โรคพิษสุนัขบ้า อันตราย ติดเชื้อแล้วตายทุกคน

โพสโดย : pure | วันที่ : 18 September 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ

โรคพิษสุนัขบ้า อันตราย ติดเชื้อแล้วตายทุกคน

โรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำนี้เกิดจากเชื้อไวรัสเรบี่ส์ ติดเชื้อได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น สุนัข แมว ลิง ชะนี วัว ควาย กระต่าย กระรอก กระแต แกะ แพะ ฯลฯ คนที่ได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้าจากการถูกสัตว์มีเชื้อเหล่านี้กัดหรือข่วน จะสามารถตรวจพบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้ 1-7 วันก่อนแสดงอาการ

อาการของโรคที่พบในคนนั้นอาจมีระยะสั้นมากตั้งแต่ไม่ถึงสัปดาห์จนถึงนานเกินหนึ่งปี มักจะมีอาการเบื่ออาหาร เจ็บคอ เป็นไข้ คันรุนแรงบริเวณที่ถูกกัด หรือคันลามไปส่วนอื่น ๆ ต่อมาจะกลัวแสง กลัวแดด กระสับกระส่าย ไม่ชอบเสียงดัง กลืนลำบาก โดยเฉพาะของเหลว กลัวน้ำ ปวดท้องน้อยและกล้ามเนื้อขากระตุก แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ชักเกร็ง อัมพาต หมดสติและเสียชีวิตในที่สุด

โรคนี้ไม่มีทางรักษาให้หายได้แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าตามกำหนด หากถูกสุนัขหรือสัตว์อื่นกัดข่วน ให้รีบล้างแผล ใส่ยา กักหมา แล้วรีบไปหาหมอค่ะ และโรคนี้ยังสามารถป้องกันได้อีกโดย

1. นำสัตว์เลี้ยงมารับวัคซีนครั้งแต่ตั้งแต่อายุ 2-4 เดือน และฉีดกระตุ้นอีกครั้งตามกำหนดและฉีดซ้ำทุกปี

2. ไม่ปล่อยสัตว์เลี้ยงออกนอกบ้านตามลำพัง

3. ไม่นำสัตว์เลี้ยงไปปล่อยวัด ปล่อยโรงเรียน หรือสถานที่สาธารณะอื่น ๆ

4. ลดความเสี่ยงในการถูกสุนัขกัดหรือทำร้ายด้วยกฎ 5 ย. ได้แก่ อย่าแหย่ อย่าเหยียบ อย่าแรก อย่าหยิบ อย่ายุ่ง

5. หากถูกสุนัขกัดหรือข่วน ให้ล้างแผลให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ กักสัตว์ตัวดังกล่าวไว้ดูอาการ 10 วัน แล้วไปพบแพทย์เพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

6. หากพบเห็นสัตว์ต้องสงสัยเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ฯ ทันที

แสดงความคิดเห็น