หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ » กินเลี้ยงอย่างไร ไม่อ้วนเผละ

กินเลี้ยงอย่างไร ไม่อ้วนเผละ

โพสโดย : pure | วันที่ : 22 August 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ

กินเลี้ยงอย่างไร ไม่อ้วนเผละ

ประเทศไทยเป็นดินแดนที่มีวันหยุดเทศกาลต่าง ๆ เยอะมาก เวลาถึงวันหยุดทีหนึ่งก็มักมีการเลี้ยงฉลองหรือกินอาหารกันสนุกสนานในหมู่เพื่อนฝูงและครอบครัว ซึ่งธรรมเนียมเหล่านี้ทำให้คนไทยเราน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ง่ายในช่วงเทศกาล และยิ่งนับวันก็ยิ่งอ้วนน้ำหนักเกินมาก เพราะอาหารที่เรารับประทานกันส่วนใหญ่นั้นก็มักเป็นอาหารไขมันสูง หวาน และเค็มจัด ไม่ค่อยมีผักผลไม้เป็นส่วนประกอบมากนัก หากยิ่งเป็นคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกายด้วยแล้ว ก็มักจะอ้วนลงพุงกันไปเลย

แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สามารถกินเลี้ยงหรือเฉลิมฉลองกันได้ เพียงแต่คุณควรเลือกทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ จะช่วยป้องกันความอ้วนได้ ซึ่งมีหลักการง่าย ๆ ดังนี้ได้แก่

1. อย่าอดอาหาร หรือหิ้วท้องรอเวลางานเลี้ยง เพราะคุณจะกินมากกว่าปกติ กินมากจนลืมอิ่มไปเลย

2. ก่อนการทานควรพิจารณาเลือกอาหารก่อน

3. ทานอาหารที่มีไขมันน้อยไว้ก่อนให้อิ่มท้อง เน้นที่โปรตีนไขมันต่ำ เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ไม่ติดหนังก่อนการทานแป้ง ไขมันอื่น ๆ จะช่วยให้อิ่มอยู่ท้องได้นานขึ้น

4. เลือกทานอาหารที่ปรุงด้วยไขมันต่ำ ๆ เช่น อาหารประเภท ต้ม นึ่ง ลวก ย่าง ยำ ต้มยำ เป็นต้น

5. เลี่งอาหารที่มีแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตสูง แม้จะเป็นผลไม้หวาน ๆ ก็ควรทานแต่น้อยด้วย

6. ดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้มากไว้ แทนการดื่มแอลกอฮอล์หรือน้ำอัดลม

ควรออกกำลังกายให้สม่ำเสมอจนเป็นนิสัย ยิ่งหากคุณเป็นคนที่มักมีงานเลี้ยงสังสรรค์บ่อย ๆ แล้วก็ยิ่งควรต้องออกกำลังกายไว้ล่วงหน้าเป็นกิจวัตรเลยดีกว่า ในส่วนของผู้ที่เป็นโรคหัวใจอยู่แล้วควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคาเฟอีนมากด้วย เพราะจะทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้นได้

 

แสดงความคิดเห็น