อาการของไข้เลือดออกแอฟริกันสองสายพันธุ์ (African Hemorrhagic Fever)

โพสโดย : pure | วันที่ : 21 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ไข้เลือดออก

อาการของไข้เลือดออกแอฟริกันสองสายพันธุ์ (African Hemorrhagic Fever)

ไข้เลือดออกจากแอฟริกันนั้นแบ่งออกได้จากสาเหตุของเชื้อไวรัสชนิดด้วยกันได้แก่ Marburg virus และ Ebola Virus ซึ่งจะติดต่อจากคนไปสู่คนจากการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วย และปัจจุบันยังไม่มียารักษาเฉพาะสำหรับไวรัสทั้งสองชนิดนี้ การรักษาทำได้เพียงประคับคองและรักษาไปตามอาการเท่านั้น ซึ่งไวรัส Marburg Virus จะมีเวลาฟักตัวประมาณ 5-9 วัน ส่วน Ebola Virus จะมีเวลาฟักตัวประมาณ 1-21 วัน

ไข้เลือดออกแอฟริกันที่เกิดจากเชื้อ Marburg Virus นั้น พบการระบาดทั้งหมดสามครั้ง ครั้งแรกในปี 2510 ที่ประเทศเยอรมันและยูโกสลาเวีย มีผู้เสียชีวิต 7 ราย พบมาในผู้ท่ำทงานในห้องแลปที่สัมผัสกับลิงจากประเทศอูกานดา ส่วนครั้งที่สองนั้น เกิดขึ้นที่ประเทศแอฟริกาใต้ปี 2518 มีผู้ป่วยรายเดียวเป็นชาวออสเตรเลีย คาดว่าผู้ป่วยน่าจะติดเชื้อมาจากซิมบับเว ส่วนการระบาดครั้งที่สามเกิดขึ้นในประเทศเคนยาผู้ป่วยเป็นวิศวกรชาวฝรั่งเศสทำงานในโรงน้ำตาลที่อยู่ห่างจากชายแดนเคนยา 40 กิโลเมตรและเสียชีวิตในเวลาต่อมา หลังจากนั้นแพทย์และพยาบาลที่ทำการรักษาผู้ป่วยรายนี้ก็เริ่มแสดงอาการเช่นกัน

ในส่วนของไข้เลือดออก Ebola Hemorrhagic Fever นั้น มีการระบาดสองครั้งครั้งแรกในปี 2519 ทางตอนใต้ของซูดานและทางตอนเหนือของประเทศซาร์อี ในซูดานมีผู้ป่วย 284 คน ตาย 151 คน ในประเทศซาร์อีมีผู้ป่วย 318 ราย และเสียชีวิต 280 ราย ไวรัสทั้งสองที่พบระบาดพร้อมกันนี้มีความแตกต่างกัน จึงสรุปได้ว่าการระบาดหนนี้เกิดขึ้นพร้อมกันโดยไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลย

การติดเชื้อไวรัสนั้นจะคล้ายกันคือ มีอาการแบบทันทีทันใด ไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ เบื่ออาหาร เจ็บคอ คลื่นไส้ อาเจียน ไอ ปวดข้อ ท้องเสีย อุจจาระเป็นมูกใส และในรายที่รุนแรงอาจเป็นสีดำคล้ายน้ำมันดินหรือเป็นเลือด โรคนี้มีอัตราการเสียชีวิตสูงมาก ผู้ที่รอดชีวิตจะมีอาการไข้ประมาณ 5-9 วัน ส่วนรายที่เสียชีวิตจะจากไปช่วงวันที่ 6-16 ระยะฟื้นตัวของโรคกินเวลานานเป็นอาทิตย์ แต่หากเป็นหญิงตั้งครรภ์แล้วมีโอกาสแท้งสูงและจากการระบาดที่ประเทศซาร์อีพบว่าเด็กในครรภ์ที่แม้ติดเชื้อ Ebola Virus เสียชีวิตทุกคน

 

แสดงความคิดเห็น