หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน » โรคลมปัจจุบัน หรืออัมพาตครึ่งซีกจะป้องกันได้อย่างไร

โรคลมปัจจุบัน หรืออัมพาตครึ่งซีกจะป้องกันได้อย่างไร

โพสโดย : pure | วันที่ : 29 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ความดันโลหิตสูง, เบาหวาน

โรคลมปัจจุบัน หรืออัมพาตครึ่งซีกจะป้องกันได้อย่างไร

โรคลมปัจจุบัน หรือ โรคหลอดเลือดสมอง หรืออาจเรียกว่า โรคลมอัมพาต หรืออัมพาตครึ่งซีกก็ได้นั้น คืออาการที่แขนขาซีกใดซีกหนึ่งอ่อนแรง เป็นอัมพาตขึ้นมาแบบฉับพลัน เมื่อเป็นขึ้นมาควรรีบพาไปโรงพยาบาลโดยด่วน จะช่วยให้หายเป็นปกติหรือลดความรุนแรงของโรคไปได้ โดยโรคนี้นั้นแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม ได้แก่ โรคหลอดเลือดสมองอุดตัน ซึ่งพบได้กว่าร้อยละ 80 และโรคหลอดเลือดสมองแตกพบได้ราวร้อยละ 20 มีภาวะที่อันตรายอาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตอย่างรวดเร็วได้ แต่ละอาการนั้นมีสาเหตุและอาการที่แตกต่างกัน ได้แก่

1. โรคหลอดเลือดสมองตีบ มักเป็นผู้ที่มีประวัติเป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง และเป็นผู้ที่มีพฤติกรรมสูบบุหรี่จัด ดื่มเหล้า เบียร์ แอลกอฮอล์มาก อายุมาก อ้วนมาก หรือมีกรรมพันธ์โรคนี้อยู่ในครอบครัว จะมีอาการแขนขาชา เกร็งตามแขนขา ตามัว มองเห็นภาพซ้อน พูดไม่ได้ ปากเบี้ยว หรือกลืนไม่ได้ร่วมด้วย บางรายอาจปวดหัว เวียนหัวบ้านหมุน หรือมีอาการสับสนก่อนมีอาการอัมพาตตามมา มักมีอาการที่ซีกใดซีกหนึ่งของร่างกายเพียงซีกเดียว

2. โรคหลอดเลือดอุดตัน ที่เกิดจากลิ่มเลือดลอยไปอุดตันที่หลอดเลือดสมอง จะมีอาการเหมือนข้อแรก ผู้ป่วยอาจมีประวัติเป็นโรคหัวใจหรือเคยผ่าตัดหัวใจมาก่อน

3. หลอดเลือดสมองแตก มักเกิดโดยไม่มีสิ่งบอกเหตุ บางรายอาจเกิดขณะทำงานออกแรงมาก หรือขณะมีเพศสัมพันธ์ ผู้ป่วยอาจบ่นปวดหัวรุนแรง หรือปวดหัวข้างเดียวอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน และมักมีอาการคลื่นไส้อาเจียนด้วย ต่อมาจึงตามด้วยปากเบี้ยว แขนขาอ่อนแรง ชักและหมดสติในเวลาอันรวดเร็ว

เมื่อมีอาการดังกล่าว ควรรีบพาไปโรงพยาบาลทันที และรักษาตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ผู้ป่วยควรงดสูบบุหรี่และดื่มเหล้าเพื่อป้องกันมิให้กลับมาเป็นอีก หากนำส่งโรงพยาบาลช้าเกินไปหรือไม่ได้รับการรักษาทันท่วงทีอาจทำให้เกิดเป็นโรคอัมพาตเรื้อรังได้ จะรุนแรงมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของผู้ป่วย มักทำให้เกิดความเครียดและจิตใจซึมเศร้าตามมาหากผู้ป่วยต้องเป็นอัมพาตช่วยเหลือตนเองไม่ได้

การป้องกันโรคหลอดเลือดสมองเหล่านี้ ป้องกันได้โดย

1. งดสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงสุรา งดอาหารที่มีไขมัน ทานผักและผลไม้ที่ไม่หวานให้มาก ลดน้ำหนัก และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ

2. ตรวจสุขภาพ วัดความดัน เบาหวาน ไขมันในเลือดอย่างสม่ำเสมอ หากพบความผิดปกติความหันมาดูแลสุขภาพและรักษาอย่างจริงจังเพื่อควบคุมให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

3. หากเคยเป็นโรคหัวใจ หรืออัมพาตชั่วคราว ควรกินยาตามแพทย์สั่งเป็นประจำ เพื่อป้องกันการเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดสมองด้วย

แสดงความคิดเห็น