ระวังการใช้ยาที่อาจทำให้เกิดอันตรายได้

โพสโดย : pure | วันที่ : 29 August 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ

ระวังการใช้ยาที่อาจทำให้เกิดอันตรายได้

อันตรายจากการใช้ยานั้นพบได้แทบทุกเพศทุกวัน แม้ว่ายาจะเป็นหนึ่งปัจจัยสี่ก็ตาม แต่หากใช้อย่างพร่ำเพรื่อก็อาจทำให้เป็นอันตรายต่อชีวิตได้ด้วย ซึ่งเกิดได้ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยาเกินขนาด การแพ้ยา ดื้อยา และได้รับผลข้างเคียงของยา

– ในเด็ก เกิดอันตรายได้แม้จะเป็นยาที่ใช้บ่อยและหาซื้อได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นยาแก้แพ้ที่นิยมใช้เพื่อรักษาหวัด อาจกดการหายใจจนทำให้เสียชีวิตได้หากได้รับยาเกินขนาด หรือแม้แต่แอสไพรินในเด็กก็ยังทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น เป็นพิษต่อตับและสมองได้

– ในผู้ใหญ่ก็สามารถได้รับอันตรายจากยาได้เช่นกัน เช่น การทานยาพาราเซตามอลร่วมกับการดื่มสุรา หรือทานยามากเกินขนาดจนเป็นพิษต่อตับ รวมไปถึงการทานยาฆ่าเชื้อ (หรือยาแก้อักเสบ) มักจะใช้กันอย่างไม่เหมาะสม ทำให้เสี่ยงต่อการแพ้ยาและดื้อยาได้ด้วย

– ส่วนผู้สูงอายุ มักมีโรคภัยมากมายต้องกินยาหลายชนิด จึงมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงได้มากและรุนแรงกว่า เช่น ยาแก้ปวดลดการอักเสบ กลุ่ม NSAID อาจทำให้เกิดแผลและเลือดออกในทางเดินอาหาร หรือไตวายได้ ดังนั้นผู้สูงอายุควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาทุกชนิด

– หญิงตั้งครรภ์ หรือให้นมลูก ยาหลายชนิดสามารถผ่านรก ผ่านน้ำนม ทำอันตรายกับเด็กได้ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรหรือหาข้อมูลที่น่าเชื่อถือก่อนการใช้ยาทุกชนิด

การใช้ยาเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก เพราะผู้ป่วยแต่ละคนมีความแตกต่างกันทั้งอายุ โรค และคุณภาพของอวัยวะภายในชิ้นส่วนต่าง ๆ ดังนั้นควรทานยาตามแพทย์สั่งและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดเพื่อลดโอกาสอันตรายจากการใช้ยาได้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น