หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ หลอดเลือดหัวใจ หัวใจ » เทคนิคการเลือกทานอาหารไขมันน้อย สุขภาพดี

เทคนิคการเลือกทานอาหารไขมันน้อย สุขภาพดี

โพสโดย : pure | วันที่ : 23 June 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, หลอดเลือดหัวใจ, หัวใจ

เทคนิคการเลือกทานอาหารไขมันน้อย สุขภาพดี

อาหารหมวดที่มีความจำเป็นต่อสุขภาพหมวดหนึ่งที่ร่างกายจะขาดเสียมิได้เลยก็คือ “ไขมัน” นั่นเป็น เพราะเป็นสารอาหารที่สร้างความอบอุ่นและให้พลังงานกับร่างกาย มีคุณสมบัติช่วยดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมันได้ ได้แก่ วิตามิน A, D, E และ K โดยในอาหารแทบทุกชนิดนั้นมีไขมันเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จะมากหรือน้อยก็แล้วแต่ชนิดของอาหาร พบได้ทั้งในพืชและในสัตว์

แต่การทานอาหารของคนไทยนั้น ทานไขมันมากกว่าในอดีตกันมากและยังมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอีกด้วยในอนาคต ผลกระทบก็คือทำให้มีรูปร่างอ้วน น้ำหนักเกิน มีโรคอื่น ๆ ตามมามากมาย อันตรายต่อชีวิตแทบทั้งนั้น การเลือกทานอาหารจึงควรจำกัดปริมาณของไขมันในแต่ละมื้อและแต่ละวัน โดยอย่างมากให้ร่างกายรับพลังงานจากไขมันไม่ควรเกินร้อยละ 20 ของพลังงานที่ได้รับทั้งหมด

ไขมันในอาหารแบ่งออกได้เป็นสองประเภท ก็คือ ไขมันอิ่มตัวและไขมันไม่อิ่มตัว โดยมาก ไขมันอิ่มตัวจะพบได้ในเนื้อสัตว์ เครื่องใน หนังสัตว์ เนย ฯลฯ ส่วนคอเลสเตอรอลจะมีในเนื้อสัตว์แทบทุกชนิดชนิด รวมไปถึงเครื่องใน ไข่แดง ปลาหมึก อาหารทะเล หอยนางรม เมื่อทานมากเกินความจำเป็นก็จะทำให้ระดับของคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ทำให้เกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคหลอดเลือดหัวใจ ฯลฯ

เทคนิคในการเลือกอาหารที่มีไขมันต่ำเพื่อสุขภาพที่ดีก็ได้แก่
– ทานเนื้อสัตว์ที่ไขมันต่ำ เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ไม่ทานหนัง เลี่ยงการทานหนังหมู เครื่องใน เนื้อติดมัน ฯลฯ
– เปลี่ยนวิธีการปรุงอาหาร จากการผัดหรือทอดด้วยน้ำมัน เป็นการปิ้ง ย่าง ต้ม นึ่ง
– หากต้องการดื่มนม ควรดื่มนมไขมันต่ำหรือพร่องมันเนย เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีน แคลเซียม วิตามินบี
– หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปต่าง ๆ ทั้งหมูแฮม กุนเชียง ไส้กรอก เบคอน เพราะมีไขมันสูง
– หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานส์สูง เช่น เนยขาว ครีม เบเกอรี่ คุกกี้ ขนมปัง อาหารทอดซ้ำ เฟรนช์ฟราย ไก่ทอด ทอดมัน หรือควรทานแต่น้อย ไม่ควรทานบ่อย ๆ
– ควรอ่านฉลากก่อนซื้ออาหารทุกครั้ง หากพบคำว่า ครีม เนย มาการีน ชีส ซอสเนย น้ำมัน ควรหลีกเลี่ยงจะดีกว่า เพราะมันมาพร้อมไขมันอ้วน ๆ ที่อาจทำให้คุณเสียสุขภาพได้

การเลือกทานอาหารที่มีไขมันต่ำ ทั้งไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอล รวมทั้งประกอบอาหารด้วยวิธีที่ปราศจากน้ำมัน จะช่วยให้คุณสามารถควบคุมปริมาณไขมันที่จะถูกบริโภคเข้าสู่ร่างกาย จึงมีผลดีต่อสุขภาพของคุณทั้งในวันนี้และในวันข้างหน้าค่ะ

 

แสดงความคิดเห็น