนแรงนั้นจะมีอาการหน้าบวม คอบวม หลอดลมหดตัว หายใจไม่ออก ความดันโลหิตต่ำ หรือช็อกจนเสียชีวิตได้ เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วทั้งภายใน 2-3 นาทีจนถึง 2-3 ชั่วโมงหลังกินอาหารเข้าไป ซึ่งไม่สามารถระบุได้ว่ากินอะไรเข้าไปแล้วแพ้ได้ขนาดนั้นด้วย แต่อย่างไรก็ดี ผู้ที่มีอาการรุนแรงขนาดนั้นจะมีอยู่เพียงร้อยละ 5 ของผู้ป่วยโรคหอบหืดทั้งหมด

การเกิดปฏิกิริยาต่ออาหารที่แพ้นั้น บางคนแค่ได้กลิ่น หรือลิ้นแตะอาหารก็แพ้ได้แล้ว แต่ละคนอาจเกิดปฏิกิริยาต่ออาหารชนิดเดียวกันแต่ละครั้งไม่เหมือนกันก็ได้ อาหารที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ส่วนใหญ๋ได้แก่อาหารโปรตีน จำพวก นม ไข่ ถั่วต่าง ๆ หอย ปลา และอาหารที่ใส่สารผสม เช่น ซัลไฟท์ที่พบในผลไม้แห้ง ผักกาดแห้ง ผักดอง เครื่องเทศ ไวน์ เบียร์ น้ำมะนาว รวมไปถึงอาหารชนิดอื่น ๆ ที่ผสมสารกันบูด ผงชูรส ดินประสิว และที่หลายคนแพ้เหมือนกันก็คือยาง ที่อยู่ในผลไม้พวกอะโวกาโด กล้วย กีวี เกาลัด ฯลฯ

ยิ่งในยุคที่การเลือกซื้อและการขายอาหารเป็นไปอย่างเสรีแล้ว ยิ่งควรต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ ผู้ที่มีโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด หรือแพ้สารอาหารบางอย่างอยู่ ควรต้องระวังให้มากกว่าคนทั่วไป ก่อนซื้อควรพิจารณาให้ดีขึ้นความสะอาด สารพิษ สารเคมี ส่วนผสมต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองด้วยนะคะ

 

แสดงความคิดเห็น