หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ ความดันโลหิตสูง มะเร็ง ไตวาย » หลีกเลี่ยงโซเดียมในอาหาร หลีกห่างได้หลายโรค

หลีกเลี่ยงโซเดียมในอาหาร หลีกห่างได้หลายโรค

โพสโดย : pure | วันที่ : 23 June 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ความดันโลหิตสูง, มะเร็ง, ไตวาย

หลีกเลี่ยงโซเดียมในอาหาร หลีกห่างได้หลายโรค

บรรดาอาหารที่มีรสเค็มจัดทั้งหลายล้วนมีส่วนประกอบของโซเดียมทั้งสิ้น รวมไปถึงอาหารที่ไม่มีรสเค็มแต่มีโซเดียมอย่าง ผงฟู ชูรส เนยเทียม น้ำสลัดต่าง ๆ ก็ด้วยนั้น สร้างปัญหาต่อสุขภาพได้เช่นกันหากบริหารมากเกินพอดี และมีความเสี่ยงทำให้เป็นโรคความดันโลหิตได้ง่าย ทั้งยังทำให้เกิดการสะสมของน้ำตามส่วนต่าง ๆ ทำให้เกิดภาวะบวมน้ำ แล้วยังทำให้เกิดเลือดแข็งตัวได้ง่ายหากมีระดับเกลือแร่ในเลือดสูงเกินไป อันจะนำไปสู่ภาวะไม่ว่าจะเป็นเส้นเลือดในสมองตีบตัน หัวใจวาย ไตวายได้

มีผลการวิจัยพบว่า การกินเกลือแกงมากกว่า หกกรัมหรือ 1 ช้อนชาต่อวัน จะทำให้มีความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูงได้ รวมไปถึงมีโอกาสเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารด้วย ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันโรคดังกล่าว เราจึงควรทานอาหารที่มีโซเดียมน้อย ๆ และเค็มน้อย ๆ ด้วย โดยมีเคล็ดลับดังต่อไปนี้ค่ะ

1. ลดการปรุงอาหารด้วยเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น กะปิ น้ำปลา ซีอิ๊ว เกลือ ซอส เต้าเจี้ยว ผงชูรส ฯลฯ และชิมก่อนเติมทุกครั้งด้วย รวมทั้งลดการจิ้มน้ำจิ้ม หรือทานน้ำพริก พริกแกงต่าง ๆ เพราะมีเกลืออยู่เยอะมากด้วยเช่นกัน
2. ควรทานอาหารที่ผ่านกระบวนการน้อย ๆ หรืออาหารจากธรรมชาติ ดีกว่าอาหารแปรรูป เช่น กินเนื้อหมูเนื้อไก่ดีกว่าไส้กรอก หมูแฮม กุนเชียง หมูยอ เป็นต้น
3. ทานผักใบสีเขียวสด ให้มากพอเพราะในผักใบเขียวมีกรดโฟลิกสูงมาก ช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะหลอดเลือดในสมองอุดตันและโรคหัวใจได้
4. ของหวานต่าง ๆ ก็มีเกลือด้วย เช่น ในข้าวเหนียวมูน ข้าวหลาม ผลไม้แช่อิ่ม ผลไม้ดอง หรือครีมเค้ก ชีสเค้กต่าง ๆ ก็มีเกลืออยู่มาก ควรลดลงด้วย
5. เลี่ยงอาหารลดรสจ้าน อาหารหมักดอง อาหารกระป๋อง อาหารสำเร็จรูป บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และขนมกรุบกรอบต่าง ๆ ควรอ่านฉลากโภชนาการให้ดี และให้เลือกทานชนิดที่มีโซเดียมที่น้อยที่สุดหากจำเป็นต้องทาน
6. เปลี่ยนการปรุง เช่น อาหารที่อ่อนเค็มไปหน่อย อาจปรุงด้วยด้วยสมุนไพรหรือเครื่องเทศด้วยการใช้รสเปรี้ยวหรือเผ็ดนำแทน ก็จะทำให้อาหารรสชาติดีขึ้นด้วย

แสดงความคิดเห็น