หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ » ป้องกันไข้หวัดนกที่กลับมาระบาดอีกรอบ

ป้องกันไข้หวัดนกที่กลับมาระบาดอีกรอบ

โพสโดย : pure | วันที่ : 10 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ไข้หวัด, ไข้หวัดใหญ่

ป้องกันไข้หวัดนกที่กลับมาระบาดอีกรอบ

โรคไข้หวัดนกนั้นสามารถกลับมาระบาดใหม่ได้อีก เพราะเชื้อไวรัสชนิดนี้ยังคงแฝงตัวอยู่ในประเทศอย่างกัมพูชา อินโดนีเซีย จีน อียิปต์ และเวียดนามอยู่ ดังนั้นเพื่อให้ตนเองและคนในครอบครัวปลอดภัยจากโรคไข้หวัดนก จึงควรทำตามคำแนะนำต่อไปนี้ค่ะ
1. หลีกเลี่ยงการนำไก่ป่วยหรือตายมาปรุงเป็นอาหารเด็ดขาด ล้างเปลือกไข่ให้สะอาดก่อนนำมาปรุง หรือเก็บเข้าตู้เย็น เลือกเนื้อสัตว์หรือไข่จากแหล่งที่เชื่อถือได้ว่ามีการรับรองมาตรฐานแล้ว
2. ปรุงเนื้อสัตว์ให้สุกเต็มที่ และแยกเขียงของดิบของสุกออกจากกันด้วย
3. หมั่นล้างมือให้สะอาด ก่อนการสัมผัสใบหน้า จมูก ขยี้ตา หรือหลังจับสิ่งของปนเปื้อนต่าง ๆ
4. ไม่ควรล้อมเล้าไก่หรือกักขังไข่ไว้ใต้ถุนบ้าน อย่างสัมผัสสัตว์ปีกโดยไม่จำเป็น และระมัดระวังลูก ๆ เด็ก ๆ ไม่ให้เล่นกับสัตว์ปีก หรือสัตว์อื่น ๆ และสอนให้ล้างมือบ่อย ๆ
5. บรรดาเกษตรกรที่นำเอาขี้เป็ด ขี้ไก่หรือสัตว์ปีกอื่น ๆ มาทำปุ๋ย ควรระมัดระวังตนเอง สวมถุงมือใส่แว่นตา และหน้ากอนามัยทุกครั้ง รวมทั้งรองเท้าบู้ทด้วย และหลังเลือกงานควรซักผ้า ทำความสะอาดอุปกรณ์ รองเท้า ถุงมือ แว่นตา อาบน้ำสระผมให้สะอาดทุกวัน
6. หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ชุมนุมชน หรือสัมผัสกับผู้ป่วย ปิดปากเวลาไอหรือจาม ไม่บ้วนน้ำลายเสมหะในที่สาธารณะ ควรบ้วนใส่กระดาษชำระและทิ้งในถังขยะที่มีฝาปิด

หากพบว่าตนเองหรือผู้ใกล้ชิดมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่คือ ไข้สูงหนาวสั่น ปวดหัวมาก ปวดเมื่อยเรื้อตัว อ่อนเพลีย เจ็บคอ ไอแห้ง หรือมีตาแดงร่วมด้วย ควรรีบปรึกษาแพทย์ หากสัมผัสสัตว์ปีกมาก่อนก็ควรแจ้งให้แพทย์ทราบด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น