ข่าวสุขภาพ - มะเร็ง - มะเร็งถุงน้ำดี - มะเร็งปอด - มะเร็งปากมดลูก - มะเร็งลำไส้ใหญ่ - มะเร็งเต้านม

วิธีง่าย ๆ ในการป้องกันและลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง

วิธีง่าย ๆ ในการป้องกันและลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง

ทุกวันนี้มีการค้นพบว่ามนุษย์เราสามารถเป็นมะเร็งตามอวัยวะส่วนต่าง ๆ ได้กว่าร้อยชนิดแล้วนะคะ ซึ่งแม้จะมีการตรวจค้นและการรักษาที่ดีเพียงไร แต่มะเร็งบางชนิดก็อาจรักษาได้ไม่หายขาด และอาจกลับมาเป็นใหม่ได้ทุกเมื่อ รวมไปถึงอีกส่วนที่อาจรักษาไม่ได้และต้องเสียชีวิตไป ปี ๆ หนึ่งเป็นจำนวนมาก จะดีกว่าไหมที่เราจะหันมาป้องกันและลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเสียก่อน เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมา

การป้องกันมะเร็งนั้น สามารถทำได้ดังนี้
– ทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น ผัก ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง โฮลวีต โฮลเกรน เมล็ดธัญพืชชนิดต่าง ๆ ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้
– กินกะหล่ำและผักในตระกูลเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี ผักกาด ผักคะค้า ฯลฯ ต่าง ๆ เหล่าช่วยป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ และระบบทางเดินหายใจ
– ทานอาหารที่มีวิตามินซี ป้องกันมะเร็งหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร
– ทานอาหารที่มีวิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน ที่พบได้ในผักผลไม้สีเหลือง สีเขียวเข้ม ป้องกันมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกล่องเสียงและมะเร็งปอดได้
– รักษาน้ำหนักตัวไม่ให้ไม่อ้วน ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพราะความอ้วนทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม มะเร็งถุงน้ำดี มะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วย

นอกจากนี้แล้วยังควรลดพฤติกรรมเสี่ยงเหล่านี้ลงด้วยได้แก่
– อาหารที่อาจมีเชื้อราปะปน
– อาหารที่มีไขมันสูง
– อาหารปิ้ง ย่าง รมควัน แปรรูปด้วยเกลือไนเตรท ไนไตรท์ อาหารดองเค็ม
– อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ
– การสูบบุหรี่
– การดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
– การตากแดดจัดเกินไป

เพราะเหล่านี้คือต้นเหตุของมะเร็งทั่วทั้งร่างกายได้ค่ะ หากรักชีวิต ไม่อยากเสียเงิน เสียเวลาให้กับการรักษาโรคมะเร็งแล้ว ก็ควรนำเอาคำแนะนำข้างต้นทั้งหมดนี้ไปใช้นะคะ เพื่อสุขภาพและชีวิตที่ยืนยาวค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *