ใส่ใจสุขภาพ ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง

โพสโดย : pure | วันที่ : 2 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, มะเร็ง, มะเร็งตับ, มะเร็งปอด, มะเร็งปากมดลูก, มะเร็งลำไส้ใหญ่, มะเร็งเต้านม

ใส่ใจสุขภาพ ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง

ตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา มีรายงานการพบมะเร็งแล้วในคนกว่าร้อยชนิด และคนไทยเองก็ตายด้วยโรคมะเร็งเป็นอันหนึ่งหนึ่งมาโดยตลอด และยังมีแนวโน้มการป่วยและตายมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งทวารหนัก โดยผู้ที่ป่วยกว่าครึ่งจะเป็นผู้สูงอายุ เนื่องจากมะเร็งเป็นโรคที่ค่อย ๆ คืบคลานอย่างช้า ๆ แบบค่อยเป็นค่อยไป ดังนั้นจึวควรดูแลตัวเองให้แข็งแรงจะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งได้ด้วยการดูแลเอาใจใส่สุขภาพดังต่อไปนี้

1. รักษาตัวไม่ให้อ้วนเกินมาตรฐาน ทานอาหารแต่พอดีและออกกำลังกายเป็นประจำ รักษาสภาพจิตใจให้สดใสสดชื่นทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรคมากขึ้น
2. ทานอาหารให้ครบถ้วนให้ได้วิตามินและแร่ธาตุที่หลากหลาย แต่ลดอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอดหรือย่าง รวมไปถึงอาหารหมักดอง อาหารแปรรูปใส่ดินประสิว หรือเสี่ยงมีเชื้อรา และอาหารที่ปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ ด้วย ควรทานอาหารสด ๆ ผักสด ผลไม้สด นอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระแล้วยังมีกากใยอาหารช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย
3. งดสูบบุหรี่ สามารถลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งปอดได้ร้อยละ 60
4. งดสุรา หากสูบบุหรี่จะเพิ่มความเสี่ยงในการมะเร็งถึงเก้าเท่าและหากสูบบุหรี่ด้วยอีกจะเพิ่มความเสี่ยงสูงถึง 50 เท่า!
5. มีเพศสัมพันธ์เมื่อพร้อม เมื่อถึงวัยที่เหมาะสม ผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อยและมีคู่หลายคนมีความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกมากขึ้น
6. หลีกเลี่ยงแสงแดดจ้าในเวลาช่วงกลางวันตั้งแต่ 08.00-16.00 น. เพราะแสงแดดในช่วงระยะเวลานี้จะทำให้เป็นมะเร็งผิวหนังจากรังสียูวีได้

ส่วนมากผู้ป่วยมะเร็งนั้นกว่าจะตรวจพบก็มากจะพบในระยะลุกลามที่ยากต่อการรักษาแล้ว จึงมีอัตราการเสียชีวิตสูง หากตรวจพบตั้งแต่ระยะแรกจะเพิ่มโอกาสในการรักให้หายขาดมากถึงร้อยละ 90 เลยทีเดียว ดังนั้นผู้ที่มีอายุเข้าสู่วัยกลางคนหรือ 35 ปีขึ้นไปแล้ว ควรตรวจสุขภาพร่างกายทุกปีอย่างสม่ำเสมอเพื่อตรวจหาความผิดปกติ หากตรวจพบจะได้ทำการรักษาให้หายขาดได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ค่ะ

แสดงความคิดเห็น