ลดเกลือ ลดโซเดียม ลดโรคร้าย

โพสโดย : pure | วันที่ : 13 August 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ความดันโลหิตสูง, หัวใจ, หัวใจและหลอดเลือด, ไต

ลดเกลือ ลดโซเดียม ลดโรคร้าย

พฤติกรรมกินเค็ม เป็นพฤติกรรมปกติของคนทั่วไป ลองคิดดูสิจะมีสักกี่คนที่ทานข้าวผัดแล้วไม่เติมพริกน้ำปลา ทานไข่เจียวแล้วไม่เหยาะซอสพริก หรือทานไข่ดาวแล้วจะไม่เหยาะซอส ทานก๊วยเตี๋ยวแล้วไม่เติมน้ำปลาเลย ฯลฯ เรียกได้ว่าหาแทบจะไม่พบเลยทีเดียว ซึ่งแม้พฤติกรรมนี้จะดูเป็นเรื่องเคยชิน แต่ความจริงแล้วความเค็มหรือเกลือเหล่านี้กำลังทำร้ายสุขภาพของคุณอยู่ โดยปัจจุบันนี้จากการสำรวจพบว่าคนไทยบริโภคเกลือเข้าสู่ร่างกายมากกว่าที่ร่างกายต้องการถึง 2 เท่า

การทานเกลือแบบนี้ไม่ใช่การตักเกลือเป็นช้อนเข้าปาก แต่เกิดจากการปรุงอาหารด้วยเครื่องปรุงที่มีเกลือเป็นส่วนผสม เช่น ซอสปรุงรส กะปิ น้ำปลา ซี่อิ๊ว ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ผงชูรส ซอสหอยนางรส น้ำจิ้มสุกี้ น้ำจิ้มไก่ และผงฟูที่ใช้ทำขนมด้วย ซึ่งจากการสำรวจตามร้านอาหารตามสั่งทั่วไปนั้น อาหารจานเดียวทั้งหลายก็มีปริมาณของเกลือโซเดียมแทบจะเท่ากับปริมาณที่ร่างกายควรบริโภคทั้งวันไปแล้ว

นอกเหนือจากนี้อาหารชนิดอื่น ๆ ก็ยังปริมาณของเกลือ หรือโซเดียมมากอีกด้วย เช่น เต้าเจี้ยว ปลาร้า กะปิ ของดอง กุ้งแห้ง อาหารกระป๋อง ปลาเค็ม ปลาตากแห้ง เนื้อตากแห้ง ขนมถุงกรุบกรอบ อาหารแปรรูป น้ำผลไม้ เครื่องดื่มเกลือแร่ น้ำพริก เครื่องจิ้มต่าง ๆ อาหารที่ใส่ผงชูรส อาหารที่ใส่ผงฟู เช่น เค้ก ซาลาเปา ขนมปัง เบเกอรี่ทุกชนิดมีเกลือแอบแฝงอยู่ทั้งสิ้น

ซึ่งโซเดียมนี้ก็คือเกลือแร่ชนิดหนึ่งที่คอยควบคุมสมดุลของเหลวในร่างกาย และจะมีไตคอยช่วยขับโซเดียมส่วนเกินออกทางปัสสาวะ หากเราได้รับโซเดียมมากเกินไป จนไตไม่สามารถขับออกได้หมด โรคร้ายก็จะรุมเร้า ไม่ว่าจะเป็น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคไต โรคตา และอีกสารพัดมากมายที่สร้างความทุกข์ทรมานและเสียเงินทองในการรักษา บางโรคก็รักษาไม่หายต้องประคับประคองกันไปตลอดชีวิต

ดังนั้นเราควรมาลดอาหารเค็ม ลดบริโภคเกลือกันดีกว่า ซึ่งมีวิธีดังต่อไปนี้

– หลีกเลี่ยงการใช้น้ำปลา ซอส ผงชูรส หลีกเลี่ยงการปรุงอาหารเพิ่ม เช่น การปรุงก๊วยเตี๋ยว หรือเติมน้ำปลาในข้าวแกง อาหารตามสั่ง ฯลฯ

– หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป อาหารดองเค็ม เช่น ไข่เค็ม ปลาเค็ม ปลาแดดเดียว ปลาส้ม แหนม ไส้กรอก กุนเชียง หมูยอ ฯลฯ

– ทานอาหารที่มีรสชาตอื่น ๆ เช่น แกงส้ม ต้มยำ ที่มีรสเปรี้ยวแทน

– หลีกเลี่ยงน้ำซุปต่าง ๆ gช่น น้ำก๊วยเตี๋ยว เพราะมีโซเดียมสูง ควรทานแต่น้ำ หรือทานแบบเจือจาง

– หลีกเลี่ยงอาหารที่มีผงฟูทุกชนิด เช่น ซาลาเปา เค้ก คุ้กกี้ เบเกอรี่ต่าง ๆ

– ลดของหวานที่มีเกลือเป็นส่วนประกอบ เช่น ข้าวเหนียวมูล ขนมที่มีกะทิ ขนมจาน ผลไม้แช่อิ่ม ผลไม้ดอง

– หลีกเลี่ยงอาหารกึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋องต่าง ๆ

– ควรชิมก่อนปรุงทุกครั้ง

– ตรวจสอบปริมาณของโซเดียมบนบนฉลากของอาหารทุกชนิด เพื่อหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูง ๆ

สุขภาพที่ดีเริ่มได้ด้วยการลดการทานเค็ม แค่นี้ก็หนีโรคร้ายได้หลายโรคแล้วค่ะ อีกทั้งยังควรทำจิตใจให้แจ่มใส ไม่เคร่งเครียด ออกกำลังกายบ้างและพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ

 

แสดงความคิดเห็น