หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ ไข้หวัด ไซนัส » รู้จัก…โรคลมพิษกันค่ะ

รู้จัก…โรคลมพิษกันค่ะ

โพสโดย : pure | วันที่ : 4 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ไข้หวัด, ไซนัส

รู้จัก…โรคลมพิษกันค่ะ

อาการผื่นคันที่กระจายตัวไปทั่วร่างกายไม่ว่าจะเป็น แขนขา หน้า ตัว นั้นคือโรคลมพิษที่พอเห่อขึ้นมาทีหนึ่งก็ทำให้คันไปทั่วร่างและทรมานมากเหลือเกิน นอนก็นอนไม่ได้ เมื่อไปหาหมอแล้วก็ได้ยามาทาน ดีขึ้นอยู่พักหนึ่งแล้วก็เป็นใหม่อีก เป็น ๆ หาย ๆ อยู่ตลอดชีวิตอย่างนี้จะทำยังไงกันดีล่ะ

ก่อนอื่นนั้นต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่า ผื่นลมพิษสำหรับแต่ละคนนั้นอาจมีสาเหตุแตกต่างกันออกไป บางคนเป็นเพราะความเย็น แต่บางคนก็มักเป็นเพราะความร้อน.. เช่น
– เกิดผื่นขึ้นทุกครั้งเวลาเล่นกีฬาจนเหงื่อออก เหมือนคนแพ้เหงื่อตัวเอง
– ลมพิษบริเวณที่สวมเสื้อผ้ารัดแน่น เช่น ตามแนวเข็มขัดหรือยางยืด
– ลมพิษจากการแพ้อาหาร ที่มีส่วนผสมของสารกันเสีย สีผสมอาหาร หรือสิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ
– บางคนก็เกิดจากการแพ้ยา ซึ่งก็สามารถแพ้ได้ทุกชนิดว่าจะเป็น ยาถ่าย ยาระบาย วิตามิน ยาหยอดตา ยาแผนโบราณ ฯลฯ แพ้ได้หมดทุกอย่าง
– และผื่นลมพิษสำหรับบางคนก็เกิดจากการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน เช่น ทอนซิลอักเสบ หวัด ไซนัสอักเสบ ฯลฯ

การป้องกันสำหรับคนที่มักจะเป็นผื่นลมพิษก็คือ เมื่อทราบว่าตนเองแพ้อะไรแล้วก็ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่ก่อให้เกิดอาการแพ้นั้น แล้วลมพิษก็จะหายไปหรือบรรเทาอาการลงได้เอง แต่ผู้ที่ไม่รู้ว่าตนเองเป็นลมพิษเรื้อรังเพราะอะไร หรือรู้สาเหตุแต่แก้ไขได้ยากก็ควรมาพบแพทย์ เพื่อพิจารณะใช้ยาควบคุมอาการ ผู้ป่วยควรปฏิบัติตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด ไม่ควรเกาผิวหนังแรงเกินไปเพราะอาจทำให้เป็นแผลอักเสบได้ หากคันมากควรใช้คาลามายด์ทาบริเวณที่คันเพื่อลดอาการคัน ซึ่งจะหากต้องการให้ผื่นหายไปควรรับประทานยาตามแพทย์สั่ง และหากเป็นบ่อย ๆ ก็ควรพกยาติดตัวเพื่อหยิบมาใช้ได้ทันท่วงทีด้วย

อีกวิธีหนึ่งของการรักษาผื่นลมพิษ ก็คือการออกกำลังกายเพื่อทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ร่างกายแข็งแรงขึ้น เพราะผื่นลมพิษนั้นเป็นปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายต่อสิ่งกระตุ้น หากร่างกายแข็งแรงแล้ว ผื่นลมพิษก็จะหายไปเองเพราะร่างกายสามารถต้านทานพิษดังกล่าวได้ การออกกำลังกายที่เหมาะสมควรใช้เวลาอย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมง 3-4 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งหากไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนอาจเริ่มจากเบา ๆ ก่อนก็ได้อย่างเช่นการเดินเร็ว ๆ เป็นต้น ลองดูนะคะแล้วจะลดความทรมานจากผื่นลมพิษได้มากเลยล่ะค่ะ

แสดงความคิดเห็น