หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ ความดันโลหิตสูง มะเร็ง สมองเสื่อม หัวใจ เบาหวาน » การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ

การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ

โพสโดย : pure | วันที่ : 15 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ความดันโลหิตสูง, มะเร็ง, สมองเสื่อม, หัวใจ, เบาหวาน

การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ

ผู้สูงอายุนั้นจะเกิดความเจ็บไข้ได้ป่วยจากสาเหตุสี่ประการได้แก่
1. ความเสื่อมโทรมลงของอวัยวะซึ่งเป็นไปตามวัย
2. พฤติกรรมและการดูแลสุขภาพเท่าที่ผ่านมา
3. การเปลี่ยนแปลงไปของเซลล์ภายในร่างกาย
4. ปัจจัยที่ถ่ายทอดกันมากทางพันธุกรรม

หลายโรคนั้นสามารถป้องกันได้ ด้วยการดูแลรักษาสุขภาพไว้ให้ดี ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องอาหารการกินที่ควรกินให้ครบหมู่ แต่ให้เน้นผักและผลไม้ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง หวานหรือเค็มจัด ดื่มน้ำมาก ๆ และหมั่นออกกำลังกายในแบบที่ชอบ เพื่อลดภาวะอ้วนน้ำหนักเกินอันเป็นต้นเหตุของโรคเรื้อรังได้อีกหลายโรคไม่ว่าจะเป็น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและข้อเข่าเสื่อม ทั้งยังเป็นสาเหตุของมะเร็งบางชนิดได้อีกด้วย การพยายามรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในมาตรฐานจึงเป็นมาตรการดูแลรักษาสุขภาพที่ดีอีกอย่างหนึ่งด้วย

ในผู้สูงอายุนั้นควรมีการดูแลสุขภาพร่างกายของตนเองให้เป็นพิเศษ เช่น สังเกตว่ามีแผลเรื้อรังไม่หายบ้างหรือเปล่า มีปัญหาการกลืนหรือย่อยอาหารหรือไม่ รู้สึกเบื่ออาหาร น้ำหนักลด ไอเรื้อรัง ไข้เรื้อรัง เหนื่อยง่าย เจ็บหน้าอก ท้องเสีย ท้องผูกเรื้อรังบ้างหรือเปล่า ฯลฯ เหล่านี้จำเป็นต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ละเอียดต่อไป

โรคที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุนั้นสามารถป้องกันและดูแลตนเองเพื่อลดความรุนแรงได้ อย่างเช่น

โรคไขข้อเสื่อม ควรดูแลไม่ให้น้ำหนักมากเกินจนไปส่งผลให้ข้อเข่ารับน้ำหนักตัวเกิน หมั่นบริหารกล้ามเนื้อรอบข้อให้แข็งแรง ทนุถนอมข้อเข่าให้มาก ๆ อย่างเคลื่อนไหวร่างกายหรือบิดข้อมากเกินไป ควรนั่งบนเก้าอี้ที่สบาย หลีกเลี่ยงการนั่งพับเพียบ ขัดสมาธิ หรือคุกเข่าเพื่อลดการแรงกระทำต่อข้อ ป้องกันการหกล้มด้วยการฝึกเดินหรือใช้เครื่องพยุงร่างกาย ปรับสภาพแวดล้อในบ้านด้วยการทำพื้นไม่ให้ลื่น มีราวเกาะตลอดทาง จัดบ้านไม่ให้มีของรก ๆ มีแสงสว่างให้เพียงพอ จัดระดับของโถส้วม เตียงนอน เก้าอี้ให้มีความสูงที่พอเหมาะสำหรับการลุกนั่งได้ เป็นต้น

ภาวะสมองเสื่อม ป้องกันได้ด้วยการลดน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์เช่นกัน รวมไปถึงโรคความดันโลหิต เบาหวาน ไขมันสูง ก็ต้องควบคุมไว้ด้วย กระตุ้นให้สมองทำงานตลอดเวลาโดยผ่านทางประสาทสัมผัสต่าง ๆ อย่าเอาแต่นอนหรือนั่งเฉย ๆ ดูทีวีทั้งวันหรือแยกตัวไม่เข้าสังคม หางานอดิเรกที่ชอบทำบ่อย ๆ ทำจิตใจให้ร่าเริง ความเครียดและอาการซึมเศร้าจะลดลง ทำให้ความจำดีขึ้น งดสูบบุหรี่และดื่มเหล้า ออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วยก็จะดีมาก

 

แสดงความคิดเห็น