หน้าหลัก » กระดูกพรุน ข่าวสุขภาพ ความดันโลหิตสูง » ลองฝึกชี่กงเพื่อฟื้นฟูและรักษาสุขภาพกันดูสิคะ

ลองฝึกชี่กงเพื่อฟื้นฟูและรักษาสุขภาพกันดูสิคะ

โพสโดย : pure | วันที่ : 7 August 2014
หมวดหมู่ : กระดูกพรุน, ข่าวสุขภาพ, ความดันโลหิตสูง

ลองฝึกชี่กงเพื่อฟื้นฟูและรักษาสุขภาพกันดูสิคะ

ชี่กงเป็นคำภาษาจีนค่ะ คำว่าชี่ หมายถึง พลังลมปราณ ส่วนคำว่า กง หมายถึง การฝึกฝนปฏิบัติ เมื่อนำมารวมกันแล้วจึงหมายถึงการฝึกฝนปฏิบัติเพื่อให้เกิดความสมดุลของพลังลมปราณ มีมากว่าห้าพันปีแล้ว มีต้นกำเนิดในประเทศจีนนั่นเองค่ะ โดยมีหลักการก็คือ พลังงานเกี่ยวกับกฎของธรรมชาตินั้น จะมีความเกี่ยวข้องกับพลังงานทั้งสาม ได้แก่ สวรรค์ พื้นโลก และมนุษย์ หากพลังงานทั้งสามถ่ายเทซึ่งกันและกันได้ดี ก็จะมีความสมดุล ไม่ป่วยไข้ โลกก็จะสันติสุข ไม่เกิดภัยพิบัติ ฝนตกตามฤดูกาล พืชพันธ์ออกดอกออกผลตามเวลา แต่ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็นโลกหรือมนุษย์ต่างก็ตกอยู่ในภาวะไม่สมดุล จึงเกิดความวิปริตและโรคภัยนานาชนิดขึ้น

การฝึกชี่กงเพื่อรักษาสุขภาพนั้น จะเน้นการปรับสมดุลของพลังลมปราณ เช่น หากหยินหรือหยางพร่องก็จะมีการฝึกท่าทางต่าง ๆ เพื่อเพิ่มหยินหรือหยางที่ขาดไป โดยมีองค์ประกอบสามอย่างได้แก่ การหายใจที่ถูกวิธี การมีสมาธิในขณะที่ฝึก และการใช้ท่วงท่าต่าง ๆ ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญรองลงมาจากการหายใจและการใช้สมาธิ

เมื่อฝึกชี่กงแล้วนั้นจะมีประโยชน์ก็คือ ทำให้ร่างกายมีความยืดหยุ่นทนทานมากขึ้น ในขณะที่ก็ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ การหายใจดีขึ้น ป้องกันโรคกระดูกพรุน ลดอาการปวดจากความตึงของกล้ามเนื้อ ลดความดันโลหิตสูง เพิ่มภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย ลดอาการภูมิแพ้ คลายเครียดได้ด้วย

ผลข้างเคียงจากการฝึกชี่กง ซึ่งอาจเกิดจากการฝึกที่ไม่ถูกต้องได้ เช่น อาจมีความร้อนสะสมในร่างกาย อาจร้อนวูบวาบเฉพาะที่ อาการอาจไม่รุนแรงและจะค่อย ๆ หายในการฝึกครั้งต่อ ๆ ไป อาจปวดศีรษะจากการที่พลังชี่คั่งค้างโดยเฉพาะที่ศีรษะ มักเกิดจากการเกร็งและหายใจไม่ถูกต้อง คลื่นไส้อาเจียน หรือท้องไส้ปั่นป่วน เรอ อันนี้ควรหยุดพักและผ่อนคลายและมีสมาธิ หากเป็นอาการปวดเมื่อยตามตัวแล้วก็อาจเกิดขึ้นกับคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกายได้ หากฝึกไปเรื่อย ๆ อาการจะหายไปเอง แต่หากกลับบ้านไปแล้วนอนฝันร้าย ก็อาจเป็นเพราะพลังชี่ที่คั่งค้างอยู่ การนั่งสมาธิและการแผ่เมตตาจะช่วยให้ดีขึ้นได้มาก

การฝึกชี่กงนี้เป็นเรื่องของการฝึกจิตร้อยละ 70 ฝึกกายร้อยละ 30 ควรฝึกในที่อากาศปลอดโปร่งหรือที่โล่งมีต้นไม้ ควรฝึกวันละ 10-60 นาที ทุก ๆ หรือขึ้นกับความสะดวกและความพร้อมของผู้ฝึก สามารถฝึกได้ทั้งเวลาเช้าหรือค่ำ ๆ ก็ได้ ชี่กงยังเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่เคลื่อนไหวร่างกายไม่ค่อยได้อีกด้วย แต่โดยรวมแล้ว ไม่ว่าจะอยู่ในวัยใดก็สามารถฝึกชี่กงได้ทั้งสิ้น และมีประโยชน์ต่อร่างกายมากด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น