หน้าหลัก » ไม่มีหมวดหมู่ » รู้หรือไม่! การใช้น้ำยาบ้วนปากบ่อยๆ มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง

รู้หรือไม่! การใช้น้ำยาบ้วนปากบ่อยๆ มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง

โพสโดย : pure | วันที่ : 7 April 2014
หมวดหมู่ : ไม่มีหมวดหมู่

รู้หรือไม่! การใช้น้ำยาบ้วนปากบ่อยๆ มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง

ในชีวิตคนเรา หนีไม่ได้เรื่องการสนทนากับผู้อื่น แล้วเรื่องที่สำคัญที่สุดในการสนทนาคือ กลิ่นปาก นอกจากจะทำให้รู้สึกมั่นใจเมื่อสนทนากับผู้อื่นแล้ว ยังช่วยสร้างความประทับในครั้งแรงที่ได้พูดคุยและพบกันอีกด้วย ดังนั้นผู้คนส่วนใหญ่มักเสริมความมั่นใจให้กับตนเอง ด้วยการใช้น้ำยาบ้วนปาก เพราะคิดว่า การแปรงฟันเท่านั้น คงจะไม่เพียงพอ

แต่รู้หรือไม่ว่า ทันแพทย์ได้ศึกษาในเรื่องนี้และพบว่า คนเราไม่ควรใช้น้ำยาบ้วนปากแทนการแปรงฟัน เพราะจะส่งผลทำให้สุขภาพทางช่องปากไม่ดี และ เป็นอาจนำไปสู่โรคมะเร็งในช่องปากและลำคอได้อีกด้วย

ผลการวิจัยจากแพทย์ ยืนยันว่า น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอร์จะเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคในช่องปาก เพราะแอลกอฮอร์จะแทรกซึมเข้าเยื้อบุในช่องปากจนอาจนำไปสู่การเกิดโรคมะเร็ง โดยผู้ที่มีเลือดออกตามเหงือกและผู้ที่ใส่ฟันปลอมมีความเสี่ยงสูง ซึ่งความเสี่ยงดังกล่าวยังจะมีผลต่อกล่องเสียงรวมทั้งหลอดอาหาร จึงไม่แนะนำให้ใช้น้ำยาบ้วนปากทดแทนการแปรงสีฟันและไหมขัดฟัน

อย่างไรก็ตาม ทันตแพทย์ยังไม่อาจสรุปได้ว่าน้ำยาบ้วนปากจะช่วยล้างหรือปกปิดกลิ่นของบุหรี่และแอลกอฮอล์ในช่องปากได้ ดังนั้นการใช้น้ำยาบ้วนปากควรทำตามคำแนะนำของผู้ผลิต.

แสดงความคิดเห็น