10 วิธีขจัดความเครียด

โพสโดย : pure | วันที่ : 29 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ความดันโลหิตสูง, หัวใจ, เบาหวาน

10 วิธีขจัดความเครียด

ความเครียดที่ใครต่อใครก็เป็นกันอยู่นั้น ท่านอาจคิดว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดาของชีวิตเรา แต่ความจริงแล้วหากมีความเครียดที่มากเกินไป อาจส่งผลกระทบรุนแรงต่อสุขภาพเราได้ ไม่ว่าจะเป็น โรคความดันโลหิตสูง แผลในกระเพาะอาหาร โรคหัวใจ โรคอ้วน เบาหวาน หรือฆ่าตัวตาย ตลอดจนเรื่อยจนถึงปัญหากับสังคมรอบข้าง และความจำได้ด้วย ความเครียดจึงเป็นปัญหาที่ไม่ควรมองข้าม แต่ควรหาทางขจัดความเครียดออกไปจะดีกว่าค่ะ

1. หากมีความเครียดที่เกิดจากการต้องไปทำอะไรแปลกใหม่ เช่น การสัมภาษณ์งาน หรือนำเสนอผลงาน ให้ลองนึกภาพเหตุการณ์หรือวางแผนไว้ล่วงหน้าเพื่อสร้างความมั่นใจให้มากขึ้น ให้มองเห็นแต่ภาพดี ๆ แต่ความสำเร็จเท่านั้น กับทั้งเตรียมตอบคำถาม แก้สถานการณ์ไว้ด้วย

2. มองด้านดีของปัญหา จะทำให้สบายใจได้มากขึ้น

3. ลองวางแผนไว้ล่วงหน้าว่าหากมีเหตุการณ์ด้านลบเกิดขึ้นจะทำอะไรกับชีวิต เช่น บริษัทปลดออกจากงาน เป็นต้น

4. เวลาสมองเกิดความตึงเครียดให้ใช้วิธีหายใจเข้าออกลึก ๆ

5. สร้างอารมณ์ที่ดีขึ้นด้วยการเปลี่ยนความคิดจากความเครียดหรือเรื่องที่ไม่สบายใจอย่างฉับพลันไปเป็นเรื่องที่ทำให้มีความสุข เช่น มองดูภาพสัตว์เลี้ยง หรือลูก ๆ หรือเด็กทารกที่ทำให้อารมณ์ดี

6. ผ่อนคลายกล้ามเนื้อดู เพราะความเครียดมากทำให้เราเกร็งกล้ามเนื้อโดยไม่รู้ตัว ค่อย ๆ ไล่ผ่อนคลายไปทีละส่วน ๆ

7. การออกกำลังกายให้เหงื่อออกช่วยลดความเครียดได้ ไม่ว่าจะเป็นวิ่งจ้อกกิ้ง ว่ายน้ำ ตามที่ชอบ ควรทำต่อเนื่องกันอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง

8. ลองหาที่สำหรับนวดคลายกล้ามเนื้อดู จะคลายความเครียดได้เช่นกัน

9. หาความช่วยเหลือจากผู้อื่นในปัญหาที่เราแก้ไม่ตก เช่น การเจรจาต่อรอง หรือการทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อนเป็นต้น

10. ขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำ เพราะบางคนก็อาจรู้สึกเครียดมากกว่าคนอื่นหากต้องทำอะไรที่ไม่เหมือนปกติ เช่น การขึ้นพูดต่อหน้าคนจำนวนมาก ฯลฯ

ความเครียดของคนเรามีความแตกต่างกันไป ไม่มีเทคนิคไหนใช้ได้ผลกับทุกคน ดังนั้นควรค่อย ๆ หาทางแก้ไปด้วยตนเอง จะพบกับจิตใจที่เป็นสุขได้ในไม่ช้าค่ะ

 

 

แสดงความคิดเห็น