ภาวะไตวาย

โพสโดย : pure | วันที่ : 21 August 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ไต

ภาวะไตวาย

ภาวะไตวาย คือการสูญเสียการทำงานของไต สามารถแบ่งออกได้เป็นสองชนิดได้แก่

1. ไตวายแบบเฉียบพลัน เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมากกินเวลาแค่เป็นชั่วโมงหรือเป็นวันเท่านั้น เกิดจากการคั่งของของเสียที่ทำให้เกลือแร่ กรด ด่าง และการควบคุมปริมาณน้ำในร่างกายผิดปกติ ผู้ป่วยเหล่านี้ส่วนใหญ่จะปัสสาวะน้อยกว่าวันละ 400 ซีซี เกิดจากจากหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่เกิดจากความผิดปกติของระบบการไหลเวียนเลือดในร่างกาย เช่น ผู้ป่วยติดเชื้อ หรือเสียเลือดมาก หรือขาดน้ำรุนแรง ผู้ป่วยอาจอาจกลับมาเป็นปกติได้หากได้รับการรักษาทันท่วงที

2. ภาวะไตวายเรื้อรัง จะเกิดการสูญเสียการทำงานของไตไปอย่างช้า ๆ กินเวลาตั้งแต่ 1-2 ปี จนถึง 10 ปี จนกระทั่งเข้าสู่ภาวะไตวาย ซึ่งต้องได้รับการรักษาแบบทดแทน เช่น การฟอกเลือด หรือเปลี่ยนไต จึงจะทำให้ผู้ป่วยสามารถดำรงชีวิตต่อไปได้

สัญญาณเตือนและอาการที่บอกว่าเป็นโรคไต

1. ปัสสาวะเป็นเลือด หรือมีสีคล้ายน้ำล้างเนื้อ

2. มีโปรตีนหรือไข่ขาวรั่วออกมาในปัสสาวะ อาจทำให้ปัสสาวะมีฟองมากแกละไม่สลายตัวไปง่าย ๆ

3. บวมรอบ ๆ ตาและข้อเท้า

4. ปวดหลังบริเวณบั้นเอว บางครั้งก็ร้าวไปที่ขาหนีบและลูกอัณฑะ หากปวดบริเวณเหนือกระดูกหัวเหน่าแสดงว่าอาจมีการอักเสบของกระเพาะปัสสาวะ ถ้าเจ็บปวดและมีไข้หนาวสั่น อาจมีการติดเชื้อทางเดินปันสาวะส่วนบนคือท่อไตและกรวยไต แต่อาการปวดหลังไม่จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับไตเสมอไป

5. ปัสสาวะลำบาก อาจมีสาเหตุมาจากไตหรือต่อมลูกหมากโต

6. อาการไตวาย หาผู้ป่วยยังเป็นไม่มากจะไม่ปรากฏอาการให้เห็น แต่จะทราบด้วยการเจาะเลือด หากเป็นไตวายมากขึ้นจะมีของเสียสะสมในร่างกาย เกิดความผิดปกติต่าง ๆ เช่น ผิวซีด เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อ่อนเพลีย คันไปทั้งวัน บวมที่ส่วนหน้าและส่วนขา ฉี่บ่อยในเวลากลางคืนและหัวใจล้มเหลว

แสดงความคิดเห็น