หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ ภูมิแพ้ หอบหืด ไข้หวัด » วิธีดูแลร่างกายตัวเองในฤดูหนาวหรืออากาศเย็น

วิธีดูแลร่างกายตัวเองในฤดูหนาวหรืออากาศเย็น

โพสโดย : pure | วันที่ : 2 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ภูมิแพ้, หอบหืด, ไข้หวัด

วิธีดูแลร่างกายตัวเองในฤดูหนาวหรืออากาศเย็น

สำหรับประเทศไทยแล้ว อากาศเย็น ๆ หรือช่วงหน้าหนาวมักจะเป็นฤดูที่โปรดปรานของใครหลายคนนะคะ เพราะทั้งปีนั้นมีแต่อากาศร้อน ๆ และฝนตกแฉะ ชวนให้เหนียวเหนอะหนะร่างกายมาตลอดทั้งปี หน้าหนาวยังทำให้เราได้ไปเที่ยวดอย เที่ยวภูเขาที่อากาศหนาว ได้ใส่เสื้อผ้าสวย ๆ อย่างมีความสุขด้วย แต่แม้อากาศหนาวจะเป็นที่ชื่นชอบเท่าไร การดูแลตัวเองในระยะนี้ก็ต้องมากเป็นพิเศษเช่นกัน เพราะอุณหภูมิที่ลดต่ำลงอาจทำให้เป็นหวัดหรือป่วยด้วยโรคอื่นได้ง่าย ดังนั้นหากอยากหนาวอย่างสนุก ควรดูแลสุขภาพให้แข็งแรงดังนี้ค่ะ

1. ทานอาหารให้ครบถ้วนและมีประโยชน์ ดื่มน้ำมาก ๆ เพราะอากาศแห้ง ออกกำลังกายให้ร่างกายขับเหงื่ออบอุ่นอยู่เสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ตรากตรำทำงานมากเกินไป
2. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ สุรา หรือเสพยาเสพติดอื่น ๆ ทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมและเพิ่มโอกาสการติดเชื้อได้ง่าย
3. ในฤดูหนาวที่เรามักอยู่ในห้องนอนนาน ๆ เพราะสว่างช้า ควรจัดห้องนอนให้สะอาด ซักผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนให้สะอาด นำมาผึ่งแดดบ่อย ๆ ในช่วงกลางวันควรเปิดประตูห้องเพื่อระบายอากาศให้แสงแดดได้ผ่านเข้ามาในห้อง ลดการหมักหมมของเชื้อโรคด้วย
4. รักษาร่างกายให้อบอุ่นเข้าไว้ หากหนาวมากควรสวมถุงมือ ถุงเท้า และหมวกไหมพรม เพื่อความอบอุ่นโดยเฉพาะในเด็กและคนชรา
5. หากอากาศแห้งมาก การอาบน้ำตอนเข้าอาจฟอกสบู่แค่บางจุดก็พอ มิเช่นนั้นอาจทำให้ผิวแห้งมากเกินไป ไม่ควรอาบน้ำนาน อาบน้ำอุ่นเกินไป และควรทาโลชั่นบำรุงผิวกาย มือ เท้า ใบหน้าหลังอาบน้ำขณะที่ตัวยังหมาด ๆ เพื่อป้องกันผิวแห้ง แตก ลอก และทาลิปมันป้องกันปากแตกด้วย ไม่จำเป็นไม่ต้องสระผมบ่อยมากในระยะนี้
6. ดื่มน้ำอุ่น ๆ ให้เพียงพอเพื่อความชุ่มชื้น จะเปลี่ยนเป็นชาขิง น้ำขิงบ้างก็ได้ และควรทานผักสดผลไม้สด ๆ ให้มากเพื่อให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุที่พอเพียง
7. เลือกเสื้อกันหนาวให้ดี บางคนชอบซื้อของมือสองเพราะราคาถูก ซึ่งก็อาจได้รับเชื้อโรคตามมาด้วย จึงควรทำความสะอาดด้วยการต้มน้ำเดือดแล้วซักให้สะอาด ก่อนนำมาผึ่งแดดให้แห้งก่อนสวมใส่
8. ผู้ที่มีโรคประจำตัวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ภูมิแพ้ หอบหืด อาจกำเริบได้ง่ายในระยะนี้ นอกจากการอากาศเย็น ๆ ที่เป็นต้นเหตุแล้ว ควันจากการเผาไหม้ก็เป็นสาเหตุด้วยเช่นกันค่ะ

หากอยากไปเที่ยงช่วงฤดูหนาวให้สนุกก็ควรดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเสียก่อนนะคะ

 

แสดงความคิดเห็น