เปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เอดส์ ยิ่งรู้เร็ว ยิ่งควบคุมได้

โพสโดย : pure | วันที่ : 30 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, เอดส์, เอดส์ AIDS & เอชไอวี HIV

เปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เอดส์ ยิ่งรู้เร็ว ยิ่งควบคุมได้

แม้ว่ากลุ่มผู้ติดเชื้อเอดส์และเสียชีวิตจากโรคเอดส์จะเริ่มลดลงแล้วตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา แต่ปัจจุบันนี้กลับพบว่ากลุ่มที่มีอายุน้อยกว่า 21 ปี กลับมีการติดเชื้อมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มที่เป็นชายรักชาย และกลุ่มผู้ใช้ยาเสพติดชนิดฉีด ทั้ง ๆ ที่การป้องกันโรคเอดส์นั้นก็เป็นเรื่องที่ทำได้ง่าย แต่เพราะความประมาท ความคึกคะนอง ความมึนเมา และความคิดว่าเอดส์เป็นเรื่องไกลตัว กลับเป็นความคิดอันตรายที่ทำให้เกิดผู้ติดเชื้อเอดส์มากขึ้น

การมีเพศสัมพันธ์นั้นเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่หากจะมีเพศสัมพันธ์ให้ปลอดภัยและมีความสุขอย่างเต็มที่แล้ว การใช้ถุงยางอนามัยก็เป็นเรื่องที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง ป้องกันการติดเชื้อเอดส์ได้ แล้วยังป้องกันการท้องไม่พึงประสงค์ สมัยนี้ถุงยางอนามัยถูกผลิตมาให้มีหลากหลายรูปแบบมากขึ้น การใช้ถุงยางจึงเป็นการเพิ่มสุขได้มากขึ้นด้วย นอกจากนี้แล้วการป้องกันเอดส์ที่ดีก็คือ ไม่ควรใช้เข็มฉีดยาและกระบอกฉีดยาร่วมกับผู้อื่นด้วย เพราะเอดส์สามารถติดต่อได้ทางเลือดเช่นกัน

ในส่วนของยาต้านไวรัสในปัจจุบันนี้ สามารถระงับไม่ให้เชื้อมีการแบ่งตัวเพิ่มได้ แต่ต้องกินยาอย่างตรงเวลาและสม่ำเสมอ มิเช่นนั้นเชื้อจะเพิ่มอย่างรวดเร็ว และเชื้อดื้อยาได้ ทำให้การรักษาต่อไปยุ่งยากมาก หรือไม่มียาที่รักษาได้อีกเลย ผู้ที่ติดเชื้อนั้นกว่าร้อยละ 90 หากมีวินัยในการกินยานานเกิน 6 เดือนแล้ว จะตรวจไม่พบเชื้อไวรัส HIV ในเลือด มีสุขภาพแข็งแรง มีภูมิต้านทานโรคสูงขึ้น ไม่เจ็บป่วยและไม่แพร่เชื้อกับผู้อื่นรวมทั้งคู่นอนของตนเองด้วย ผู้ติดเชื้อที่เข้ามารับการวินิจฉัยและรักษาเร็วก็ยิ่งมีอายุยืนยาวได้กว่า 30-50 ปี ซึ่งต่างจากผู้ติดเชื้อที่ไม่รักษา อาจมีชีวิตต่อไปได้อีกแค่ 7 ปีเท่านั้น

ผู้ที่เคยมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV มาก่อน ควรเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ ไม่ต้องอายอีกต่อไป เพราะโรคเอดส์นั้นยิ่งรู้เร็วเท่าไร ก็ยิ่งควบคุมโรคได้เท่านั้น และไม่แพร่เชื้ออีกด้วย

 

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

 1. 🔄 You got 55 991 US dollars. Withdrаw >>> https://forms.yandex.com/cloud/65cc7b3143f74f2ab53e7831/?hs=e24e32495a752986a7b412a7c4cb7f3c& 🔄

  pc8bpf

  ตอบ
 2. คิสซี่

  ไปตรวจก่อนก็ดีนะคะ จะได้รู้ว่าเราเป็นอะไรหรือเปล่า ของแบบนี้ไม่รู้เนอะ
  เดี๋ยวนี้มีคลินิคดีๆ มากมายค่ะ ญาติเราก็ไปตรวจมาเหมือนกันที่เชียงใหม่นะ
  Vmed Clinic อ่ะ ราคาไม่แพงเลย รู้ผลเร็วด้วย ลองโทรไปถามก่อนได้จ้า
  เบอร์นี้เลย 052-001119

  ตอบ