หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ มะเร็ง มะเร็งปากมดลูก » มะเร็งปากมดลูก เกิดจากไวรัส HPV

มะเร็งปากมดลูก เกิดจากไวรัส HPV

โพสโดย : pure | วันที่ : 8 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, มะเร็ง, มะเร็งปากมดลูก

มะเร็งปากมดลูก เกิดจากไวรัส HPV

สาเหตุการตายอันดับหนึ่งของผู้หญิงไทยนั้น คือ มะเร็งปากมดลูก แต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้กว่าหกพันคน และมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มเป็นหมื่น ๆ คน ซึ่งสาเหตของมะเร็งปากมดลูกนี้เกิดจากไวรัสชนิดหนึ่ง โดยมักติดเชื้อในผู้หญิงที่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ทุกคนแล้วมีความเสี่ยงทั้งสิ้น

มะเร็งปากมดลูกเกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า ฮิวแมน แพปพิลโลม่า หรือไวรัส HPV โดยผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกร้อยละ 99.7 ติดเชื้อชนิดนี้ สามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้เพราะเชื้อนี้จะอยู่บริเวณอวัยวะเพศของหญิงและชาย โดยร้อยละ 80-90 ของผู้ติดเชื้อจะหายไปเอง ส่วนที่เหลือจะอยู่ที่ปากมดลูก เมื่อนานไป เนื้อเยื่อหรือเซลล์ของปากมดลูกผิดปกติ จะเกิดการเปลี่ยนแปลงในเซลล์จนกลายเป็นมะเร็งได้ในที่สุด ยิ่งมีเพศสัมพันธ์อายุน้อยเท่าไรก็ยิ่งติดเชื้อได้ง่ายเท่านั้น ซึ่งปัจจัยการติดเชื้อ HPV จนกลายเป็นมะเร็งปากมดลูกได้นี้ ได้แก่
– การมีคู่นอนหลายคน
– มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุน้อย
– เคยเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
– กินยาคุมกำเนิดเกิดห้าปี
– ไม่เคยได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก
– สามีเป็นมะเร็งที่องคชาติ
– หญิงที่ไปแต่งงานกับชายที่เคยมีภรรยาเป็นมะเร็งปากมดลูก หรือชายเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
– หญิงที่ไปแต่งงานกับชายที่มีคู่นอนหลายคน
– หญิงที่สูบบุหรี่ หรือสัมผัสควันบุหรี่นานเกิดสามชั่วโมงต่อวัน
– ผู้ป่วยที่ได้รับยากดภูมิหรือป่วยเป็นโรคเอดส์ เป็นต้น

โรคนี้มักไม่มีแสดงอาการที่ชัดเจนจนกว่าจะถึงระยะลุกลาม จึงทำให้มีอัตราการตายมากที่สุดของมะเร็งในผู้หญิง แต่ปัจจุบันมีวัควีนป้องกันเชื้อ HPV สายพันธ์ 16 และ 18 แล้ว สามารถป้องกันได้ร้อยละ 70 จะได้ผลดีต้องฉีดก่อนมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก แต่ก็ไม่สามารถละเลยการตรวจมะเร็งปากมดลูกอย่างสม่ำเสมอได้ ซึ่งควรทำตั้งแต่อายุ 18 ปี และตั้งแต่มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกแล้วไม่เกิน 3 ปี จนถึงอายุ 75 เพื่อหาความผิดปกติของมดลูก หากตรวจพบแต่เนิ่น ๆ จะสามารถรักษาให้หายขาดได้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

  1. Yo

    แนะนำสมุนไพรช่วย หนองใน มะเร็ง หูดหงอนไก่ ซิฟิลิส HIV มะเร็ง เบาหวาน ริดสีดวง ภูมิแพ้ อัมพฤกษ์ งูสวัด สะเก็ตเงิน ปรึกษาได้ 0910272191 line yizshok

    ตอบ