อร่อยปาก…ลำบากพุง !!!

โพสโดย : pure | วันที่ : 15 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ความดันโลหิตสูง, หลอดเลือดหัวใจ, หัวใจ, เบาหวาน

อร่อยปากลำบากพุง !!!

อาหารอร่อย ๆ นั้นทุกคนไม่ว่าใครก็ชอบกิน เพราะอาหารอร่อยทำให้ผู้ทานรู้สึกมีความสุข คลายเครียดได้ หลายคนที่มีความเครียด หรือความกดดันจากชีวิตด้านอื่นมักจะเลือกการกินเพื่อบรรเทาความเครียดในตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นรสชาติที่ถูกปากที่ถูกปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ กลิ่นหอมที่ได้กลิ่นเมื่อไรก็น้ำลายสอ ความอร่อย หวานหอม สดชื่นจากเครื่องดื่ม และบรรยากาศดี ๆ ในร้านอาหารก็ยิ่งทำให้รู้สึกอยากกินบ่อย ๆ เมื่อเป็นแบบนี้นาน ๆ เข้า ความอ้วนและน้ำหนักเกินก็มาเยือน ยิ่งถ้าไม่ค่อยมีเวลาได้ออกกำลังกายมากขึ้น การมีโรคเรื้อรังก็ตามมา และนับวันปัญหาก็ยิ่งเพิ่มขึ้นในกลุ่มคนที่มีอายุน้อยลงไปเรื่อย ๆ

ยิ่งในประเทสสหรัฐอเมริกาแล้ว อาหารที่ประชากรในประเทศทานก็ยิ่งเอื้อให้เกิดภาวะน้ำหนักเกินได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น มันฝรั่งทอด เนื้อแดงชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ไส้หรอก หมูแฮม เบคอน อาหารขยะต่าง ๆ รวมไปถึงกิจกรรมต่าง ๆ ที่คนอเมริกันทำนั้นก็ไม่ค่อยจะทำให้มีให้มีสุขภาพดีเท่าไร ไม่ว่าจะเป็นการนั่ง ๆ นอนๆ ดูทีวี หรือนอนน้อย เหล่านี้ทำให้ชาวอเมริกันประสบปัญหากับโรคอ้วนมากขึ้น

แม้แต่คนไทยเองที่เริ่มกินเนื้อสัตว์มากกว่ากินข้าวและผัก ดื่มน้ำอัดลม ชาเย็น ของทอดน้ำมัน และอาหารปรุงแต่งมากขึ้น กินผักผลไม้น้อยลง นั่ง ๆ นอน ๆ ทั้งวัน อยู่แต่หน้าจอมากขึ้น นอนก็ไม่พอ และนอนดึก ไม่มีเวลาออกกำลังกาย เดินน้อยลง ใช้เครื่องจักร พาหนะมากขึ้น พฤติกรรมเหล่านี้ทำให้คนไทยก็ประสบปัญหาโรคอ้วนมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่แพ้ชาวอเมริกันเลย ทั้งยังทำให้เกิดโรคเรื้อรังไม่ติดต่อมากขึ้นไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเส้นเลือด โรคหลอดเลือดหัวใจ ฯลฯ

กลับมาทานอาหารตามภาคพื้นของเมืองไทยอย่างข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ปลา ผัก ผลไม้ ถั่ว แทนดีกว่า แม้จะไม่อร่อยหวานมัน เท่ากับอาหารที่ได้รับอิทธิพลมากจากต่างชาติ แต่ก็ช่วยให้มีสุขภาพดี น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน และถ้าจะให้ดีควรออกกำลังกายบ้างอย่างน้อยวันละ 15-20 นาที เพิ่มกิจกรรมที่ให้ร่างกายได้ขยับเขยื้อนเนื้อตัวบ้าง คุณก็จะอยู่ห่างไกลจากโรคเรื้อรังที่แสนอันตรายไปอีกนานเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

  1. Mitchell

    toptenbound, a non-contact period means just th1tn#82a1;&o contact. If true, it is a violation.Now I’ll grant you that I’m sure Gonzo isn’t the only D-I coach who has done something like this. But the difference is, no other D-1 coach has made as many enemies as he has. Tick off everyone in the Western world and it eventually comes back to bite you. But Bobby refuses to play nice with others, and it’s hurting him big-time at this point.

    ตอบ