หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ เอดส์ เอดส์ AIDS & เอชไอวี HIV » เปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เอดส์ ยิ่งรู้เร็ว ยิ่งควบคุมได้

เปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เอดส์ ยิ่งรู้เร็ว ยิ่งควบคุมได้

โพสโดย : pure | วันที่ : 30 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, เอดส์, เอดส์ AIDS & เอชไอวี HIV

เปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เอดส์ ยิ่งรู้เร็ว ยิ่งควบคุมได้

แม้ว่ากลุ่มผู้ติดเชื้อเอดส์และเสียชีวิตจากโรคเอดส์จะเริ่มลดลงแล้วตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา แต่ปัจจุบันนี้กลับพบว่ากลุ่มที่มีอายุน้อยกว่า 21 ปี กลับมีการติดเชื้อมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มที่เป็นชายรักชาย และกลุ่มผู้ใช้ยาเสพติดชนิดฉีด ทั้ง ๆ ที่การป้องกันโรคเอดส์นั้นก็เป็นเรื่องที่ทำได้ง่าย แต่เพราะความประมาท ความคึกคะนอง ความมึนเมา และความคิดว่าเอดส์เป็นเรื่องไกลตัว กลับเป็นความคิดอันตรายที่ทำให้เกิดผู้ติดเชื้อเอดส์มากขึ้น

การมีเพศสัมพันธ์นั้นเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่หากจะมีเพศสัมพันธ์ให้ปลอดภัยและมีความสุขอย่างเต็มที่แล้ว การใช้ถุงยางอนามัยก็เป็นเรื่องที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง ป้องกันการติดเชื้อเอดส์ได้ แล้วยังป้องกันการท้องไม่พึงประสงค์ สมัยนี้ถุงยางอนามัยถูกผลิตมาให้มีหลากหลายรูปแบบมากขึ้น การใช้ถุงยางจึงเป็นการเพิ่มสุขได้มากขึ้นด้วย นอกจากนี้แล้วการป้องกันเอดส์ที่ดีก็คือ ไม่ควรใช้เข็มฉีดยาและกระบอกฉีดยาร่วมกับผู้อื่นด้วย เพราะเอดส์สามารถติดต่อได้ทางเลือดเช่นกัน

ในส่วนของยาต้านไวรัสในปัจจุบันนี้ สามารถระงับไม่ให้เชื้อมีการแบ่งตัวเพิ่มได้ แต่ต้องกินยาอย่างตรงเวลาและสม่ำเสมอ มิเช่นนั้นเชื้อจะเพิ่มอย่างรวดเร็ว และเชื้อดื้อยาได้ ทำให้การรักษาต่อไปยุ่งยากมาก หรือไม่มียาที่รักษาได้อีกเลย ผู้ที่ติดเชื้อนั้นกว่าร้อยละ 90 หากมีวินัยในการกินยานานเกิน 6 เดือนแล้ว จะตรวจไม่พบเชื้อไวรัส HIV ในเลือด มีสุขภาพแข็งแรง มีภูมิต้านทานโรคสูงขึ้น ไม่เจ็บป่วยและไม่แพร่เชื้อกับผู้อื่นรวมทั้งคู่นอนของตนเองด้วย ผู้ติดเชื้อที่เข้ามารับการวินิจฉัยและรักษาเร็วก็ยิ่งมีอายุยืนยาวได้กว่า 30-50 ปี ซึ่งต่างจากผู้ติดเชื้อที่ไม่รักษา อาจมีชีวิตต่อไปได้อีกแค่ 7 ปีเท่านั้น

ผู้ที่เคยมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV มาก่อน ควรเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ ไม่ต้องอายอีกต่อไป เพราะโรคเอดส์นั้นยิ่งรู้เร็วเท่าไร ก็ยิ่งควบคุมโรคได้เท่านั้น และไม่แพร่เชื้ออีกด้วย

 

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

 1. คิสซี่

  ไปตรวจก่อนก็ดีนะคะ จะได้รู้ว่าเราเป็นอะไรหรือเปล่า ของแบบนี้ไม่รู้เนอะ
  เดี๋ยวนี้มีคลินิคดีๆ มากมายค่ะ ญาติเราก็ไปตรวจมาเหมือนกันที่เชียงใหม่นะ
  Vmed Clinic อ่ะ ราคาไม่แพงเลย รู้ผลเร็วด้วย ลองโทรไปถามก่อนได้จ้า
  เบอร์นี้เลย 052-001119

  ตอบ
 2. Lakisha

  great post!! Write more of these!Why haven't I read that Hulick yet? off to the li#a9ry&b3r;s website with me! I want to read the Whiskey Robber book and the first Eli Monpress (it just sounds fun!) book too.And sadly, of that entire list, the only one I've read is The Count of Monte Cristo, which for a classic, is eminently readable and accessible. A few years ago a copy got passed around an office I worked in, like 8 of us read it over the course of a year.

  ตอบ
  • Kayleen

   Bonsoir,Que dire sur l&7r21#;inca8nation de M.J. au ciné ? désappointé au début je me suis habitué a K.D., comme on s’habitue à entendre mika ou swimmy, le choc passé on investit dans le reste. Oui à 1000 % pour le lézard celui qui laisse spidey inanimé sur le toit d’une tour sous la neige, ça se passait dans les 80′s et tante may n’allait pas fort non plus.

   ตอบ