ข่าวสุขภาพ - ความดันโลหิตสูง - สมองเสื่อม - หลอดเลือดหัวใจ - หัวใจ

ลองสังเกตดูว่า….ผู้สูงอายุเป็นโรคสมองเสื่อมหรือเปล่า?

ลองสังเกตดูว่า….ผู้สูงอายุเป็นโรคสมองเสื่อมหรือเปล่า?

โดยทั่วไปผู้ที่มีวัยเข้าสู่วัยชราแล้วมักจะมีอาการหลง ๆ ลืม ๆ เล็กน้อยบ้างไปตามวัย บางทีก็แค่ลืมของว่าวางไว้ไหน แต่หากเป็นการลืมที่ไม่น่าเป็นไปได้อย่างการลืมทางกลับบ้าน หรือเอาเตารีดไปใส่ไว้ในตู้เย็น อะไรแบบนี้อาจเป็นไปได้ว่าผู้ชราท่านนั้นอาจมีอาการของโรคสมองเสื่อมแล้ว วันนี้จึงขอเอาข้อสังเกตของการเป็นโรคสมองเสื่อมมาฝากกันค่ะ

ภาวะสมองเสื่อม คือความเสื่อมของสมองโดยรวมทั้งหมด ทำให้เกิดความบกพร่องในการประกอบกิจวัตรประจำวัน เปลี่ยนแปลงทั้งพฤติกรรมและบุคลิกภาพอย่างชัดเจน มักพบได้ในผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป แต่หากมีอายุถึง 85 ปีก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมได้ถึงร้อยละ 20 เลยทีเดียว ส่วนใหญ่พบได้ในผู้ที่เป็นโรคสมอง หลอดเลือดสมอง หลอดเลือดหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง คนที่เคยได้รับการกระทบกระเทือนทางสมอง โดยอาการที่จะบ่งชี้ว่าผู้สูงอายุท่านนั้นมีภาวะสมองเสื่อมหรือไม่ก็ให้สังเกตดังนี้ค่ะ
1. มักจำเหตุการณ์ใหม่ ๆ ไม่ได้ แต่กลับจำเรื่องราวเก่า ๆ ในดีตได้ มักถามซ้ำเรื่องเดิมบ่อย ๆ
2. เรียนรู้หรือรับรู้สิ่งใหม่ได้ไม่ จำปัจจุบันไม่ได้ เช่น จำไม่ได้ว่าทานข้าวแล้ว หรือจำคำพูดขณะที่สนทนาไม่ได้ มักถามกลับซ้ำ ๆ
3. การแก้ไขปัญหาบกพร่องไป เช่น ยืนดูน้ำล้มอ่างเฉย ๆ ไม่รู้จะทำอย่างไรดี
4. การประกอบกิจกรรมต่าง ๆ บกพร่องไป เช่น เคยปิดเปิดทีวี และเปลี่ยนช่องได้ แต่กลับทำไม่ได้
5. การทำกิจวัตรประจำวันบกพร่องไป เช่น ติดกระดุมเสื้อผ้าเองไม่ได้ ญาติ ๆ ต้องทำให้ กลั้นขับถ่ายไม่อยู่
6. มีบุคลิกภาพเปลี่ยนแปลงไป และมีพฤติกรรมแปลก ๆ ด้วย บางรายก็เดินไปเดินมาไม่มีจุดหมาย บางรายก็หลับได้ทั้งวัน หรือไม่ยอมหลับเลย บ้างก็ขี้โมโห บ้างก็เฉยเมย เฉื่อยชา
7. หลงทาง หรือกลับบ้านตัวเองไม่ถูก

อาการทั้งเจ็ดข้อข้างต้นนี้อาจค่อย ๆ เกิดขึ้น หรือเกิดแบบรวดเร็วแล้วมีอาการหนักขึ้นเรื่อย ๆ ตามลำดับก็ได้ ดังนั้นเราจึงควรสังเกตผู้สูงอายุในบ้านไว้ให้ดี เพราะแม้อาการสมองเสื่อมนี้จะรักษาไม่หาย แต่ยิ่งรู้เร็วเท่าไรก็ยิ่งรักษาเซลล์สมองที่เหลือไว้ได้มากเท่านั้น หรือชะลออาการของโรคไว้ให้ช้าลงได้นานยิ่งขึ้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *