เมื่อ…เด็กเล็กเป็นไข้

โพสโดย : pure | วันที่ : 10 July 2014
หมวดหมู่ : ข้อเข่าเสื่อม, ไข้หวัด, ไข้หวัดใหญ่, ไข้เลือดออก

เมื่อ…เด็กเล็กเป็นไข้ 

อาการไข้ขึ้นของเด็กเล็กนี่ทำให้พ่อแม่ ผู้ปกครองหลายคนวิตกกังวลได้เหมือนกันค่ะว่าลูป่วยเป็นโรคอะไรกันแน่ วันนี้มาฟังคำอธิบายแบบง่าย ๆ กันนะคะ

ไข้หวัดนั้นส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส โดยติดต่อกันทางน้ำมูก น้ำลาย การไอหรือจาม ยิ่งหากเด็ก ๆ อยู่รวมกันเป็นจำนวนมากและอากาศถ่ายเทไม่สะดวกแล้วก็มีโอกาสติดหวัดกันได้ง่าย ไข้หวัดทั่วไปจะมีอาการไม่รุนแรงและหายได้เอง หากเป็นเด็กที่แข็งแรงอยู่แล้ว ก็สามารถดูแลเบื้องต้นได้เอง แต่หากเป็นเด็กเล็กมาก หรือมีโรคประจำตัว ไม่ว่าจะเป็นหอบหืด โรคหัวใจ โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง ควรมาพบแพทย์

ไข้เลือดออก เป็นโรคที่เกิดจากยุงลายเป็นพาหะ มีความแตกต่างจากไข้หวัดก็คือ มีไข้ต่ำ ๆ มีอาการไอ จาม น้ำมูกไหล หลายวันไปสีจะข้นขึ้น มีอาการคัดจมูก หายใจไม่ออก เบื่ออาหาร หากในเด็กเล็กจะมีอาการกวนมากกว่าปกติ หากทานยาลดไข้แล้วไข้ไม่ลด มีอาการหน้าแดง อ่อนเพลีย ปวดหัว ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน และมีจุดแดงหลังจากมีไข้ 3-4 วัน จะเป็นอาการของไข้เลือดออกและควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อเจาะเลือดตรวจต่อไป

ข้หวัดใหญ่ จะมีไข้สูง ปวดเมื่อยเนื้อตัว ปวดหัว เบื่องอาหาร คลื่นไส้อาเจียน เด็กจะป่วยซม ดูไม่สบาย แต่ไข้หวัดทั่วไปยังกวนบ้าง ยังเล่นบ้าง ควรนำตัวมาพบแพทย์เช่นกัน

สำหรับการดูแลเบื้องต้นนั้น หากเด็กมีไข้ต่ำ ๆ ให้เช็ดตัวด้วยน้ำอุ่น ๆ หรือน้ำธรรมดา แต่ถ้ามีไข้สูง ควรให้ยาลดไข้ขนาด 10 มก. ต่อน้ำหนักตัว 1 กก ทุก ๆ 4-6 ชั่วโมง และดื่มน้ำอุ่นให้มาก ๆ หากมีเสมหะให้ดื่มน้ำมะนาวผสมเกลือและน้ำผึ้งเพื่อช่วยขับเสมหะ และลดอาการไอ หากมีน้ำมูกและแน่นจมูกให้กินยาแก้หวัด เมื่อการดีขึ้นแล้วให้หยุดยาได้แต่ต้องระวังดูว่ามีอาการแทรกซ้อนหรือไม่ ไข้ทั่วไปนั้นจะหายได้เองใน 3-4 วันเท่านั้น การป้องกันมิให้เด็กป่วยเป็นไข้ก็ควรหลีกเลี่ยงการพาไปในที่แออัดหรือมีการแพร่กระจายของเชื้อโรคมาก รวมไปถึงป้องกันยุงลายกัดด้วยนะคะ

แสดงความคิดเห็น