หน้าหลัก » กล้ามเนื้อหัวใจ ข่าวสุขภาพ ความดันโลหิตสูง หัวใจ ไต » เพื่อน 4 คนและการดูแลสุขภาพที่แตกต่างกัน

เพื่อน 4 คนและการดูแลสุขภาพที่แตกต่างกัน

โพสโดย : pure | วันที่ : 17 July 2014
หมวดหมู่ : กล้ามเนื้อหัวใจ, ข่าวสุขภาพ, ความดันโลหิตสูง, หัวใจ, ไต

เพื่อน 4 คนและการดูแลสุขภาพที่แตกต่างกัน

มีเรื่องเล่าจากผู้ใหญ่ที่นับถือกัน ซึ่งมีอายุเข้าหลักเลขห้ากันหมด ก็นับว่าวัยเกือบใกล้เกษียณเต็มที่แล้ว ท่านเล่าให้ฟังถึงเพื่อน 4 คนที่มีการดูแลสุขภาพที่แตกต่างกัน รูปร่างและสุขภาพของท่านเหล่านั้นก็แตกต่างกันไปด้วย บางคนก็อ่อนกว่าวัยมาก บางคนก็ดูแก่กว่าอายุจริงไปเลย มาลองฟังกันดูว่าพวกท่านเหล่านั้นใช้ชีวิตกันอย่างไรบ้างนะคะ

เพื่อนคนแรก เป็นวิศวกรมีตำแหน่งระดับ ผอ. เขาดูแลสุขภาพดีมาก ไม่แตะต้องอบายมุข ไม่กินเหล้าสูบบุหรี่ กินผักผลไม้ทุกวัน มีความสุข มองโลกในแง่ดี ไม่งัดข้อกับใคร และมีคติในชีวิตว่า ชีวิตคนเรานั้นมีเวลาไม่นาน ทำปัจจุบันให้ดีที่สุดดีกว่า

เพื่อนต่อมา เป็นเภสัชกรและเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยด้วย มีรูปร่างกระชับคล่องแคล่ว เธอเล่าว่าแม้จะต้องนอนดึกเพราะทำงานหนัก แต่ก็หมั่นดูแลตัวเอง ออกกำลังกายด้วยการเดินหรือวิ่งสม่ำเสมอ เลี่ยงของทอดของมันของหวานหมด ไม่ดื่มกาแฟหรือชาเลย กินปลาเล็กปลาน้อย และสัตว์เล็กต่าง ๆ ไม่กินอาหารกระป๋องอาหารสำเร็จรูป กินอาหารตามธรรมชาติ เพื่อนคนนี้ดูอ่อนกว่าวัยมาก อีกอย่างก็คือเป็นคนไม่เครียด ให้ความสำคัญกับความรักความอบอุ่นในครอบครัว

เพื่อนคนที่สาม ทำงานในครอบครัว ส่วนตัวเธอรับผิดชอบการเงินและบัญชี ชอบกินของทอดของมัน ขนมทุกชนิด กาแฟทั้งหวานและมัน ไม่มีเวลาออกกำลังกาย นอนดึกบ่อย ๆ ผลการตรวจไขมันตั้งแต่อายุไม่ถึง 40 สูงถึง 200 มก./ดล. เป็นความดันโลหิตสูง ต้องกินยาควบคุมไว้เกือบสิบปี ดูแก่กว่าวัย ผิวพรรณไม่สดใส อ้วนลงพุง มีไขมันตามสัดส่วนต่าง ๆ หากเพื่อคนนี้ไม่เปลี่ยนพฤติกรรมก็อาจมีปัญหาไตเสื่อม สมองหรือกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ เพื่อนๆ จึงช่วยกันวางโปรแกรมให้เธอลดน้ำหนัก

เพื่อนคนที่สี่ คนนี้ทำงานด้านป่าไม้ คนนี้ดูแก่กว่าเพื่อนทุกคนเพราะกินเหล้าเป็นน้ำ เจ็บป่วยนอนโรงพยาบาล เคยประสบอุบัติเหตุรถชน 2 ครั้ง ครั้งแรกขับมอเตอร์ไซด์ชนรถกะบะต้องผ่าตัดกระโหลกศีรษะ แต่ก็ยังโชคดีที่รอดมาได้

จะเห็นได้ว่าแต่ละคนแม้จะอยู่ในวัยเดียวกัน หากดูแลรักษาสุขภาพแตกต่างกันแล้ว ความแข็งแรงและความเสื่อมโทรมก็แตกต่างกันไปด้วย คุณล่ะคะเลือกที่จะดูแลตัวเองแบบไหนอยู่?

 

แสดงความคิดเห็น